Phó Thủ tướng: Thế giới 2020 phức tạp

Thứ tư, 15/01/2020, 15:26
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng thế giới sẽ đối mặt bất ổn chính trị, bảo hộ mậu dịch cùng khác biệt lợi ích lớn giữa các nước trong 2020.

"Trong năm 2020, tình hình thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, trong Liên Hợp Quốc (LHQ), đặc biệt là trong Hội đồng Bảo an (HĐBA), với nhiều khác biệt về lợi ích. Do đó, trọng trách của Việt Nam khi là thành viên không thường trực của HĐBA rất nặng nề", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết trong cuộc gặp gỡ báo chí cuối năm vào 14/1 tại Hà Nội.

Theo Phó Thủ tướng, bất ổn khó lường ở một số khu vực vẫn chưa giải quyết được do chưa có giải pháp căn cơ để xử lý, nhất là khu vực Trung Đông, châu Phi. Về kinh tế, dù Mỹ và Trung Quốc có biện pháp xử lý xung đột thương mại, tình trạng bảo hộ mậu dịch, với những chính sách ảnh hưởng đến tự do thương mại, vẫn còn.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trong cuộc gặp báo chí cuối năm vào ngày 14/1 tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trong cuộc gặp báo chí cuối năm vào ngày 14/1 tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Phó Thủ tướng đánh giá 2019 là năm bất ổn hơn so với năm trước. Ở khu vực, vùng biển của các nước tiếp tục bị xâm phạm.

"Việc vi phạm của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam làm cho tình hình rất phức tạp", ông Minh khẳng định.

Năm 2020, khi tham gia HĐBA, Việt Nam có thể thể hiện vai trò, đóng góp vào những vấn đề chung của thế giới. Việt Nam đề cao tăng cường chủ nghĩa đa phương và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Khi làm Chủ tịch HĐBA trong tháng 1/2020, Việt Nam đã chủ trì phiên "Thảo luận mở về Hiến chương LHQ". Số lượng các nước tham gia cao kỷ lục, 110 nước. HĐBA từng bàn về Hiến chương trong các năm 2015, 2016 và 2018 nhưng cuộc thảo luận lần này diễn ra đúng thời điểm các nước thấy rằng Hiến chương đang bị một số nước không tôn trọng.

"Việt Nam nêu quan điểm là các nước, đặc biệt là các ủy viên của HĐBA phải là những nước đi đầu trong tôn trọng Hiến chương LHQ", ông Minh nói.

Trên vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam mong chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng" đáp ứng quan tâm chung của các nước thành viên. Các nước đều quan tâm đến việc tăng cường đoàn kết nội khối, tăng kết nối để thích ứng với những biến đổi của tình hình thế giới, đặc biệt trong bối cảnh các nước cạnh tranh gay gắt.

Việt Nam đã đề xuất sáng kiến tổ chức thông tin về ASEAN với HĐBA nhằm tăng cường quan hệ giữa hai bên. Đây là lần đầu tiên có nội dung này tại HĐBA.

Ở Biển Đông, Phó Thủ tướng cho rằng các nước cần tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS), giải quyết các vấn đề thông qua biện pháp hòa bình. Việc ASEAN đang xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) với Trung Quốc là nhằm đảm bảo các mục tiêu và nguyên tắc đó.

"Các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, coi vấn đề chủ quyền là thiêng liêng và cần phải bảo vệ", ông Minh nói.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích