Trung Quốc cảnh báo sử dụng sức mạnh chấm dứt bất ổn ở Hong Kong

Thứ ba, 19/11/2019, 10:45
Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh khẳng định Bắc Kinh có đủ biện pháp và sức mạnh để chấm dứt tình trạng bất ổn tại Hong Kong nếu cần thiết.

Phát biểu này được ông Lưu đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Hong Kong trong vài ngày trở lại đây khi cảnh sát và đám đông biểu tình đụng độ tại Đại học Bách khoa Hong Kong.

Khi được hỏi liệu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có được triển khai tới thành phố hay không, ông Lưu cho biết: "Họ đã có mặt sẵn tại các cơ sở đồn trú ở Hong Kong. Họ ở đó để thể hiện chủ quyền và chịu trách nhiệm cho các mục đích quốc phòng".

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh. (Ảnh: Independent)

Tuy nhiên, vị đại sứ khẳng định nếu tình hình trở nên không thể kiểm soát, chính quyền trung ương chắc chắn sẽ không ngồi yên và theo dõi,

"Chúng tôi có đủ biện pháp và sức mạnh để chấm dứt tình trạng bất ổn", ông cho hay.

Cuối tuần trước, một nhóm binh sỹ Trung Quốc rời khỏi doanh trại giúp dọn dẹp đống đổ nát trên đường phố do người biểu tình để lại. Đây là lần đầu tên sau hơn 1 năm binh sỹ Trung Quốc đồn trú tại đặc khu này tham gia vào công việc cộng đồng. Tháng 10/2018, hơn 400 binh sỹ được điều động tới Công viên Hong Kong để dọn dẹp cây cối bị đổ trong đợt siêu bão Mangkhut.

Một người lính cho biết hành động của họ không liên quan gì tới chính quyền Hong Kong.

Vào tối 18/11, vẫn còn hàng trăm người biểu tình bị mắc kẹt bên trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hong Kong trong khi cảnh sát triển khai xe bọc thép bao vây bên ngoài.

Bất chấp tình hình hỗn loạn hiện nay ở Hong Kong, ông Lưu khẳng định Bắc Kinh vẫn ủng hộ Trưởng đặc khu Carie Lam và ekip cả bà.

"Chính quyền Hong Kong đã cố gắng để giao tiếp. Bạn cần cho họ cơ hội và thời gian", ông cho hay.

Ông cũng cảnh báo Hong Kong "trượt xuống vực thẳm" và nếu bạo lực tiếp diễn, “tương lai sẽ không thể tưởng tượng nổi”.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích