Không chỉ thích nuôi rồng đất - một loài động vật bò sát thuộc họ nhông, trong giới bợm nhậu hiện nay còn xuất hiện thú uống huyết, uống mật rồng đất. Bởi đối với những dân nhậu dạng này, huyết rồng đất được cho là tăng cường sinh lực, đề cao sức đề kháng… Vậy, thực hư ra sao?
Cận cảnh… uống huyết rồng đất
Sau khi Báo CAND có bài phản ánh về thú nuôi rồng đất – một sở thích tiềm ẩn nhiều nguy hại ở các tỉnh phía Nam, nhiều độc giả gọi điện thoại phản ánh tới Đường dây nóng Báo CAND về việc trên địa bàn TP Hà Nội thời gian qua cũng xuất hiện một “thú chơi” liên quan đến loài rồng đất này. Đó chính là uống huyết, mật rồng đất.
Lần theo địa chỉ được phản ánh, ngày cuối tuần, chúng tôi có mặt tại quán T.T. nằm trên phố Nguyễn Biểu, quận Ba Đình (Hà Nội). Trong khuôn viên của quán nhậu này vào thời điểm chúng tôi tìm đến đã ken kín thực khách. Tiếng “zô zô” cất lên liên hồi sau mỗi lần các thực khách nâng ly rượu có màu hồng – máu động vật. “Huyết rồng đất đấy anh! Khách lui tới đây hầu như ai cũng “chơi” món đấy cả”, cu cậu có tên N. - nhân viên phục vụ trong quán cho biết.
Khi biết nhóm chúng tôi gồm 5 người đang có nhu cầu thưởng thức món rồng đất, N. bèn chào hàng: “Hôm nay, rồng to hết. Nên các anh phải dùng 2 con mới đủ”. Theo N. thì 1 kg rồng đất theo giá hiện hành là 750 ngàn đồng. Con to có trọng lượng dao động từ 700 – 900 gam/con. Số huyết hay còn gọi là tiết rồng đất sau khi pha vào rượu sẽ đáp ứng nhu cầu uống của 5-7 dân nhậu.
Sau khi thấy chúng tôi đồng ý, 2 cậu nhân viên trong quán thao tác nhanh nhẹn. Người cầm chân, đuôi, người dùng dao cắt tiết rồng đất. Hứng huyết, pha vào rượu, rót ra từng ly nhỏ phục vụ dân nhậu… mọi công đoạn được các nhân viên thao tác chưa đầy 10 phút.
Thấy tôi tỏ vẻ không khoái với thứ huyết pha rượu này, Tuấn – người dẫn tôi đi thực tế cười: “Huyết rồng đất là đỉnh nhất. Nó tăng cường sinh lực lắm đấy! Không uống là phí cả đời người luôn… Nói rồi nhóm bạn của Tuấn đồng thanh hô: “2,3 dzô”… rồi uống cạn ly rượu huyết rồng đất có màu đỏ tươi. Nhìn hình ảnh các bợm nhậu uống huyết rồng đất mà tôi không khỏi lo ngại trước sở thích quái đản này. Liệu những “công năng” của huyết rồng có tác dụng?
Rồng đất nhốt trong cũi ở quán T.T.
Chưa nhập viện, chưa thấy sợ
Không chỉ thích uống huyết rồng đất, nhiều bợm nhậu khi lui tới quán T.T. cũng như một số quán ăn khác đóng trên địa bàn Hà Nội như: M.L., phố Hàng Bún; T.L,. Hàng Than… còn có một sở thích khác khi đặt món ăn rồng đất, đó là uống mật rồng đất. Sau khi lấy hạt mật (có màu xanh) của rồng đất, nhân viên các quán nhậu liền pha lẫn vào rượu (thông thường là rượu trắng có nồng độ cồn cao).
Lúc uống loại rượu mật rồng này, dân nhậu không ngớt lời khen: “Rượu đỉnh”, “quá tuyệt”… mà không hay rằng, phía sau thứ rượu “đỉnh” này là hiểm họa khôn lường. Chính vì lượng cầu uống rượu huyết, mật rồng đất gia tăng chóng mặt như hiện nay, thế nên số lượng quán nhậu, cung cấp dịch vụ này theo đó cũng “nấm mọc sau mưa”.
Hằng ngày, trong gian bếp của quán nhậu T.T., lồng sắt đựng rồng đất luôn có gần chục con rồng các loại. Thực khách có nhu cầu, chỉ cần vào bếp, chạm hàng… là quán phục vụ. Và để có rồng đất cho bữa nhậu, thực khách phải liên hệ trước với quán.
Trên thực tế, qua trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, hằng năm, Trung tâm tiếp nhận hàng chục ca ngộ độc rượu. Đáng chú ý trong số này là những ca ngộ độc do sử dụng rượu pha, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chỉ đến khi sử dụng quá “ngưỡng”, với các triệu chứng: loạn trí nhớ, rối loạn hành vi, hôn mê…
Cùng quan điểm trên, bác sĩ Nguyễn Quang Bính – Trưởng khoa H (chuyên điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất), Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cũng khuyến cáo, mọi người không nên sử dụng quá nhiều rượu, nhất là loại rượu pha chế (mật, tiết động vật) không đúng quy cách.
Về vấn đề này, qua tìm hiểu, chúng tôi cũng nhận thấy, chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy rượu huyết, mật rồng đất giúp cơ thể người tăng sức đề kháng, sinh lực… Trong khi, loại rượu có nồng độ cồn 29-40 độ không thể diệt được hết độc tố, vi khuẩn có trong các loại tiết, mật động vật. Thế nên, nếu sử dụng loại rượu huyết – tiết, mật, những nguy cơ, hiểm họa đi kèm là luôn tiềm ẩn.
Theo CAND