Chủ nhà trọ sinh viên tự động giảm giá phòng

Thứ sáu, 17/05/2013, 00:11
Để giữ chân người thuê, nhiều chủ nhà trọ đã sửa chữa, nâng cấp khu phòng trọ, thậm chí giảm giá cho người thuê.

Nhan nhản phòng trọ cho thuê

Một số khu vực tập chung nhiều trường Đại học như Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Xuân, Đống Đa… nhà trọ cho sinh viên thuê đang ở trong tình trạng ế ẩm.

Nhiều biển cho thuê nhà trọ, tờ rơi được treo và dán ở khắp mọi nơi. Thế nhưng nhiều phòng khép kín, chung cư mini, căn hộ cũng đang trong tình trạng bị ế. Nhiều chủ trọ còn cho thuê cả khu nhà nhiều phòng với giá mềm để không có phòng bị trống, thế nhưng hầu như rất ít người hỏi thuê.

Nguyễn Thị Huệ, sinh viên năm 3 trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội trọ tại ngõ 2, Phạm Văn Đồng chia sẻ: “Nhà trọ em thuê có 18 phòng, bình thường chẳng trống phòng nào vì ở đây giá cả phải chăng, điều kiện cũng tương đối, an ninh tốt.

Vì thế, người này chưa đến thì đã có người khác đặt cọc tiền phòng trước, nhưng dạo này tháng nào cũng có người chuyển đi hoặc ghép phòng với nhau, ông chủ phải dán biển cho thuê phòng mà cũng chẳng có mấy người hỏi bởi vừa ra ngoài ngõ thì đã thấy nhan nhản biển có nhà trọ cho thuê rồi.”.

Trước đây, nếu như sinh viên thường chọn những nhà trọ có khu vệ sinh chung để giảm bớt chi phí thuê phòng, thì hiện nay với mức tiền tương đương người thuê có thể lựa chọn những khu nhà có đầy đủ tiện nghi cho việc sinh hoạt và đảm bảo an ninh.

Bạn Lê Phú, sinh viên trường Đại học giao thông trọ ở ngõ 155 Cầu Giấy, cho biết: “Chỗ em có gần 30 phòng thì hiện giờ trống 2 phòng. Nhưng giá hơi đắt, mỗi phòng đều có giá trên 3 triệu đồng. Theo em, bây giờ nếu ở nhiều người thì nên đi tìm thuê chung cư mini, ở 3-5 người là tốt nhất, vừa rẻ lại đảm bảo an ninh tốt, tiện nghi.”

nha troq

Nhà trọ sinh viên đã không còn là vấn đề nóng

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng phòng trọ ngày càng ế ẩm là do trước đó nhiều chủ nhà trọ đã đẩy giá phòng lên cao, tăng giá điện nước khiến cuộc sống sinh viên ngày càng khó khăn. Người thuê trọ phải khắc phục bằng cách tìm người ở ghép, tìm những khu nhà trọ xa trung tâm thành phố để giảm bớt giá phòng và sinh hoạt, hay sinh viên ra trường tạm thời về quê khi chưa kiếm được việc làm.

Để tiết kiệm tiền cho gia đình, Sinh viên Nguyễn Khoa (ĐH Thủy Lợi) quyết định sẽ trả phòng trước khi chuẩn bị đi thực tập:

“Năm nay bọn em phải đi thực tập ba tháng ở các tỉnh miền núi nên em dự định sẽ trả phòng sớm. Vì không biết sau khi kết thúc đợt thực tập có được làm ở Hà Nội nữa không nên giữ lại phòng ba tháng sẽ tốn một khoản tiền rất lớn. Thực tập xong, nếu kiếm được việc làm luôn thì về Hà Nội thuê phòng khác cũng chưa muộn.”

Giảm giá, nâng cấp nhà để giữ chân sinh viên

Nếu như trước đây, khoảng thời gian sinh viên mới nhập học các chủ nhà trọ liên tục tăng giá phòng trọ, điện, nước, tìm đủ mọi cách “móc túi” sinh viên để kiếm lời thì hiện nay nhiều chủ nhà đã không tăng giá, thậm chí chủ động giảm giá, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giữ chân người thuê.

Chị Ngọc, một nhân viên văn phòng, trọ tại đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội bớt lo lắng hơn vì đã nhiều tháng nay chủ nhà trọ chưa tăng giá, tiền điện nước cũng rất rẻ khiến cuộc sống của chị dễ thở hơn: “Phòng mình rộng 15m2, khu vệ sinh khép kín, an ninh tốt, điện nước tính theo giá sinh hoạt mà có giá 1 triệu. Có lẽ biết thời buổi kinh tế khó khăn nên chủ nhà không làm khó người thuê.”

Bác Khang, chủ nhà trọ khu vực Trung Hòa-Nhân Chính cho biết: “Nhà tôi có 3 phòng thôi, nhưng giờ thời buổi kinh tế khó khăn, mình làm ăn còn khó nữa là sinh viên, hiện có mấy cháu đang trọ là sinh viên mới ra trường thuê, đang tính về quê vì khó có thể trụ lại Hà Nội khi mà cái gì cũng đắt đỏ, hơn nữa vì chưa kiếm được việc làm. Thấy thương nên tôi giảm cho mỗi phòng 200 nghìn đồng. Hi vọng đứa nào cũng kiếm được việc làm ổn định.”

Thời buổi hiện nay, khi mà nhà trọ mọc lên ngày càng nhiều, nhu cầu thuê nhà của sinh viên và người lao động cũng không giảm, nhưng kinh tế suy thoái thì người thuê cũng không còn mặn mà lắm, bởi vậy họ hoàn toàn có quyền lựa chọn những phòng tiện nghi, giá cả phải chăng và phù hợp với khả năng của mình.

Vì vậy, bên cạnh việc giảm giá cho người thuê, nhiều chủ trọ còn tu sửa lại phòng nhằm thu hút nhiều người đến với mình. Bác Tưởng, chủ một nhà trọ 8 phòng khép kín ở phố Yên Hòa, Cầu Giấy đã phải thuê thợ tới tu sửa phòng như bình nóng lạnh, cửa ra vào, quét lại vôi ve, thậm chí lắp cả quạt trần, đèn hành lang để chuẩn bị phòng cho đợt hè tới.

Vì là phòng khép kín, lại có đủ tiện nghi và an ninh tốt nên giá thuê phòng tương đối cao. Thời gian này cũng nhiều nhà cho thuê nên đã tìm cách tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để thu hút sinh viên thuê. Bác Tưởng cũng cho biết, đợt vừa rồi cũng đã giảm cho mỗi phòng 200-500 nghìn đồng.

Thiết nghĩ việc chủ động giảm giá phòng của các chủ nhà trọ hiện nay là việc cần thiết và tạo điều kiện tốt để sinh viên có thể yên tâm học tập và bớt lo lắng, chật vật hơn với cuộc sống khi mà nền kinh tế của đất nước vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo Nguoiduatin

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích