Dân thủ đô vật vã trong đêm nóng nhất 30 năm qua

Thứ sáu, 17/05/2013, 09:27
Dân thủ đô vật vã trong cái ngột ngạt, oi ả của đêm nóng nhất trong suốt 30 năm qua, kể từ năm 1983.

Mặc dù, Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã có thông báo sẽ cắt điện ở một số khu vực để sửa chữa, bảo dưỡng đường dây, nhưng những “cú” cúp – mở điện liên hồi đã khiến hàng ngàn hộ dân điên đảo suốt đêm khuya.

nang nong

Mất điện, nhiều gia đình ở Hà Nội kéo nhau đi thuê phòng nghỉ trong đêm nóng kỷ lục. 

Như bao gia đình khác, anh chị Chính - Tuân (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi giữa cái nóng kinh hoàng. Những tưởng về đến nhà, tắm rửa, ăn cơm, bật điều hòa đi ngủ một giấc ngon lành, nhưng điệp khúc mất điện cứ diễn ra liên hồi khiến cả gia đình…phát sốt.

“Đang ăn cơm, điện đột ngột bị cắt, căn phòng lạnh sau ít phút bỗng hầm hập. Ai cũng mồ hôi, mồ kê nhễ nhại, nuốt không nổi hột cơm trong ánh nến lung linh đầu mùa hè. Cứ nghĩ, điện chỉ mất độ vài phút nhưng gần 2 giờ đồng hồ qua đi căn phòng vẫn tối om, không ai trong nhà chịu nổi cái nóng nên đã tản ra đường hóng gió đợi có điện. Toàn bộ sinh hoạt của gia đình đã bị đảo lộn.” – anh Chính bức xúc nói.

Cũng theo anh Chính, việc bị mất điện này không hề được thông báo trước từ phía nhà cung cấp. Trong một đêm, điện mất không chỉ một lần, mà cứ khoảng 2 đến 3 tiếng điện có lại rồi sau đó lại ngắt.

“Đêm qua, gần 22 giờ, nhà tôi bị mất điện, cả nhà tá hỏa vì nóng. Sau bốn tiếng điện có lại, những tưởng được ngủ ngon nhưng đến 2 giờ sáng điện lại mất. Nằm trên giường mồ hôi đổ ra ròng ròng. Hai vợ chồng không thể ngủ được cho đến sáng hôm sau đi làm…” – chị Tuân than thở.

Cùng chung tâm trạng, gia đình anh chị Tuấn Ngọc – Trang Anh (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Nhà vừa cơm nước xong, đến 21 giờ thì bị mất điện. Cái nóng khủng khiếp tràn về khiến trẻ nhỏ trong nhà không chịu được nóng nên khóc thét. Hai vợ chồng lo cho con nên lục đục dắt tay nhau ra nhà nghỉ chống nóng.”

Theo ghi nhận của phóng viên, 23 giờ đêm 16/5, dọc đường Khương Đình, Thanh Xuân, những quán trà chanh vẫn đông nghẹt người. Những người đến đây có cả người già, trẻ nhỏ và thanh niên. Họ đến đây đều cùng một hoàn cảnh giống nhau là nhà mất điện, không thể ngủ nổi.

nang nong

Nhiều người dân đến hỏi phòng nghỉ nhưng khách sạn đã hết phòng.

“Chúng tôi ngồi đây từ 22 giờ, liên tục ngóng thông tin từ hàng xóm ở nhà, nhưng đến giờ vẫn chưa có điện. Về nhà bây giờ không khác gì chui vào lò bát quái giữa đêm khuya” – bạn Minh Hồng than thở.

Trong khi đó, tại phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, một số khu vực cũng bị cắt điện. Những khu phố tối om, lập lòe giữa ánh đèn đường khiến cho không khí nơi đây trở nên ngột ngạt. Hàng dài người nhễ nhại mồ hôi, ôm ghế, ôm chiếu ra vỉa hè ngồi đón gió.

“Có thông tin, Điện lực Hà Nội sẽ không cắt điện khi nhiệt độ lên tới 36 độ C, nhưng không hiểu sao, hôm nay nhiệt độ gần 40 độ C họ vẫn cắt? Thử hỏi ai có thể chịu nổi được cái nóng kinh hoàng này cơ chứ!” – anh Nguyễn Dũng (Định Công, Hoàng Mai) chia sẻ.

Không có điện, nhiều người tìm đến các nhà nghỉ có điều hòa để ngủ qua đêm. Qua khảo sát, nhiều nhà nghỉ ở khu vực quận Thanh Xuân đắt khách lạ thường.

Tai khách sạn Ánh Sao (ngõ 320, Khương Đình, Thanh Xuân), từng đoàn gia đình bồng bế nhau đến hỏi phòng nghỉ. Chỉ trong vòng 30 phút, toàn bộ số phòng trống của khách sạn gần như được lấp đầy.

nang nong

Hơn 23 giờ đêm, nhiều quán trà chanh vỉa hè vẫn đông nghẹt người.

Mỗi gia đình khoảng 5-6 người đổ về khách sạn, họ nhanh chóng “làm giá” rồi lên thẳng phòng để tận hưởng cơn mát nhân tạo từ chiếc điều hòa.

“Biết là tốn kém, nhưng chúng tôi không tài nào ngủ nổi. Người lớn còn không chịu được thì huống hồ đến trẻ nhỏ vừa mới vài tháng tuổi chịu sao được. Đành bỏ ra hơn nửa triệu thuê hai phòng để cả gia đình yên ổn qua đêm nay đã, còn ngay ngày mai tôi sẽ đi mua một cái máy phát điện…” – Anh Minh, người thuê phòng nói.

Theo nhân viên lễ tân của khách sạn Ánh Sao, đây là ngày thứ 3 của đợt nắng nóng, nhưng đêm nào khách sạn anh cũng chật kín người đến thuê phòng. Đa phần là những gia đình đến tránh nóng vì nhà mất điện hoặc gia đình không có điều hòa. 

“Giá phòng 2 giường cho 2 người là 150.000 đồng/đêm, nếu thêm 1 người sẽ cộng thêm 50.000 đồng. Đây là quy định, chúng tôi cũng không vì cơ hội này mà tăng giá thuê phòng” – nhân viên lễ tân cho biết.

Theo VTC

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn