Cuộc kiểm tra y tế của Trump gây hoài nghi

Thứ ba, 19/11/2019, 14:19
Chuyến thăm bất ngờ của Trump tới một bệnh viện hồi cuối tuần gây nhiều thắc mắc ở Washington vì hàng loạt điểm bất thường.

Tổng thống Donald Trump hôm 16/11 có chuyến đi đột xuất tới Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland. Sau đó, ông thông báo trên Twitter rằng mình đang tiến hành "giai đoạn một" của quá trình kiểm tra sức khỏe thường niên và kết quả "rất tốt".

Lần đi khám bất ngờ này của Trump làm dấy lên những tin đồn ở Washington rằng ông buộc phải đến bệnh viện vì bị đau ngực. Nhà Trắng hôm qua công bố báo cáo kiểm tra từ Sean Conley, bác sĩ của Trump, bác bỏ các đồn đoán và khẳng định ông chủ Nhà Trắng không bị bất cứ vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe. Dù vậy, những hoài nghi liên quan đến sức khỏe của Tổng thống 73 tuổi vẫn chưa bị dập tắt hoàn toàn.

Việc một Tổng thống Mỹ kiểm tra y tế theo giai đoạn cách nhau nhiều tháng là điều bất thường. Bên cạnh đó, việc Nhà Trắng công bố các thông tin liên quan tới chuyến đi tới bệnh viện một cách nhỏ giọt một lần nữa đặt ra câu hỏi về sức khỏe của Trump cũng như cách chính quyền xử lý thông tin y tế, chuyên gia nhận định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 15/11. (Ảnh: Reuters).

Trong một thông báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói Trump thực hiện "vài cuộc kiểm tra và xét nghiệm nhanh", đồng thời khẳng định ông chủ Nhà Trắng "vẫn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng, không có bất kỳ phàn nàn nào".

Grisham thêm rằng Tổng thống Trump muốn tận dụng "một cuối tuần tự do" ở Washington để "thực hiện các phần trong bài kiểm tra thể chất thường niên của ông". Nhà Trắng không phản hồi yêu cầu cung cấp thêm thông tin từ Washington Post. Hai người đã gặp Tổng thống Trump cuối tuần trước nói ông dường như bị khàn tiếng và có triệu chứng cảm lạnh nhưng không quá nghiêm trọng.

Giọng nói của ông chủ Nhà Trắng trong buổi họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 13/11 khá nhỏ và đôi lúc bị mất tiếng. Nhưng tại một cuộc vận động tranh cử ngày 14/11, Trump vẫn phát biểu liên tục hơn 60 phút.

Ngày 18/11, Trump không xuất hiện trước công chúng mà chỉ tổ chức các cuộc gặp kín. Ông gặp Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome H. Powell bên trong dinh thự Nhà Trắng thay vì Phòng Bầu dục như thường lệ, theo một quan chức giấu tên am hiểu vấn đề.

Giới quan sát nhận định một đợt cảm lạnh chưa đủ nghiêm trọng để Tổng thống Mỹ phải tới trung tâm y tế Walter Reed bởi Nhà Trắng có đủ thiết bị cùng phương tiện cần thiết giúp điều trị hầu hết những căn bệnh nhẹ hay thực hiện các xét nghiệm thông thường.

Đơn vị Y tế Nhà Trắng có khả năng thực hiện tại chỗ rất nhiều xét nghiệm y khoa giống như hầu hết các sơ sở ngoại trú, theo Jennifer Pena, người từng là bác sĩ riêng cho Phó Tổng thống Mike Pence.

"Câu hỏi giá trị nhất lúc này là thứ gì có ở Walter Reed mà đơn vị y tế Cánh Tây không có", John Sotos, bác sĩ tim mạch từng nghiên cứu hồ sơ sức khỏe của các Tổng thống Mỹ đời trước, lưu ý.

Một số chuyên gia y tế thắc mắc vì sao Trump lại bắt đầu kỳ kiểm tra thể chất thường niên vào tháng 11, chỉ 9 tháng sau lần kiểm tra gần nhất, và không hoàn thành nó ngay. Việc để khoảng trống giữa các lần kiểm tra là bất thường và dễ dẫn tới sai lệch kết quả chung, Sotos nhận xét.

"Nếu họ hoàn thành bài kiểm tra thể chất trong 6 tháng tới, thông tin họ nhận được hôm 16/11 đã cũ", ông nói. "Tôi chưa thấy Tổng thống nào làm như vậy gần đây".

Ngoài ra, còn những lý do khác khiến chuyến thăm bệnh viện Walter Reed của Trump gây hoài nghi. Ở các lần kiểm tra trước đây, Nhà Trắng thường thông báo trước và Tổng thống Trump tới bệnh viện bằng trực thăng Marine One. Hôm 16/11, chuyến đi không được báo trước và Trump di chuyển bằng chuyên xa.

Dù có những giải thích hợp lý về việc Trump không sử dụng Marine One, Nhà Trắng vẫn bị đánh giá là không truyền đạt đủ thông tin liên quan đến chuyến đi tới trung tâm y tế của Tổng thống. "Cách Nhà Trắng truyền đạt thông tin thật sự tồi tệ", Jonathan Wackrow, cựu nhân viên mật vụ, bình luận.

Hôm qua, chiến dịch tranh cử của Trump đã phản bác các đồn đoán, gọi những bản tin về chuyến thăm bệnh viện là "cuồng loạn".

"Tin nóng: Một tấm phim X-quang từ chuyến thăm Walter Reed của Tổng thống Donald Trump đã được công bố", chiến dịch đăng trên Twitter kèm hình ảnh X-quang của một người đàn ông với logo Siêu nhân trên ngực. "Chắc chắn CNN có thể kết thúc cơn cuồng loạn được rồi".

Trả lời phỏng vấn Fox News, Grisham cho biết Tổng thống Trump tới Walter Reed "theo thông lệ", đồng thời bác bỏ tin đồn rằng có những vấn đề nghiêm trọng hơn phía sau chuyến đi.

"Tổng thống vẫn khỏe", bà nói. "Ông ấy có nhiều năng lượng hơn bất kỳ ai ở Nhà Trắng. Người đàn ông này làm việc từ 6h sáng đến tối muộn. Ông ấy vẫn ổn".

Trump lần đầu khám sức khỏe tại Walter Reed với tư cách Tổng thống hồi tháng 1/2018. Lần thứ hai diễn ra hồi tháng 2 năm nay. Bác sĩ của Trump khẳng định thể trạng ông vẫn "tuyệt vời" "rất ổn" sau các cuộc kiểm tra kể trên.

Nhưng Sotos nói ông hoài nghi khi đọc những báo cáo "màu hồng" Nhà Trắng đưa ra, bởi ở lần kiểm tra đầu tiên, cân nặng của Trump chỉ dưới ngưỡng béo phì gần 0,5kg.

Trump hôm 16/11 ca ngợi các bác sĩ tại Walter Reed trên Twitter và thêm rằng ngoài kiểm tra sức khỏe, ông còn tới thăm một binh sĩ bị thương. "Họ là những bác sĩ tốt nhất trên thế giới", ông chủ Nhà Trắng viết.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích