Ngoại trưởng Nga tiết lộ bất ngờ vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine

Thứ bảy, 18/01/2020, 09:27
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiết lộ Iran bắn hạ máy bay Ukraine vào thời điểm Tehran đang lo lắng trước thông tin 6 tiêm kích F-35 của Mỹ xuất hiện gần biên giới nước này.

“Ít nhất 6 chiến cơ F-35 của Mỹ xuất hiện ở không phận phía trên biên giới Iran vào thời điểm đó. Thông tin này cần được xác minh, nhưng tôi muốn nhấn mạnh sự lo lắng luôn đi kèm theo những tình huống như vậy", ông Lavrov nói trong cuộc họp báo hôm 17/1.

"Đây là sai lầm của con người. Mọi người đều hiểu điều đó... Có thông tin nói Iran phỏng đoán Mỹ sẽ tấn công trả đũa sau vụ tấn công tên lửa nhưng không biết Mỹ sẽ đáp trả như thế nào", ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Independent)

Vị Ngoại trưởng Nga cũng đồng ý với lập luận của Iran trước đó rằng sai lầm của họ là hậu quả từ sự leo thang thù địch giữa Mỹ và quốc gia này sau cái chết của Tướng Qassem Soleimani.

Quyết định tiêu diệt tướng Soleimani của Mỹ hôm 3/1 dẫn tới vụ không kích bằng tên lửa trả đũa vào căn cứ Mỹ tại Iraq của Iran 5 ngày sau đó.

Khi chiếc máy bay chở 176 người của Iran chuẩn bị cất cánh hôm 8/1, Tehran đang trong tình trạng cảnh báo cao độ về đòn đáp trả của Mỹ. Tuy nhiên, họ vẫn quyết định để mở không phận dân sự. Vào khoảng 6h14, 2 phút sau khi cất cánh, máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine ngừng gửi dữ liệu và mất liên lạc.

Iran ban đầu nói vụ rơi máy bay là do lỗi kỹ thuật. Nhưng 4 ngày sau, Tehran thừa nhận các binh sĩ của họ nhầm chiếc máy bay là một "mục tiêu thù địch" do hình dạng, độ cao cũng như việc phi cơ đột ngột chuyển hướng về phía một căn cứ quân sự.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi đây là "đại thảm kịch" trong khi Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng bày tỏ "hối tiếc" và gửi lời xin lỗi tới người dân Iran, gia đình các nạn nhân và những quốc gia chịu ảnh hưởng.

Tướng Amirali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ thuộc IRGC nói "ước mình có thể chết đi và không phải chứng kiến tai nạn như vậy". Ông này cho biết thêm rằng hành động bắn nhầm xảy ra khi quân đội Iran đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn điện với Mỹ và "nguy cơ nổ ra chiến tranh cao chưa từng có" kể từ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Iran mới đây bắt giữ nhiều người liên quan tới vụ bắn nhầm này, đồng thời khẳng định cam kết xử phạt mọi cá nhân có trách nhiệm.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích