Ông Đặng Thành Tâm: “Số tôi không hợp làm chính trị gia”

Thứ năm, 23/05/2013, 15:29
Ngày 22/5, đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm đã xuất hiện và tham gia tại tổ thảo luận của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Sự xuất hiện của ông thu hút sự quan tâm của báo giới vì trong buổi làm việc ngày hôm trước (21/5) ông Tâm không có mặt.
Đặng Thành Tâm
Đại biểu Đặng Thành Tâm - Ảnh: Tố Như

Ông có thể nói lý do không tham gia các hoạt động của Quốc hội ngày hôm trước?

- Tôi đã về từ hôm đầu rồi. Nhưng mình cần có thời gian đọc thật kỹ tài liệu để có phát biểu thật tốt, thật nghiêm túc. Hôm qua thảo luận tổ, tôi cũng có mặt ở nhà khách nhưng do bị đau bụng ngồi trên phòng, không xuống tham gia được.

Tôi đã gửi kiến nghị đầy đủ rồi. Tôi sẽ tham gia đủ kỳ họp lần này, trừ khi ngày mai tôi bị đụng xe thôi (cười).

Kỳ họp lần này, ông quan tâm đến chuyện gì nhất và sẽ góp ý, chất vấn vấn đề nào?

- Quan trọng là cần đóng góp cho chính sách sắp tới, chứ chuyện đã xảy ra rồi thì rút kinh nghiệm thôi, có phê bình cũng chả giải quyết được việc gì.

Tôi đặt trọng tâm vào phân tích được nguyên nhân và đề ra giải pháp, thực trạng thì báo chí đăng nhiều rồi, mình không cần nhắc nữa.

Trong khó khăn, tại sao chúng tôi vẫn thu hút được vốn - đó là nằm ở giải pháp. Chẳng hạn như mình thấy căng quá, khó quá thì mình bán rẻ đi để thu tiền vào. Từ đầu năm đến giờ chúng tôi thu hút được hơn 1 tỉ USD đầu tư nước ngoài. Bản thân tôi sẽ có những đề xuất cực kỳ đột phá nhưng xin không tiết lộ trước.

Tôi là một trong 12 thành viên cố vấn của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Tình hình kinh doanh của công ty ông ra sao?

- Dạo này có nhiều tin đồn về tôi quá. Mỗi ngày nhận 500 - 700 tin nhắn mệt quá. Bây giờ kinh tế khó khăn, tình hình doanh nghiệp nói thẳng ra anh nào cũng xấu.

Thôi người ta nói thì mình cứ nghe cho nó tiến bộ, chứ giải thích lắm rồi đầu óc cũng loạn lên, có khi chết thật.

Quan trọng là cuối cùng mình có sống được không. Chẳng hạn như một năm qua, trong số nợ thì bọn tôi trả được 5.000 tỉ đồng. Gần hai năm vừa rồi không ngân hàng nào cho vay một xu, bảo như thế làm sao mở rộng sản xuất, sống được là mừng rồi.

Mình phải kiên cường, phải lặng lẽ làm, nói ít làm nhiều. May quá, vẫn còn sống được.

Nhìn sắc diện của ông đã tươi hơn trước. Ông có nghĩ mình sẽ tiếp tục tham gia Quốc hội không?

- Năm ngoái kinh tế khó quá, năm nay tình hình làm ăn có vẻ khởi sắc hơn thì trông mặt mày mình cũng hớn hở hơn chứ. Nói thật, đáng lẽ tôi không nên vào Quốc hội.

Hồi xưa tôi không nghĩ làm đại biểu Quốc hội là làm chính trị gia, cái số của tôi không hợp làm chính trị gia. Với lại tôi cũng muốn thể hiện quyết tâm cho mọi người thấy: đã tham gia thì phải tham gia đến cùng.

Còn đóng góp cho xã hội thì ở đâu cũng đóng góp được. Nói thật là tôi sợ lắm rồi, kỳ tới sẽ không nghĩ đến chuyện tham gia Quốc hội nữa.

 

Theo Tuoitre

Các tin cũ hơn