Thư chứa chất độc chết người được gửi cho nghị sĩ Mỹ

Thứ tư, 17/04/2013, 11:14
Chính quyền liên bang Mỹ vừa phát hiện một bức thư chứa chất độc chết người ricin được gửi tới văn phòng của một thượng nghị sĩ ở Washington.

Bức thư gửi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker của bang Mississippi chiều qua được phát hiện trong một cuộc kiểm tra thư định kỳ tại một văn phòng tiếp nhận thư tín. Theo VOA, các quan chức đã thử lá thư này ba lần và lần nào cũng cho kết quả dương tính với ricin. Nó chưa đến được Tòa nhà Quốc hội hay văn phòng của Wicker.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker của bang Mississippi là mục tiêu hướng
tới của lá thư chứa chất độc chết người ricin

Ricin là một chất cực độc. Có sẵn trong hạt thầu dầu, chỉ một giọt ricin cũng đủ giết một người lớn. Việc hít phải chất này có thể gây ra vấn đề về đường hô hấp, và chỉ cần nuốt một lượng rất nhỏ ricin cũng có thể gây chết người.

Cảnh sát, Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI và các cơ quan khác được cho là đang tham gia điều tra vụ việc này. Theo AFP, hiện vẫn chưa rõ liệu có mối liên hệ giữa các vụ đánh bom ở Boston hôm qua và việc phát hiện chất ricin hay không.

Việc phát hiện thư chứa chất độc hôm qua gợi nhớ vụ việc xảy ra sau vụ khủng bố 11/9/2001, khi nhiều lá thư có chất anthrax (gây bệnh than) xuất hiện tại các bưu điện, tòa soạn báo và văn phòng Quốc hội, làm 5 người chết và nhiều người mắc bệnh. FBI cho rằng kẻ đứng đằng sau vụ tấn công là một nhà khoa học làm việc cho chính phủ, người đã tự sát năm 2008.

Chất ricin cũng từng được phát hiện tại văn phòng thư tín của thượng viện Mỹ năm 2004, khiến giới chức phải tạm thời đóng cửa hai tòa nhà văn phòng thượng viện.

Văn phòng của Thượng nghị sĩ Wicker chưa có bình luận ngay về vụ việc này. Nhà lập pháp 61 tuổi đã tham gia Thượng viện kể từ năm 2007.

 

Theo VNE

Các tin cũ hơn