Miền Trung đối diện ba áp thấp nhiệt đới

Thứ bảy, 10/10/2020, 18:49
Dự báo trong 10 ngày tới, các tỉnh miền Trung sẽ chịu ảnh hưởng của ba áp thấp nhiệt đới.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, cho biết như trên tại cuộc họp khẩn chiều 10/10.

Ông Hoàng Phúc Lâm nói về ba cơn áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Gia Chính

Ông Hoàng Phúc Lâm nói về ba cơn áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Gia Chính

Áp thấp nhiệt đới thứ nhất đang diễn ra, mạnh cấp 7 giật cấp 9; dự báo trong vòng 12 tiếng tới mạnh lên cấp 8. Trong ngày mai (11/10), áp thấp nhiệt đới gây mưa to cho ven biển, đất liền Trung Trung Bộ.

"Theo quan sát vệ tinh, hiện tại ở khu vực Philippines đã xuất hiện một vùng thấp, theo dự báo đường đi thì cơn này sẽ lệch lên phía Bắc, tuy nhiên cũng đang có một đợt không khí lạnh nếu mạnh và ảnh hưởng sớm thì sẽ đẩy áp thấp xuống Trung Trung Bộ", ông Lâm nói về dự báo áp thấp nhiệt đới thứ hai.

Từ ngày 17 đến 18/10, nhiều khả năng khu vực Nam Biển Đông tiếp tục hình thành áp thấp nhiệt đới thứ ba và sẽ đi vào đất liền Nam Trung Bộ.

Ông Lâm nhận định, do ảnh hưởng của ba áp thấp nhiệt đới và hai đợt không khí lạnh, trong tháng 10 sẽ có mưa liên tiếp và "chưa thể xác định thời gian chấm dứt mưa".

Về tình hình lũ miền Trung, ông Vũ Đức Long Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, cho biết nhiều khả năng sẽ xảy ra hiện tượng "lũ chồng lũ".

Ông Vũ Đức Long nói về lũ miền Trung. Ảnh: Gia Chính

Ông Vũ Đức Long nói về lũ miền Trung. Ảnh: Gia Chính

Theo đó, ba ngày tới, ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới đầu tiên và không khí lạnh sẽ gây ra đợt mưa phổ biến 500 đến 700mm, có nơi trên 700mm. Trong đó, Quảng Trị mưa từ 300 đến 500mm; Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên 200 đến 400mm...

"Hiện nay lũ ở các tỉnh miền Trung đang ở mức rất cao, tình hình mưa sắp tới sẽ diễn ra phức tạp. Các tỉnh Quảng Bình đến Quảng Ngãi lũ sẽ phổ biến ở mức báo động 3, trên báo động 3 và không loại trừ khả năng sẽ vượt mốc lịch sử", ông Long nói và cho biết ngoài những khu vực đang xảy ra lũ thì Bình Định, Phú Yên nhiều khả năng sẽ xuất hiện lũ.

Đánh giá về mức độ nguy hiểm, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm khí tượng thuỷ văn quốc gia cho rằng hiện nhiều hồ chứa đã quá tải, đất ngấm nước nên cần đề phòng sạt lở đất, lũ quét.

"Người dân trong những ngày qua đã gồng mình chống chọi với đợt lũ thứ nhất, khả năng chịu đựng sẽ yếu hơn", ông Khiêm nói.

Từ ngày 6/10 đến nay, tại Trung Bộ tổng lượng mưa các ngày phổ biến từ 600 đến 1.200mm, một số nơi trên 1.200mm như Bạch Mã 1.697mm, A Lưới 1.566mm, Hướng Linh 1.445mm... Mưa lớn liên tục đã khiến cho mực nước trên các sông lên nhanh. Lũ diện rộng đã xuất hiện tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, lũ lớn tập trung từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

Gần 33.400 ngôi nhà ngập úng, 5 người chết, 8 người mất tích. Hơn 2.300 hồ chứa thủy lợi ở Bắc Trung Bộ đạt 45-78% dung tích thiết kế, một số hồ đã đầy, phải xả như Vực Mấu đang xả 5m3/s; hồ Tả Trạch xả 293m3/s... Ngoài ra, 21 hồ thủy điện ở miền Trung, Tây Nguyên vận hành điều tiết qua tràn.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích