"Ông Nguyễn Bá Thanh trên đe dưới búa cũng khổ"

Thứ ba, 08/01/2013, 10:25
Ông Phạm Quốc Anh, nguyên quyền Trưởng ban Nội chính Trung ương nhận định: "ở tỉnh lẻ thì dễ hơn, nhưng về Hà Nội thì khó lắm".

Trên đe, dưới búa cũng khổ!

Có người nghĩ, ở Đà Nẵng ông Nguyễn Bá Thanh là số một. Nhưng ra Hà Nội thì... Ông nghĩ gì về điều này?

Tôi cho rằng trước mắt sẽ là khó khăn cho ông ấy. Dù sao thì Đà Nẵng cũng là một địa phương, các mối quan hệ cũng đơn giản hơn. Người đứng trên ông ấy không nhiều. Ra Hà Nội, lĩnh vực làm việc liên quan đến tất cả các địa phương khác. Mỗi quyết định nó đều có tầm ảnh hưởng rất lớn. Tôi nghĩ nhiệm vụ mới là vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề với ông ấy.

Nếu định lượng khả năng thành công của ông Thanh ở vị trí mới, ông sẽ định lượng thế nào?

Tôi nghĩ là rất khó để định lượng. Nhưng theo tôi thì khoảng 60 - 40. Cái khả năng thành công cao hơn. Vì tôi tin ông Nguyễn Bá Thanh sẽ làm được. Nhiều người cũng cho rằng ở tỉnh lẻ thì dễ hơn, nhưng về Hà Nội thì khó lắm. Nhiều người ngại về Hà Nội. Mà ông Thanh lại về một vị trí được coi là "nhạy cảm" và khó nữa.

Liệu những thành công của ông Thanh ở Đà Nẵng có thể áp dụng khi ông ấy ở vị trí mới?

Khả năng ấy cũng khó đấy. Vì công việc khác nhau, vị trí khác nhau. Chỉ có điều vẫn con người ấy, thì có thể có những bước chuyển mới thôi. Một mình ông ấy, ngay lập tức thì chưa thể làm xoay chuyển tình hình được. Nhưng với những gì đã làm, ông ấy biết dựa vào dân thì sẽ làm được.

Đang trò chuyện với tôi thì ông nói: để tôi gọi điện cho ông Thanh xem ông ấy nói thế nào:

- Alo, anh Thanh ơi, tôi đang bị nhà báo "quần" cho cả tiếng rồi đây. Nhà báo hỏi tôi là liệu anh có xoay chuyển được tình thế, tạo ra bước đột phá khi ở cương vị mới giống như anh làm ở Đà Nẵng không. Tôi chẳng biết trả lời thế nào.

- Tôi chưa làm, tôi chưa nói gì đâu. Những việc tôi làm sẽ nói lên tất cả.

- Ở vị trí mới, anh có kế hoạch gì không?

- Tôi không thích nói nhiều, phải làm đi đã. Khi ra Hà Nội là tôi cũng chưa có dự định gặp ai đâu, nhưng tôi sẽ làm.

Nguyen Ba Thanh
Ông Phạm Quốc Anh, nguyên quyền Trưởng ban Nội chính Trung ương nói về việc ông Nguyễn Bá Thanh sẽ làm Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Hiếm người dám nói, dám làm

Thực tế, có người ở vị trí thấp thì làm rất tốt, nhưng khi được bổ nhiệm cấp cao hơn lại không phát huy được khả năng của mình. Ông nghĩ thế nào về điều này?

Tôi nghĩ là đúng thế. Vì lên cấp cao hơn, có nhiều vấn đề lắm. Những mối quan hệ phức tạp hơn, giải quyết một vấn đề nó đụng chạm đến các bộ, các ngành, các cơ quan trung ương cho nên khó lắm. Tôi được biết nhiều ông bí thư tỉnh ủy làm rất tốt, nhưng khi được cất nhắc lên Trung ương thì lại hạn chế.

Việc ông Nguyễn Bá Thanh được bổ nhiệm làm Trưởng ban Nội chính Trung ương được khá nhiều người dân đồng tình ủng hộ, ông thấy thế nào?

Người dân kỳ vọng rất nhiều vào vị trí này. Ông Thanh là một con người quyết liệt, dám nói dám làm. Với tính cách đó, ở vị trí mới ông ấy sẽ chống tham nhũng, chống tiêu cực trong cán bộ công chức. Hy vọng là ông ấy sẽ làm tốt. Còn thực hư thế nào thì vẫn phải chờ kết quả thôi. Bản thân tôi cũng kỳ vọng nhiều.

Trong bộ máy lãnh đạo của chúng ta, người như ông Nguyễn Bá Thanh có nhiều không thưa ông?

Không nhiều đâu.

Có người bảo, một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân. Một mình ông Nguyễn Bá Thanh sẽ chẳng thay đổi được cục diện. Ông nghĩ thế nào?

Đúng là một người không thể xoay chuyển được. Nhưng đằng sau ông Thanh là một lực lượng hùng hậu những người ủng hộ. Tham nhũng là vấn đề bức xúc của cả xã hội. Vì thế, một cánh én cũng sẽ làm nên mùa xuân.

Theo ông thì điều gì sẽ kìm hãm khả năng của một người, khi người ta giữ vị trí và trọng trách cao hơn?

Điều này nó thể hiện khả năng cá nhân của mỗi người. Vì cũng có những người, ở cương vị càng cao thì người ta càng thể hiện được khả năng.

Ông sẽ khuyên ông Nguyễn Bá Thanh điều gì với tư cách là một người bạn?

Tôi sẽ nói: "Anh ra đây, với những kinh nghiệm vốn có ở Đà Nẵng thì anh nên phát huy. Đó là tinh thần quyết liệt dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nhưng với môi trường mới, trước mắt anh phải khảo sát nằm tình hình.

Quan trọng là xây dựng được đội ngũ giúp việc cho mình. Một người giỏi là người đoàn kết tập hợp được anh em. Chứ nếu kiêu ngạo, tự mình làm hết mọi việc, thì có làm cũng không xuể và rất khó. Tôi đã trải qua nhiều môi trường, tôi thấy điều đó là quan trọng nhất".

Nhiều quan chức tham lam lắm!

Theo đánh giá của ông thì tham nhũng bây giờ so với trước đây như thế nào?

Tham nhũng ngày xưa phạm vi hẹp hơn, không tinh vi và ở quy mô rộng lớn như bây giờ. Tham nhũng bây giờ đa dạng phức tạp hơn.

Thành phần nào cũng có thể tham nhũng. Người có chức có quyền lại càng có điều kiện vơ vét cho bản thân mình. Tính chất tham nhũng có khác nhau. Ví dụ như tham nhũng cả về chính trị, chạy chức chạy quyền... Chứ ngày xưa thì chỉ tham nhũng tí chút như bán cái lốp xe ăn thêm 2 - 3 giá, nhận con gà hối lộ thôi.

Tham nhũng tinh vi, khó nhìn thấy, hẳn là cũng khó cho ông Thanh khi ở vị trí mới này?

Thì tôi mới nói ông ấy phải tập hợp được đội ngũ làm việc tốt. Ở các bộ các ngành khác cũng phải đồng tình ủng hộ với những đề xuất, việc làm của ông ấy, thì việc chống tham nhũng mới hiệu quả được. Chứ giờ có một số quan chức tham lam lắm! Tham nhũng đang là nỗi nhức nhối của xã hội. Người lên án mạnh mẽ việc chạy chức chạy quyền như ông Thanh thì hẳn là phải được ủng hộ rồi.

Ông nói thế, tôi cũng thấy buồn quá!

Nhưng một số vụ gần đây ta làm có hiệu quả, ví dụ như vụ việc liên quan đến bầu Kiên, ông Trần Xuân Giá. Đó là dấu hiệu tốt. Việc nào cũng làm được đến nơi đến chốn thế thì tốt quá. Vì nó sẽ làm cho người khác phải dè chừng.

Liệu ông Thanh có ngay lập tức tạo ra sự chuyển biến không, theo nhận định của ông?

Có xoay chuyển được ngay cục diện ngay như ở Đà Nẵng hay không thì phải chờ thời gian đã. Để làm Đà Nẵng phát triển như bây giờ, ông Thanh cũng phải mất đến mấy chục năm. Bởi thế, ở vị trí mới này, muốn có sự đột phá, thì cũng phải mất 5 - 10 năm mới làm được, chứ không thể ngay lập tức thay đổi được. Không ai làm được ngay lập tức cả. Tôi nghĩ không nên hy vọng ngày một ngày hai ông ấy làm được.

Xin cảm ơn ông!

Theo tôi được biết thì chức năng nhiệm vụ của Ban Nội chính lần này là đấu tranh với phòng chống tham nhũng. Vì Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương sẽ được sát nhập về đây, trực tiếp chịu sự chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Vì thế, nhiệm vụ của Ban Nội chính có khác trước là ngoài việc chỉ đạo theo dõi xử lý các vụ án, xây dựng pháp luật, công tác nội chính trong các cơ quan... thì có thêm nhiệm vụ nữa là phòng chống tham nhũng. Cho đến nay, tôi tin tưởng rằng ông Nguyễn Bá Thanh sẽ làm được.

Theo Kienthuc

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích