Ủy ban cố vấn Quốc hội Mỹ cảnh báo cạnh tranh chiến lược dài hơi với Trung Quốc

Thứ sáu, 15/11/2019, 11:27
Nhóm Bipartisan khuyến nghị cơ quan lập pháp Mỹ hãy bảo vệ Hong Kong và chống lại “các hoạt động kinh tế không trung thực”.

Ủy ban lưỡng đảng khuyến nghị Quốc hội Mỹ ban hành đạo luật chống lại “các hoạt động kinh tế không trung thực”“quan điểm quản lý trấn áp” của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố rằng, Mỹ cần phải sẵn sàng cho sự cạnh tranh chiến lược dài hơi với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong bản báo cáo thường niên được công bố ngày 14/11, Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung, một ủy ban có tầm ảnh hưởng tại Quốc hội Mỹ, khuyên các nhà lập pháp nên hạn chế khả năng tiếp cận của một số công ty Trung Quốc vào thị trường chứng khoán Mỹ, tăng cường giám sát nghiên cứu tại các trường đại học để ngăn chặn gián điệp học thuật, và thông qua luật pháp để ngăn cản khả năng quân đội hoặc cảnh sát Trung Quốc đại lục can thiệp vũ trang ở Hong Kong.

Ủy ban cũng khuyên Quốc hội nên có các bước đi để đảm bảo an ninh đối với thuốc và dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, cảnh báo rằng, sự phụ thuộc ngày càng tăng của Mỹ vào các mặt hàng nhập khẩu này sẽ tạo ra “những rủi ro về an ninh kinh tế và an ninh quốc gia”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tháng 11/2017. (Ảnh: AP)

Ủy ban này gồm 12 thành viên là những người được chỉ định bởi lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội, có chức năng thúc đẩy hoạt động lập pháp thông qua các khuyến nghị, bao gồm các dự luật lưỡng đảng xem xét sửa đổi các điều khoản thương mại, tài chính và thuế liên quan đến Trung Quốc, và yêu cầu các cơ quan liên bang lập báo cáo thường xuyên cho Quốc hội về các hành động của Trung Quốc, bao gồm “hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng của nước này tại Mỹ”.

Phát ngôn viên Ủy ban Leslie Reagan cho biết, nhóm đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về công ty công nghệ Trung Quốc Huawei trong báo cáo năm 2011 và hợp tác chặt chẽ với Quốc hội để triển khai lệnh cấm đối với các thiết bị viễn thông Huawei ở Mỹ.

Trong năm nay, nhóm này có một cái nhìn u ám về quan hệ Mỹ-Trung, khi nhận định năm 2019 “có vẻ như sẽ kết thúc bằng cuộc xung đột liên quan đến hoạt động thương mại méo mó của Trung Quốc mà phần lớn chưa được giải quyết, và sự khác biệt chính trị, công nghệ sâu rộng, cũng như những bất đồng trong lĩnh vực an ninh giữa hai bên, đang dần biến thành cuộc cạnh tranh chiến lược dài hơi”.

Bản báo cáo cũng chú ý đến tình hình tồi tệ ở Hong Kong, nơi những cuộc biểu tình rầm rộ đã diễn ra suốt 5 tháng qua. Các cuộc đụng độ hỗn loạn trong tuần này giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình đang làm dấy lên lo ngại về sự can thiệp lớn của chính phủ Trung Quốc.

Các khuyến nghị được đưa ra vào giai đoạn căng thẳng của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, hai nước nhiều khả năng sẽ không đạt được thỏa thuận trong năm nay để có thể hạ nhiệt cuộc xung đột khiến cả hai bên liên tục áp thuế trả đũa đối với hàng nhập khẩu của nhau.

Đứng đầu ủy ban này là bà Carolyn Bartholomew, cấp dưới lâu năm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, và từng giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban vào các năm 2007, 2009 và 2017. Phó chủ tịch Ủy ban là ông Robin Cleveland, một cựu nhân viên của Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích