Nạn nhân bị bớt vắc-xin: Sao đổ hết cho mình bà Hoa?

Thứ sáu, 17/05/2013, 09:52
Theo anh Dương Thái Lam - cha của nạn nhân bị ăn bớt vắc-xin, thì bà Hoa bị xử phạt buộc thôi việc là quá nhẹ. Bên cạnh đó, việc sai phạm này anh Lam cho rằng không chỉ một mình bà Hoa, mà còn có nhiều cá nhân khác cũng sai phạm mà đã không bị xử lý.

"Tối hôm qua tôi đọc báo có biết được thông tin là bà Bùi Thị Phương Hoa đã bị buộc thôi việc. Tuy nhiên theo tôi, bà Hoa như vậy là sai phạm mang tính chất tái diễn và đặc biệt nghiêm trọng. Hình thức kỷ luật buộc bà Hoa thôi việc tại TTYTDP Hà Nội nhưng vẫn có "điều kiện" để làm ở một cơ quan y tế khác. Tôi đã từng đề nghị, hình thức thích đáng nhất đối với bà Hoa là phải rút chứng chỉ, bằng cấp hành nghề vĩnh viễn" - Anh Dương Thái Lam chia sẻ với PV . 

vacxin

Tại sao lại chỉ phạt mình bà Hoa?

Cũng theo anh Lam, việc sai phạm này không chỉ riêng mình bà Hoa mà anh tin rằng những nhân viên y tế tại TTYTDP 70 Nguyễn Chí Thanh cũng có hành động ăn bớt vắc-xin giống như bà Hoa.

"TTYTDP Hà Nội đã bị kêu ca rất nhiều vì ăn bớt vắc-xin. Tôi nghĩ không chỉ có một mình bà Hoa mà có nguyên cả đường dây, hệ thống ăn bớt vắc-xin của trẻ. Nếu chỉ xử phạt mình bà Hoa thì không công bằng. Lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm cũng có lỗi trong chuyện này mà tôi không nghe thấy ai xử phạt họ cả. Trách nhiệm người đứng đầu ở đâu?. Theo tôi, họ cho bà Hoa nghỉ việc tại TTYTDP Hà Nội thì cũng có thể xin, luân chuyển bà ấy đến một nơi khác để làm, và rất có thể chuyện này sẽ còn tái diễn thêm nhiều lần nữa" - Anh Lam nói.

Anh Lam cũng cho biết, từ khi xảy ra sự việc cho đến nay, bà Hoa chưa bao giờ gọi điện cho anh lấy một lần để hỏi thăm tình hình của cháu bé Kiều Phong. Còn lãnh đạo TTYTDP Hà Nội mặc dù đã ra quyết định cho bà Hoa nghỉ việc nhưng cũng chưa thông báo cho anh biết, hay tỏ thái độ quan tâm đến gia đình anh trong vụ việc này.

"Chỉ có các bạn báo chí là hỏi thăm và thông báo cho tôi về sự việc, chứ có thấy TTYTDP Hà Nội nói gì đâu? Họ cũng bảo là đưa con tôi đi tiêm bù, nhưng chừng nào TTYTDP Hà Nội chưa trả lời câu hỏi của tôi thì tôi sẽ không cho con tôi đi xét nghiệm.

Tôi muốn hỏi TTYTDP Hà Nội rằng, theo bảng quy chuẩn quốc tế, mức kháng thể chuẩn sau 3 lần tiêm vắc-xin là bao nhiêu? Ít nhất thì tôi cũng phải biết được cái mức, cái khung chính xác để xem kháng thể của con tôi nằm ở ngưỡng nào?

Tiêm lần nữa thì có hiệu quả không? Chứ cứ tiêm 2, 3 lần mà không biết tác dụng thì tiêm làm cái gì? Và điều này theo tôi là rất quan trọng, không chỉ với riêng con tôi mà còn cho các bậc cha mẹ của hàng trăm nghìn đứa trẻ khác biết và theo dõi cho con mình" - Anh Lam chia sẻ.

Trước đó, anh Dương Thái Lam (198 đường Riêng Thông, Tích Sơn, Vĩnh Phúc) đưa con trai là Kiều Phong đến để tiêm vắc-xin Pentaxim mũi 3 và uống Rotateq tại Phòng chiêm chủng số 70 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội. Tại đây con trai anh Lam được một nhân viên tên là Bùi Thị Phương Hoa thực hiện việc tiêm vắc-xin.

Khi quan sát, anh Lam đã thấy nữ nhân viên bóc lọ vắc-xin ra và bơm nước vào rồi rút vào xilanh nhưng rút không hết. Theo quy định đối với vắc-xin Pentaxim phải đủ 0,5ml mới có tác dụng, nhưng nhân viên chỉ rút có 0,3ml, để lại trong lọ khoảng 0,2ml. 

Cũng theo lời anh Lam thì sau khi rút khoảng 0,3ml vắc-xin, nhân viên tiêm chủng đã không vứt vào thùng rác mà bỏ lọ vắc-xin vào hộp cacton.

Ngay sau đó đã diễn ra cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của các ban ngành liên quan gồm: Thanh tra Sở Y tế Hà Nội; TTYTDP Hà Nội; Phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh; và người trực tiếp tiêm cho cháu Phong (con trai anh Lam) và anh Lam, cùng một số đại diện khác. 

Theo biên bản được lập, nhân viên này thừa nhận đã thực hiện không đúng quy trình tiêm chủng, không bỏ lọ vắc-xin vào xô mà bỏ vào hộp giấy để phiếu. Còn bà Hoa - nhân viên trực tiếp tiêm cho cháu Phong giải thích rằng do bị mệt nên để xảy ra sai sót. Hiện tại, bà Hoa đã bị cho nghỉ việc một tuần để làm kiểm điểm và bị đề nghị không cho làm công tác tiêm chủng.

Ngày 14/5, ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hội đồng kỷ luật Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã thống nhất hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Bùi Thị Phương Hoa.

Ông Hiền cũng khẳng định, việc làm của bà Hoa chỉ là sai sót về mặt chuyên môn chứ không mang tính hệ thống. Quyết định cụ thể và chính thức được lãnh đạo Sở Y tế công bố ngày 15/5.

Theo Baodatviet

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn