Lúng túng với “bom nổ chậm”

Thứ năm, 13/06/2013, 07:49
Chiều 12/6, tại cuộc họp của UBND TP.HCM về phòng cháy chữa cháy đối với cửa hàng xăng dầu (CHXD) trên địa bàn, các sở ngành liên quan vẫn đang lúng túng trong việc xử lý. Nếu thực hiện đúng quy chuẩn hiện hành thì hầu hết các CHXD buộc phải di dời, nhưng nếu "chiếu cố" cho tồn tại thì lại đe dọa nghiêm trọng đến độ an toàn đường dây dẫn điện, khu dân cư…

Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín không chấp nhận đề xuất điều chỉnh hạ quy chuẩn an toàn đối với CHXD. “Vì điều kiện đặc thù của TP, chúng ta có thể đề xuất như vậy nhưng thật sự trong bụng sẽ không yên tâm”, ông Tín nói và cho rằng, giải pháp gì đưa ra cũng phải có bước đi khả thi, chứ nếu không khả thi thì cũng sẽ “đứng bánh” như lâu nay.

cây xăng 
Nhiều CHXD ở TP.HCM đang tồn tại trong khu dân cư - Ảnh: Diệp Đức Minh

Có ý kiến cho rằng, di dời các CHXD ra khỏi khu dân cư là tối ưu nhất nhưng giải pháp này cũng sẽ gây ra nhiều hệ lụy “vì không thể ở Q.1 mà phải chạy về tận Bình Chánh đổ xăng”.

Do vậy, trước mắt để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, ông Tín chỉ đạo Sở Cảnh sát PCCC, các sở ngành liên quan, các quận huyện khẩn trương phối hợp kiểm tra sai phạm tại các CHXD nằm trong khu dân cư.

“Cái nào di dời được thì phải di dời ngay. Cái nào đóng cửa được thì đóng cửa ngay. Cái nào vi phạm nghiêm trọng thì đình chỉ ngay hoạt động hoặc rút giấy phép”, ông Tín lưu ý.

Trong một đợt kiểm tra vừa qua, theo số liệu thống kê của Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, hiện trên địa bàn TP có tổng cộng 11 kho chứa xăng dầu, 503 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu; trong đó có 66 CHXD không đảm bảo an toàn đến các công trình công cộng, 81 CHXD không đảm bảo an toàn đến các công trình nhà ở của người dân, 95 CHXD không đảm bảo an toàn đến đường dây dẫn điện và cáp thông tin trên cột.

 

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn