Điều trần công khai không ảnh hưởng tới nhìn nhận của người Mỹ về Tổng thống Trump

Thứ sáu, 15/11/2019, 13:15
Phiên điều trần luận tội đầu tiên dường như không làm thay đổi quan điểm của người Mỹ về Tổng thống Trump.

Khi phiên điều trần luận tội công khai đầu tiên diễn ra hôm 13/11, Murphy, tới từ thành phố Flint, bang Michigan nói rằng các thủ tục tố tụng khó có khả năng thay đổi quan điểm của ông về việc Tổng thống Trump không nên tiếp tục ở lại văn phòng.

"Tôi không tìm thấy bất cứ điều gì thuyết phục mình rằng ông ấy đang làm những gì tốt nhất cho đất nước", ông nói. Công nhân xe hơi 45 tuổi từng bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cách đó 725km, tại một tiệm cắt tóc ở Bethlehem, bang Pennsylvania, Joe D'Ambrosio - một người ủng hộ Tổng thống Trump cũng kiên quyết không kém khi khẳng định cuộc điều tra không ảnh hưởng tới nhìn nhận của ông về nhà lãnh đạo Mỹ.

Quincy Murphy theo dõi phiên điều trần tại nhà. (Ảnh: Reuters)

"Tôi hoàn toàn ủng hộ Tổng thống. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều người. Họ cảm thấy hài lòng với kế hoạch nghỉ hưu, thị trường chứng khoán và công việc của họ. Đảng Dân chủ không muốn nói về những điều đó và tôi nghĩ họ sẽ phải trả giá", người đàn ông 76 tuổi nói khi chiếc TV trong tiệm đang phát sóng phiên điều trần trực tiếp.

Theo Bloomberg, khoảng 13 triệu người Mỹ theo dõi phiên điều trần luận tội đầu tiên. Con số này kém xa so với 19,5 triệu lượt xem phiên điều trần trước Quốc hội của cựu Giám đốc FBI James Comey năm 2017.

Đảng Dân chủ hy vọng các phiên điều trần công khai sẽ giúp họ thuyết phục người Mỹ rằng Tổng thống Trump xứng đáng bị luận tội và phải rời khỏi văn phòng.

Nhưng các cuộc phỏng vấn với người dân ở Michigan và Pennsylvania, 2 trong số các bang nắm giữ những lá phiếu quan trọng trong cuộc bầu cử năm tới cho thấy cử tri ở cả 2 bang này đều đã đưa ra quyết định.

Cuộc thăm dò hồi đầu tháng 11 của Pennsylvania cho thấy 75% cử tri Dân chủ ủng hộ luận tội trong khi 79% cử tri đảng Cộng hòa phản đối.

Đối với người ủng hộ Tổng thống Trump, cuộc điều tra luận tội không gì hơn một âm mưu đảng phái của đảng Dân chủ nhằm hạ bệ vị Tổng thống Cộng hòa mà họ từng không thể đánh bại năm 2016.

"Đối với tôi, đó là một cuộc đảo chính", Frank Buchualt, 70 tuổi, công nhân xây dựng về hưu nói khi ngồi trong tiệm cắt tóc của D'Ambrosio.

Một số cử tri bày tỏ thất vọng khi cho rằng các nghị sỹ dường như đã mang trong mình sẵn các định kiến về Tổng thống Trump.

Quang cảnh phiên điều trần. (Ảnh: NYTimes)

"Điều mà tôi không đánh giá cao là nhiều dân biểu và thượng nghị sỹ dường như đã đưa ra quyết định trước khi họ nhìn thấy bằng chứng và có cơ hội thảo luận về nó trong bối cảnh thích hợp", Amy Hussar, 42 tuổi, cựu quân nhân tới từ Michigan cho biết.

Ngay cả các cử tri đang phân vân có nên bầu cho ông Trump vào năm tới không cũng không tin rằng tiến trình luận tội sẽ giúp họ quyết định.

"Nó chỉ giống như một buổi trình diễn. Mọi người đều biết tất cả sự thật và họ đã có quyết định của riêng mình. Tiến trình tố tụng sẽ chẳng thể thay đổi điều gì", Kurt Zuhlke, chủ doanh nghiệp 64 tuổi ở Hạt Northampton, Pennsylvania cho hay.

Theo VTC

Các tin cũ hơn