Việt Nam bình luận trước công hàm chung Anh, Pháp, Đức về Biển Đông

Thứ năm, 01/10/2020, 16:07
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói rằng Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của Zing tại họp báo thường kỳ chiều 1/10.

Theo đó, Việt Nam cho rằng các nước cần chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về duy trì ổn định và thúc đẩy hòa bình, hợp tác ở Biển Đông. Để thực hiện điều này, theo người phát ngôn, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ UNCLOS là thiết yếu.

"Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam chia sẻ quan điểm như đã nêu... theo đó, UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương", bà Hằng nói.

Người phát ngôn nói thêm rằng với tinh thần đó, Việt Nam mong tất cả các nước cùng các nước đối tác ASEAN sẽ đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác tại Biển Đồng, giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình khác phù hợp với luật pháp quốc tế và lợi ích chung cũng như nguyện vọng của các nước và cộng đồng quốc tế.

cong ham chung cua Anh,  Phap,  Duc ve Bien Dong anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Nối tiếp sự lên tiếng của nhiều quốc gia, phái đoàn thường trực ba nước Anh, Pháp, Đức tại Liên Hợp Quốc đã gửi công hàm chung, phản bác các yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Công hàm hôm 16/9 tái khẳng định lập trường pháp lý của Anh, Pháp và Đức đối với quan điểm mà Trung Quốc bày tỏ trong một số công hàm trước đó liên quan đến các yêu sách của nước này ở Biển Đông.

Với tư cách thành viên UNCLOS 1982, ba nước bác bỏ cái gọi là "quyền lịch sử" mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông, cho rằng các yêu sách liên quan tới việc thực thi "quyền lịch sử" là không phù hợp luật quốc tế và UNCLOS.

Công hàm chung cũng khẳng định việc tuyên bố đường cơ sở thẳng và đường cơ sở quần đảo đối với các thực thể ở Biển Đông phải phù hợp với các quy định của UNCLOS - công ước mà Trung Quốc cũng là thành viên.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích