Hàng loạt giang hồ đất Cảng... động kinh sau gây án

Chủ nhật, 21/04/2013, 15:57
Sau khi gây ra những vụ nổ súng giết người, nhiều “trùm” giang hồ liền “phát bệnh tâm thần”. Thậm chí trong thời gian "chữa bệnh", một số “đại ca” vẫn điều hành đường dây tội phạm, đe dọa “giết cả nhà” nạn nhân.

Chém xong, đi "chữa bệnh"

Theo hồ sơ từ cơ quan chức năng, nhập nhoạng tối một ngày cuối tháng 2/2012, Nguyễn Quốc Huy (tức Hiếu "nhom", 22 tuổi, trú tại phố Tô Hiệu, Q.Lê Chân), chủ một tiệm cầm đồ trên đường Đình Đông, Q.Ngô Quyền cùng 5-6 đàn em đang bàn phương án đối phó với nhóm giang hồ do Đào Duy Tuấn (Tuấn "tượng", 35 tuổi, trú tại Q.Lê Chân) do trước đó Hiếu "nhom" đã trót gây ra mâu thuẫn với nhóm này.

Thắng "Quán Toan", Tuấn "tượng", Tộ "tích" và hung khí dùng để gây án

Trong khi cả nhóm đang chụm đầu bàn bạc thì đột nhiên 3 chiếc xe máy dừng ngay trước cửa tiệm. Năm thanh niên bịt mặt ào vào, Hiếu "nhom" chưa kịp định thần đã nghe thấy tiếng súng hoa cải nổ đoàng.

Gã chỉ kịp chúi xuống gầm bàn, chiếc bể cá cảnh phía sau vỡ tan. Đám "ong" của Hiếu nháo nhác tháo chạy. Sau phát súng thị uy, nhóm "ninja bịt mặt" do Tuấn "tượng" cầm đầu vung kiếm chém liên tiếp cho tới khi Hiếu "nhom" gục xuống mới thản nhiên lên xe tẩu thoát.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TP.Hải Phòng vào cuộc điều tra và nhanh chóng xác định Tuấn "tượng" chính là tác giả vụ thanh toán như phim hành động này.

Gần một tháng sau, Tuấn "tượng" bị bắt. Cũng chỉ chưa đầy 1 tháng sau ngày bị bắt, gia đình Tuấn "tượng" có đơn kèm hồ sơ bệnh án tâm thần đề nghị cho trùm giang hồ đi chữa bệnh. Viện KSND TP.Hải Phòng đã ra quyết định cho Tuấn "tượng" đi chữa bệnh bắt buộc. Cơ quan điều tra đã phải ra quyết định tạm đình chỉ điều tra.

Tương tự, "trùm" giang hồ Đào Văn Thắng (Thắng "Quán Toan", 35 tuổi) cũng nổi "điên" sau khi thanh toán đối thủ. Thắng xuất thân trong một gia đình khá giả, có cả cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Tốt nghiệp Đại học Hàng hải nhưng Thắng lại dấn thân vào giới giang hồ, tụ tập đàn em hoạt động trong lĩnh vực "tín dụng đen", cá độ bóng đá và mau chóng trở thành nhân vật có số má.

Tháng 5/2010, do mâu thuẫn trong cá độ bóng đá với Đức "long", một đàn anh giang hồ khác, Thắng đã ra tay chém Đức và bắn gục một đàn em của Đức tại khu An Đồng, H.An Dương. Gây án xong, Thắng trốn biệt tích, công an ra quyết định truy nã.

Hơn một năm sau, gia đình Thắng thông báo gã đang chữa trị tại Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng. Sau đó, nhờ Trung tâm giám định pháp y tâm thần, Sở Y tế Hải Phòng kết luận bị bệnh tâm thần rối loạn dạng phân liệt, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, Thắng cũng được Viện Kiểm sát cho đi chữa bệnh bắt buộc.

Cũng như Tuấn "tượng" và Thắng "Quán Toan", cuối năm 2011, trùm giang hồ Mai Đức Vượng (Tộ "tích", 33 tuổi, trú tại Ngô Quyền) bị bắt do đã chỉ đạo đàn em gây ra 5 vụ giết người, cố ý gây thương tích nhưng sau đó đã được tạm đình chỉ điều tra để đi chữa bệnh động kinh.

"Đeo bùa" cũng không thoát

Cả ba gã trùm giang hồ đất cảng cùng được đưa đi chữa bệnh tại Viện Giám định pháp y tâm thần trung ương. Thế nhưng, những gã giang hồ "điên" này vẫn thường xuyên xuất hiện tại Hải Phòng.

Tuấn "tượng" hằng ngày vẫn ngồi nhâm nhi cà phê ở phố Lê Đại Hành, Q.Hồng Bàng. "Hoành tráng" hơn, trong thời gian "chữa bệnh", Thắng "Quán Toan" vẫn điều hành hoạt động tín dụng đen, cá độ bóng đá. Mặc dù "đeo bùa" bệnh tâm thần nhưng Thắng "Quán Toan" thường xuất hiện ở các nhà hàng, sàn nhảy sang trọng trong bộ dạng của một đại gia với quần áo hàng hiệu, đi xe Lexus vài tỉ đồng...

Riêng trùm giang hồ "động kinh" Tộ "tích" ngoài việc xuất hiện ở những tụ điểm ăn chơi sang trọng, gã còn nhiều lần gọi điện cho gia đình một nạn nhân đe dọa sẽ giết cả nhà nếu còn khiếu kiện việc gã "thoát án".

Gã "động kinh" này cũng nhiều lần gọi điện yêu cầu một con nợ phải trả 50 triệu đồng tiền gốc và 100 triệu lãi đã vay gã từ trước. Khi con nợ nhờ người xin được trả khoản gốc 50 triệu, tha cho số tiền lãi ngập đầu nhưng Tộ "tích" không chấp thuận và công bố nếu không trả đủ, gặp đâu sẽ bắn đó.

Các cán bộ lãnh đạo PC45 - Công an TP.Hải Phòng nhận định sự xuất hiện của những tay giang hồ "điên" đã gây hoang mang, bức xúc cho không ít người dân. Một số người dân đã tố cáo hành vi đe dọa giết người của chúng tới cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trước tình hình này, Cơ quan điều tra đã tập trung làm rõ, củng cố chứng cứ. Sau khi Viện Giám định pháp y tâm thần trung ương tiến hành hội chẩn và có văn bản xác nhận bệnh tâm thần của cả ba trùm giang hồ Tuấn "tượng", Thắng "Quán Toan", Tộ "tích" đều đã ổn định, Cơ quan điều tra đã nhanh chóng tiến hành bắt giữ.

 

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn