Lính Mỹ tức tốc lên đường sang Trung Đông sau vụ ám sát tư lệnh Iran

Thứ hai, 06/01/2020, 16:59
Hàng trăm binh sĩ Mỹ được triển khai từ căn cứ quân sự Fort Bragg đến Kuwait như quân tiếp viện ở Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ ám sát tướng Iran.

Trung tá Mike Burns, phát ngôn viên của Sư đoàn Dù 82, nói với hãng tin AP rằng 3.500 binh sĩ của Lữ đoàn Triển khai nhanh thuộc sư đoàn, còn gọi là Lực lượng Phản ứng Tức thời sẽ được điều động trong vài ngày. Gần đây nhất, hôm 2/1, 750 binh sĩ Sư đoàn Dù 82 đã được triển khai tới Kuwait.

Con đường ở Fort Bragg, bang Bắc Carolina, sáng 4/1 chất đầy các thiết bị chiến đấu và những người lính thấp thỏm. Một vài trong số họ tranh thủ chợp mắt trên băng ghế gỗ trước khi lên xe buýt khởi hành.

Fort Bragg là căn cứ quân sự quy mô nhất thế giới của Mỹ. Đây được coi là “ngôi nhà của lính dù và lực lượng đặc nhiệm Mỹ”. Các chiến thuật được lính Mỹ sử dụng trong Thế chiến II đều được đào tạo và phát triển tại căn cứ quân sự này.

Theo số liệu năm 2017, Fort Bragg có hơn 50.000 binh sĩ tại ngũ, 12.000 lính dự bị và sinh viên làm nhiệm vụ tạm thời, 8.700 nhân viên dân sự và khoảng 62.000 người nhà của các binh sĩ. Đây cũng là nơi cư trú của 98.000 người về hưu và gia đình họ.

Động thái triển khai bổ sung binh sĩ nhanh chóng cho thấy Mỹ lo ngại việc Iran sẽ hành động trả đũa vụ không kích bằng máy bay không người lái một ngày trước đó để giết Qassem Soleimani - người đứng đầu lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran. Soleimani bị quy trách nhiệm cho các cuộc tấn công lính Mỹ và các đồng minh của Mỹ từ hàng thập kỷ trước.

Tổng thống Trump đã ra lệnh không kích gần sân bay quốc tế của Baghdad. Iran thề sẽ trả thù, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến toàn diện không rõ quy mô, cách thức và thời điểm xảy ra.

Các phóng viên không thể phỏng vấn những người lính rời Fort Bragg vào ngày 4/1. Một phi công của máy bay vận tải nói rằng anh ta chở hàng hóa cho các binh sĩ theo kế hoạch New Year (Năm mới). “Chúng tôi chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa và binh sĩ. Hầu như toàn bộ phi đội của chúng tôi đã được cảnh báo rằng một loạt máy bay đang tới đây”, phi công giấu tên nói. “Tôi đang chuẩn bị đi ra ngoài đón năm mới thì họ gọi cho tôi”.

Trong đoạn video được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, những người lính trong quân phục mang theo ba lô và súng trường nặng nề bước lên máy bay. Những chiếc Humvees (xe quân sự địa hình) được đưa lên khoang của máy bay vận tải và xích lại để đến Trung Đông.

Trung tá Mike Burns cho biết các binh sĩ trong Lực lượng Phản ứng Tức thời liên tục được huấn luyện để sẵn sàng ứng phó trong các cuộc khủng hoảng ở nước ngoài. Khi cấp trên triệu tập, họ có hai giờ để đến căn cứ với trang thiết bị cá nhân và trong tình trạng sẵn sàng để di chuyển đến vị trí tiếp theo trong 18 giờ bay. “Vì vậy, cho dù họ đang nghỉ phép, ở nhà uống bia, đi chơi hay chơi đùa với con, họ phải lập tức rời đi khi có cuộc gọi”, ông Burns cho biết.

Ông Burns nói rằng những người lính thường để vật dụng cá nhân lẫn thiết bị sẵn trong ba lô hoặc túi xách ở nhà của họ. Vợ của một binh sĩ Sư đoàn Dù 82, người được triển khai đến Trung Đông đầu tuần trước nói rằng chồng của cô khởi hành quá đột ngột đến nỗi cô không có cơ hội nói lời tạm biệt, kể cả qua điện thoại.

Các máy bay vận tải xếp hàng chờ cất cánh ở căn cứ quân sự Fort Bragg, Bắc Carolina hôm 4/1. Chúng chở theo các binh sĩ của Sư đoàn Dù 82 đến Trung Đông để tăng viện sau vụ giết tư lệnh Iran Qassem Soleimani.

April Shumard cho biết cô đang làm việc vào đêm giao thừa, còn chồng ở nhà trông 5 đứa con thì cô nhận được tin nhắn rằng anh phải lập tức đi đến căn cứ. Người lính nói với vợ rằng anh không biết đó là đợt tập trận hay triển khai. Anh gia nhập quân đội từ năm 2010 và đã hai lần bị điều đến Afghanistan.

Nhưng với những lần trước đó, gia đình Shumard có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và chia tay. Lần này, April chỉ nhận được một tin nhắn nữa xác nhận chồng sẽ rời đi. Anh đi trên chuyến bay chiều ngày đầu tiên của năm mới. “Bọn trẻ cứ hỏi mãi ‘Khi nào bố sẽ về”, April, 42 tuổi, nói. Cô ấy nói rằng Fayetteville (thành phố ở Bắc Carolina) là một cộng đồng thân thiết và mong rằng mọi người sẽ quan tâm đến những gia đình đột nhiên thiếu cha mẹ.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích