Kinh sợ cảnh giết mổ gia cầm ở chợ đầu mối lớn nhất tỉnh

Thứ bảy, 22/06/2013, 18:21
Nước thải bẩn, lông, phân gà vịt lênh láng cùng mùi hôi hám nồng nặc, nhơ nhuốc nằm ngổn ngang giữa tiết, lòng gia cầm đang chờ được giao cho các hàng ăn. Đó là những hình ảnh quen thuộc tại chợ đầu mối lớn nhất Thanh Hóa.

Chợ đầu mối thực phẩm Thanh Hoá ở xã Đông Hương, TP Thanh Hoá là chợ đầu mối lớn nhất tỉnh này. Tại đây, mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe ra vào nhập thực phẩm, trao đổi mua bán hàng hoá. Mặt hàng chủ yếu của chợ là các thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả…

Con đường dẫn vào cuối chợ đầu mối phải đi qua hàng chục xe tải, người gồng gánh kéo đẩy, những lồng bu gà vịt bày ngổn ngang. Cùng với tiếng còi xe inh ỏi lẫn trong tiếng mặc cả bán mua là mùi đặc trưng của phân gà vịt xộc vào mũi.

Vòng qua dãy giết mổ là mặt đường nhớp nháp những nước, phân, lông gia cầm. Quanh nơi giết mổ gia cầm, nước thải bẩn, rác cùng lông gà vịt chảy ngập ngụa. Giữa cái khung cảnh ấy là người giết mổ với la liệt những bát tiết nhem nhuốc vừa mới cắt.

Gia cầm sau khi cắt tiết được nhúng qua vào nước sôi vặt lông xong được ném lăn lóc dưới đất, lòng mề được vứt đống trên nền đất nhầy nhụa lông, phân.

Cảnh giết mổ gia cầm tại đây, kinh khủng nhất có lẽ là công đoạn cắt tiết, tiết gia cầm được cắt vào những chiếc bát nước đã được rót sẵn. Nhưng điều đáng lo ngại là thứ nước cho vào bát được lấy từ những thùng nước dùng để rửa gia cầm, bát đựng được vứt lăn lóc xuống đất.

Sau khi tiết được pha chế xong, khi đông, tiết được gom hết vào túi bóng rồi cho vào nồi nước sôi đục ngầu dùng để nhúng gia cầm luộc chín để bán cho các quán ăn, hay những điểm bán thịt gia cầm.

Một điểm giết mổ gia cầm rất lớn của tỉnh Thanh Hoá, hàng ngày có hàng nghìn con gia cầm được giết mổ tại đây, nhưng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dường như đang bị bỏ ngỏ?

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại khu vực giết mổ ở chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Thanh Hoá:

giết mổ gia cầm

Giữa ngổn ngang những lồng bu gà, vịt là việc giết mổ.

giết mổ gia cầm

Cảnh giết mổ gia cầm tại chợ đầu mối Thanh Hoá.

giết mổ gia cầm

Nước thải bẩn, phân, lông nhớp nháp chảy quanh khu vực giết mổ.

giết mổ gia cầm

Gia cầm làm xong ném lăn lóc dưới đất.

giết mổ gia cầm

Những chiếc bát đựng tiết này đã có sẵn nước lấy từ chiếc xô bên cạnh, thứ nước dùng rửa hàng chục con gia cầm lúc làm thịt.

giết mổ gia cầm

Và được bày tràn lan giữa thứ nước nhớp nháp, hôi thối.

giết mổ gia cầm

Bát tiết này sẽ được nhúng vào nước nóng rồi mang đến các hàng ăn.

 

Theo Dantri

Các tin cũ hơn