Hàng trăm sinh viên Trung Quốc “tháo chạy” khỏi Hồng Kông vì sợ hãi

Thứ năm, 14/11/2019, 09:58
Sinh viên Trung Quốc rời khỏi Hồng Kông đã đổ xô vào ở tại 12 khu nhà trọ và khách sạn, nhiều nơi đã gần kín phòng, nhiều người rời đi vội vã đến mức không mang theo quần áo và laptop.

Ảnh: WSJ

Hàng trăm sinh viên Trung Quốc đã chạy trốn ra khỏi Hồng Kông vào Thâm Quyến trong ngày thứ Tư, họ tạm lánh tại các nhà trọ, khách sạn và nhà của họ hàng sau khi trải qua nhiều ngày bạo lực leo thang tại một số khu học xá tại Hồng Kông, theo Wall Street Journal.

Rất nhiều sinh viên Trung Quốc các hệ đại học và sau đại học đang theo học tại các trường đại học ở Hồng Kông đã đóng gói hành lý và rời đi bằng xe bus, bằng phà hoặc bằng tàu cao tốc. Một số người cho biết họ lo ngại cho sự an toàn của họ và đưa ra quyết định rời đi vào những phút cuối cùng sau khi nghe theo lời khuyên của bạn bè, giáo sư và người quản lý tại các trường đại học.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết họ đã sắp xếp một số chuyến phà nhằm chở sinh viên Trung Quốc muốn rời đi, tuy nhiên việc đưa sinh viên đi bị cản trở bởi nhiều tuyến đường bị phá tại nhiều khu vực của thành phố.

Cho đến nay, người ta chưa thể thống kê được số lượng sinh viên Trung Quốc đã rời đi, cũng phải kể đến việc còn nhiều người khác vẫn lựa chọn ở lại Hồng Kông. Tại 8 trường đại học công lập lớn nhất Hồng Kông, hiện có 12.322 sinh viên Trung Quốc tính đến năm học 2018 – 2019.

Trước đó, cũng có hơn 100 sinh viên Đài Loan đã được sắp xếp bay về Đài Loan với sự hỗ trợ của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Loan tại Hồng Kông, theo chia sẻ của phó giám đốc tổ chức này, bà Sophia Ma.

Tổ chức thanh niên Thâm Quyến, một tổ chức thanh niên trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã tuyên bố sẽ cung cấp chỗ ở miễn phí cho sinh viên Trung Quốc rời khỏi Hồng Kông, động thái này càng khiến thêm nhiều người muốn rời đi.

Sinh viên Trung Quốc rời khỏi Hồng Kông đã đổ xô vào ở tại 12 khu nhà trọ và khách sạn, nhiều nơi đã gần kín phòng. Nhiều người khác đến nhà họ hàng, nhiều người thậm chí rời đi vội vã đến mức không mang theo cả laptop hay quần áo mặc thêm.

Một sinh viên Trung Quốc 22 tuổi hiện đang theo học hệ sau đại học tại đại học Hồng Kông, Trung Quốc cho biết: “Tối qua tôi và bạn tôi gần như không ngủ được”. Cô đã bắt chuyến tàu sớm nhất đến Thâm Quyến vào lúc 7h sáng. Cô cũng cho biết khoảng 80 trong tổng số 100 sinh viên Trung Quốc đại lục đang theo học chương trình của cô cũng đã rời khỏi Hồng Kông vào buổi chiều. Khi đến Thâm Quyến, cô bắt tiếp chuyến bay đến Thượng Hải nơi gia đình cô đang sinh sống.
Sinh viên Trung Quốc đại lục vốn không phải đối tượng bị người biểu tình tại Hồng Kông nhắm đến. Một số sinh viên Trung Quốc thậm chí còn tham gia biểu tình ôn hòa. Thế nhưng khi xuất hiện một số đoạn video trên mạng về việc một sinh viên Trung Quốc đại lục bị đánh tại khu học xá và tâm lý chống Trung Quốc khiến nhiều sinh viên Trung Quốc lo lắng. Họ không dám nói tiếng Quan thoại tại nơi đông người hoặc chọn cách rời đi.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn