Mưa lớn “giải nhiệt” Sài Gòn, phố lại thành “sông”

Thứ bảy, 13/04/2013, 10:43
Cơn mưa lớn xuất hiện chiều 12/4 khiến người Sài Gòn sung sướng được “giải nhiệt” sau những nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, một số tuyến đường vốn là “rốn ngập” cũng nhanh chóng biến thành “sông”.
ngập nước
Mưa lớn "giải nhiệt" những một số tuyến đường đã biến thành "sông"

Mưa bắt đầu từ lúc 15 giờ 30 phút với cường độ mạnh đã gây ngập nặng nhiều tuyến đường thuộc khu vực quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình; ngập sâu dao động từ 20 - 50 cm. Ngập nặng nhất là các tuyến đường Nguyễn Văn Quá, Song Hành (quận 12), đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú), đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp)…

ngập nước

ngập nước

Dù phải bì bõm trong nước nhưng người dân vẫn vui vì được "giải nhiệt" sau những ngày nắng nóng

Đường Nguyễn Văn Quá, đoạn qua phường Đông Hưng Thuận (quận 12) ngập khá nặng. Nhiều phương tiện chết máy phải đẩy bộ, khi có xe ô tô chạy ngang, các đợt sóng liên tiếp xô vào nhà dân hai bên đường.

Đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) đoạn gần cầu Trường Đai ngập sâu. Mặt đường ở đây tuy được sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn tồn tại các chỗ lồi lõm, có đoạn ngập nửa bánh xe, cũng có đoạn ngập sâu đến mức nhiều xe chết máy.

Chị Ánh Nguyệt, nhà ở quận 12 thường đi làm về qua đoạn đường này cho biết: “Chiều nay, lúc tôi ở trong cơ quan tại quận Bình Thạnh thì đã có vài cơn mưa nhỏ rồi. Suốt buổi chiều trời mát dịu, về đến đây thì mưa to”.

Tình trạng tương tự với đường Lê Văn Khương (quận 12), đoạn gần nhà máy bia Tiger. Tại đây, nước từ cống trào lên nắp và tuôn ra khiến đường ngập lênh láng. Ghi nhận tại quận 8, đại lộ Nguyễn Văn Linh, đường Trịnh Quang Nghị, quốc lộ 50… đường cũng ngập khiến các phương tiện giao thông di chuyển chậm vào giờ tan tầm.

Dù cơn mưa kéo dài đến gần 17h mới ngớt, gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc đi lại và sinh hoạt của người dân, nhưng ai cũng thấy sung sướng vì được tận hưởng không khí mát mẻ, sảng khoái sau chuỗi ngày nắng nóng, oi bức đến kiệt sức.

ngập nước
Cơn mưa làm dịu cái nắng oi bức của Sài Gòn

Tuy đến giữa tháng 5, Nam Bộ mới bước sang mùa mưa nhưng thời điểm hiện tại đã có một vài cơn mưa chuyển mùa. Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong các tuần đầu tháng 4, do chịu ảnh hưởng của rìa phía nam áp thấp nóng phía tây nên nắng nóng vẫn tiếp tục chi phối TP.HCM và miền Đông Nam Bộ, có nơi nắng nóng gay gắt sau đó những ngày còn lại có xu hướng giảm.

Do có nắng nóng nên khi không khí lạnh tăng cường xuống phía nam thì khả năng có nơi xuất hiện tố lốc, dông mạnh và mưa về chiều tối. Dự báo, thời tiết Nam Bộ tiếp tục có mưa vào những ngày cuối tuần và sang đến đầu tuần sau.

ngập nước
Nước ngập sâu tại đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp).
ngập nước
Nhiều người phải dắt bộ vì xe chết máy. (Ảnh: Hồng Nhung)

Cùng ngày, một trận mưa "vàng" cũng đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định. Dù lượng mưa không lớn nhưng cũng đủ giải khát cho con người và cây trồng. Cơn mưa là hệ quả của khối không khí lạnh tăng cường kết hợp với rãnh thấp xích đạo. Lượng mưa trung bình đo được trong toàn tỉnh là từ 7 - 20 ml.

Tuy lượng mưa ít nhưng do có khối không khí lạnh tăng cường nên vùng nắng hạn này sẽ hạ nhiệt trong những ngày tới. Trận mưa này còn giúp nhiều cánh đồng mới gieo sạ, hoa màu bị khô hạn được hồi sinh.

ngập nước
Mưa vừa cũng khiến con người và cây cối được "tắm mát" (Ảnh: Doãn Công)
ngập nước
Vui sướng đón nhận trận mưa hiếm hoi

Ghi nhận tại TP Quy Nhơn sáng nay, trận mưa vừa kéo dài gần 2 giờ đồng, nền nhiệt hạ xuống đã giúp người dân thành phố xua tan đi cái oi bức những ngày qua. Theo dự báo, mưa có khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện trong vài ngày tới. Đây là tin vui cho nông dân tỉnh Bình Định.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn