Cư dân mạng Trung Quốc khen Bộ trưởng tài chính Mỹ ăn trưa tiết kiệm

Thứ năm, 21/03/2013, 17:13
Cư dân mạng Trung Quốc đã khen ngợi Bộ trưởng tài chính Mỹ Jacob Lew vì bữa trưa tiết kiệm ngay sau khi có cuộc gặp với tân Chủ tịch Trung Quốc và so sánh hóa đơn khiêm tốn của ông với thói quen chi tiêu xa xỉ của các quan chức trong nước.

Nhân chuyến thăm Trung Quốc, ông Jacob Lew đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh hôm qua. Sau đó, ông Lew đã ăn trưa cùng 2 đồng nghiệp tại nhà hàng Bao Yuan Dumpling House gần đại sứ quán Mỹ với hóa đơn chỉ 109 nhân dân tệ (17,5 USD).

“Các quan chức Trung Quốc, hãy nhìn những điều mà người Mỹ làm và tự cảm thấy xấu hổ”, một người viết trên mạng xã hội Weibo. “Họ đã bỏ tiền túi, trong khi các quan chức của chúng ta tiêu hàng chục nghìn nhân dân tệ tiền của nhà nước”.

Ông Jacob Lew và các đồng nghiệp tại nhà hàng Bao Yuan Dumpling House.

Các cư dân mạng cho biết Bộ trưởng thương mại Mỹ và các đồng nghiệp chỉ ăn bánh bao rau, một số món ăn nguội và uống trà.

“Một số người có thể cho rằng điều đó chỉ là hình thức, nhưng các quan chức của chúng ta cũng chẳng hình thức như thế”, một người khác viết.

Nhà hàng Bao Yuan Dumpling House, vốn trở nên quen thuộc với không chỉ người địa phương và cả người nước ngoài vì giá cả hợp lý, chuyên về các loại bánh bao sáng tạo.

Một số bạn đọc thậm chí còn liên hệ tới vụ “dầu ăn ống cống”, một trong những bê bối an toàn thực phẩm tai tiếng nhất tại Trung Quốc, trong đó dầu ăn rẻ tiền được tái chế từ thức ăn thừa và chất thải của các chuỗi nhà hàng.

“Bộ trưởng tài chính, ông không sợ dầu ăn ống cống của chúng tôi sao? Ông thật dũng cảm. Các quan chức của chúng tôi không bao giờ tới những nhà hàng nhỏ như vậy”, một cư dân mạng viết.

Giới chức tại Trung Quốc thường xuyên khiến công chúng giận dữ vì phong cách sống xa hoa và tội tham nhũng. Tân Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 17/3 cho biết việc thực hành tiết kiệm trong chính phủ sẽ giúp “giành được” niềm tin của người dân.

Báo chí nhà nước Trung Quốc gần đây cũng dành những bình luận tốt đẹp cho tân Chủ tịch Tập Cận Bình về chuyện ông chỉ ăn 4 món và một bát súp trong các chuyến công tác.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích