Nhật Bản điều tên lửa ứng phó Triều Tiên

Thứ ba, 04/12/2012, 10:30
Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang chuyển tên lửa đánh chặn PAC-3 đến tỉnh Okinawa để ứng phó kế hoạch phóng tên lửa đẩy vệ tinh của Triều Tiên.
Sáng 3/12, tàu Kunisaki của Nhật rời căn cứ ở tỉnh Hiroshima và chở theo tên lửa đánh chặn PAC-3 đến tỉnh Okinawa. Theo Kyodo News, chiếc Kunisaki cùng một tàu vận tải khác của Nhật sẽ đến Okinawa trong vài ngày tới.

Khi đó, PAC-3 có thể sẽ được triển khai ở nhiều khu vực thuộc Okinawa để ứng phó việc Triều Tiên định phóng trong thời gian từ ngày 10 - 22/12. Cụ thể, PAC-3 sẽ bắn hạ các mảnh vỡ tên lửa khi chúng rơi vào khu vực thuộc Nhật Bản. Tokyo cũng dự định triển khai chiến hạm được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tới vùng biển thuộc Okinawa.

 
 
Xe tải chở tên lửa PAC-3 lên tàu ở tỉnh Hiroshima vào ngày 3/12
 
Hãng tin Yonhap hôm qua dẫn lời một quan chức Hàn Quốc dự báo, tầng một của tên lửa mà Triều Tiên sắp phóng sẽ rơi xuống Hoàng Hải phía tây bán đảo Triều Tiên. Sau đó, tầng hai sẽ rơi xuống biển cách Philippines khoảng 190 km về phía đông.

Cũng vào hôm qua, Yonhap dẫn một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc tiết lộ rằng, Bình Nhưỡng đã đưa tầng một của tên lửa 3 tầng vào bệ phóng tại khu vực Dongchang-ri thuộc tây bắc Triều Tiên. Cũng theo nguồn tin này, nếu mọi việc thuận lợi, Bình Nhưỡng có thể sẵn sàng phóng tên lửa trước ngày 10/12. Đây sẽ là nỗ lực phóng tên lửa lần thứ 2 của chính quyền ông Kim Jong-un, sau vụ phóng thất bại hồi tháng 4.

 
Tương tự lần trước, Triều Tiên tuyên bố việc phóng sắp tới nhằm đưa vệ tinh vào quỹ đạo và đã thông báo sự kiện này tới các nước láng giềng lẫn Mỹ. Tuy nhiên, kế hoạch phóng tên lửa của  Triều Tiên vẫn bị một số nước phản đối, chuẩn bị ứng phó.

Cụ thể, 
Mỹ cùng Hàn Quốc vừa triển khai vệ tinh và máy bay do thám để giám sát khu vực Dongchang-ri. Ngoài ra, AFP dẫn lời Thủ tướng Nhật Yoshihiki Noda hôm qua kêu gọi Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga cùng hợp tác với Tokyo để ứng phó kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên.
 
Cùng ngày, ông Lim Sung-nam, Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, có cuộc gặp với các đại sứ của Nga, Nhật và Trung Quốc tại Seoul liên quan đến kế hoạch của Bình Nhưỡng. Cũng vào hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng “lấy làm tiếc” về kế hoạch phóng tên lửa và kêu gọi Bình Nhưỡng xem xét lại quyết định này.
 
Không chỉ vậy, một nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng cho biết, quân đội Nga sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên trong trường hợp bay lệch quỹ đạo và ngăn chặn các mảnh vỡ rơi xuống lãnh thổ nước này.

 
Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích