Máy bay MH17 chở 298 người bị bắn rơi: Tiết lộ thông tin mới

Thứ sáu, 15/11/2019, 14:51
Các nhà điều tra tin rằng chiếc máy bay của Malaysia Airlines đã bị tên lửa do Nga sản xuất bắn rơi và họ có chứng cớ mới dựa trên các cuộc điện thoại.

Theo AFP, các cuộc gọi này diễn ra giữa các quan chức cấp cao của Nga và nghi phạm đang đối mặt với phiên tòa xét xử vụ tai nạn.

Các nhà điều tra cho biết họ đang thực hiện "kháng cáo nhân chứng mới" dựa trên các cuộc điện thoại được ghi lại giữa các nhà lãnh đạo của DPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk, một nhóm ly khai) và các quan chức cấp cao của Nga.

Ảnh minh họa

"Mối quan hệ giữa các quan chức Nga và các nhà lãnh đạo DPR dường như thân thiết hơn nhiều" so với thông tin được tiết lộ ban đầu, ông Andy Kraag, người đứng đầu Phòng Điều tra Tội phạm cảnh sát Hà Lan, cho biết trong một tuyên bố video.

Các nhà điều tra cho biết vào tháng 6 rằng họ sẽ đưa 3 người Nga và 1 người Ukraine ra xét xử ở Hà Lan vào tháng 3/2020 về việc máy bay Malaysia Airlines bị bắn hạ, mặc dù họ có thể sẽ bị xét xử vắng mặt. Chiếc máy bay chở khách đi từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị một tên lửa BUK do Nga sản xuất bắn trúng năm 2014 trên vùng miền Đông Ukraine. Tất cả 298 người thiệt mạng.

Các nhà điều tra cho biết hôm thứ Năm họ xác định rằng các quan chức Nga và phiến quân Ukraine sử dụng thông tin liên lạc an toàn "dường như được cung cấp bởi dịch vụ an ninh FSB của Nga".

Những chiếc điện thoại đặc biệt được "sử dụng bởi các quan chức hàng đầu của Nga khi tiếp xúc với các phần tử", ông David Nelson, sĩ quan điều tra cấp cao của Cảnh sát Liên bang Australia cho biết.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích