Triều Tiên đổ lỗi cho Hàn Quốc làm đàm phán đổ bể

Thứ năm, 13/06/2013, 14:28
Triều Tiên hôm nay 13/6 đã cáo buộc Hàn Quốc kiêu ngạo và lừa gạt, khiến các cuộc đàm phán theo dự kiến giữa hai nước bị đổ bể.

Hai miền Triều Tiên mới đầu nhất trí tổ chức cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên trong 6 năm qua ở Seoul vào thứ tư và thứ năm tuần này. Nhưng cuộc đàm phán đã bị hủy bỏ vào phút cuối do bất đồng về nghi thức ngoại giao.

Sáng kiến đàm phán đã được xem là một bước tiến sau nhiều tháng căng thẳng quân sự. Nhưng đàm phán đổ bể đã khiến quan hệ giữa hai đối thủ lại bị lùi một bước dài.

Phòng họp tại Seoul đã được chuẩn bị sẵn sàng, nhưng cuộc họp không diễn ra

Thậm chí một tiến triển tích cực, phục hồi đường dây nóng liên chính phủ, cũng chịu số phận mong manh, với Triều Tiên từ chối trả lời cuộc gọi từ phía Hàn Quốc kể từ sáng thứ tư.

“Hàn Quốc không có ý định tổ chức đối thoại ngay từ đầu”, một phát ngôn viên của Ủy ban thống nhất hòa bình Triều Tiên, cơ quan giải quyết các vấn đề liên Triều, cho hay.

“Họ chỉ tìm cách tạo khó khăn cho cuộc đàm phán, trì hoãn rồi sau đó là hủy bỏ chúng”, ông cho biết trong tuyên bố được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

“Thái độ bất lịch sự và khiêu khích vô nhân tính này khiến chúng tôi một lần nữa phải suy xét xem liệu có thể thảo luận các vấn đề hoặc cải thiện quan hệ một cách nghiêm túc thậm chí nếu các cuộc đàm phán chính thức được mở trong tương lai”, người phát ngôn cho hay.

Thỏa thuận đàm phán ở Seoul vào tuần này có vẻ như gặp khó ngay từ đầu, bởi 2 bên đã mất 17 giờ đàm phán vào ngày chủ nhật mà không đạt được đồng thuận thực sự nào về chương trình nghị sự và các vấn đề khác.

Giọt nước làm tràn ly là tranh cãi về người đại diện cho mỗi bên. Triều Tiên cho rằng dự định cử thứ trưởng của Hàn Quốc làm trưởng đoàn là một sự xúc phạm. Và khi Seoul từ chối nâng cấp trưởng phái đoàn lên là một bộ trưởng nội các, Triều Tiên đã hủy cử phái đoàn của mình tới Seoul.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn