Nguy cơ mới với Tổng thống Trump: Luật sư bị điều tra vi phạm tài chính

Thứ sáu, 15/11/2019, 13:10
Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang bị điều tra vi phạm quy định tài chính trong chiến dịch tranh cử.

Theo 3 quan chức Mỹ, ông Rudy Giuliani, luật sư cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang bị các công tố viên liên bang điều tra về các vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử và việc không đăng ký làm đại diện nước ngoài liên quan đến các giao dịch tài chính của ông.

Một quan chức cho biết cuộc điều tra cũng có thể bao gồm các cáo buộc vi phạm luật chống hối lộ các quan chức nước ngoài, hoặc âm mưu vi phạm. Đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton thậm chí đã gọi trường hợp này là "lựu đạn" có thể nổ tung mọi thứ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và luật sư Giuliani. (Ảnh: AP)

Giuliani là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống của Hạ viện Mỹ, tập trung vào những nỗ lực gây áp lực với chính phủ Ukraine để điều tra các đối thủ chính trị của Tổng thống Trump. Nếu ông Giuliani bị buộc tội hoặc bị truy tố, điều đó có thể đưa ông Trump đến mức độ nguy hiểm chính trị và pháp lý mới, đặc biệt là nếu ông này bị buộc tội phạm tội thay mặt Tổng thống.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ông ta bị truy tố", Mimi Rocah, cựu công tố viên liên bang nói. "Rõ ràng Giuliani ngập trong những thứ mờ ám."

Vai trò đặc biệt

Theo Bloomberg, Giuliani có vị trí đặc biệt, không chỉ phục vụ với tư cách là luật sư của Tổng thống mà còn là một đồng minh tìm cách đẩy mạnh các mục tiêu chính trị của ông Trump.

Các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ trong phiên điều trần luận tội của Hạ viện hôm thứ Tư (13/11) nói ông Giuliani thực hiện một chiến dịch ngầm ở Ukraine hồi đầu năm 2019 theo lệnh của ông Trump. Công việc của luật sư Giuliani, theo đó bao gồm tìm kiếm thông tin liên quan đến ứng cử viên Biden (đối thủ chính trị của ông Trump), và thúc đẩy việc loại bỏ Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch.

"Tôi tin rằng ông ta đang tìm cách đào bới chính trị chống lại một đối thủ tiềm năng trong kỳ bầu cử tiếp theo", người làm chứng George Kent, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về châu Âu và Âu-Á cho biết.

William Taylor, quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine, một nhân chứng khác, mô tả một "kênh chính sách bất thường" hướng tới Ukraine đang được Giuliani lãnh đạo. Taylor nói ông "kinh ngạc" khi được một quan chức ngân sách Nhà Trắng cho biết viện trợ cho Ukraine đang bị giữ lại theo lệnh của ông Trump thông qua quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

Luật sư Giuliani có thể phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến tống tiền hoặc các tội khác xuất phát từ việc cố gắng khiến Ukraine mở một cuộc điều tra về cha con Biden, hoặc xem liệu Ukraine có can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 hay không, ông Kenneth McCallion, cựu công tố viên liên bang nói.

Những cáo buộc như vậy có thể khiến ông Trump bị liên can vào một hoạt động tội phạm, ông McCallion nói thêm. Chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ khiến một Tổng thống không bị buộc tội hình sự khi còn đương chức, nhưng quyền miễn trừ đó sẽ không còn sau khi ông rời nhiệm sở.

Theo VTC

Các tin cũ hơn