Triều Tiên: Không đeo huy hiệu lãnh tụ như không mặc quần áo

Thứ tư, 26/06/2013, 09:44
Tháng 10/2012, dư luận Triều Tiên và thế giới xôn xao chuyện Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri So Ju không xuất hiện bên cạnh chồng trong các hoạt động cộng đồng như trước.

Thậm chí, ngay cả trong ngày kỉ niệm 67 năm thành lập Đảng Lao Động – một sự kiện quan trọng bậc nhất nước này – người ta cũng thấy bà vắng mặt.

Liên quan tới sự “biến mất” bất ngờ này, Cổng thông tin Chính phủ Trung Quốc dẫn nguồn tin báo chí Hàn Quốc cho hay, bà Ri So Ju, phu nhân của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un đã bị tạm thời cấm xuất hiện trước công chúng.

Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un đeo huy hiệu đôi, trong khi đó, Đệ nhất
phu nhân chỉ cài hoa

Theo một nguồn tin thân cận với Triều Tiên của Hàn Quốc, Đệ nhất phu nhân Ri đã phải chịu sự chỉ trích nặng nề từ phía các tướng lĩnh quân đội và quan chức lão thành trong chính phủ vì nhiều lần không đeo huy hiệu in hình chân dung lãnh đạo quá cố.

Hành động này của Đệ nhất phu nhân trẻ tuổi bị đánh giá là “hoàn toàn không thể chấp nhận được và chắc chắn để lại hậu quả”. Thiếu sót nghiêm trọng của bà Ri được đồn đoán là nguyên nhân gây ra lệnh cấm cũng như sự vắng mặt của bà.

Huy hiệu in hình chân dung của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il là một trong những vật “bất ly thân” đối với tất cả người Triều Tiên, bất kể tầng lớp, địa vị xã hội nào.

Mặc dù ngày nay, quy định đeo huy hiệu không còn là bắt buộc, song người dân nước này vẫn tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Đối với nhiều người Triều Tiên, ra đường mà không đeo huy hiệu lãnh tụ là một thiếu sót lớn, giống như không mặc đủ quần áo vậy.

Một huy hiệu bằng 6 – 12 tháng lương

Người Triều Tiên bắt đầu được đeo huy hiệu từ năm lên 12 tuổi, và có tới khoảng 20 mẫu huy hiệu khác nhau.

Ngay cả trong đám cưới của mình, người Triều Tiên cũng không quên
đeo huy hiệu lãnh tụ

Loại huy hiệu đắt giá nhất là loại có in cả hình chân dung của hai lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong Il. Đây là huy hiệu chỉ dành cho các quan chức, và chúng cũng được bán với giá rất đắt. Khoảng đầu những năm 2000, giá một chiếc huy hiệu có hình của cả 2 lãnh tụ đã lên tới ít nhất 5.000 won, tương đương với 6 - 12 tháng lương hồi ấy.

Trong khi đó, huy hiệu phổ biến nhất mà người Triều Tiên hay đeo là huy hiệu in hình một trong hai ông Kim Nhật Thành hoặc ông Kim Jong Il.

Thế nhưng, dù chỉ là loại “bình dân” thì đối với người dân nước này, đó cũng là một đồ vật thiêng liêng mà không phải ai cũng xứng đáng được đeo.

Phóng viên người Ý Sergio Ramazzotti cũng kể lại rằng, khi ông hỏi cô Li, hướng dẫn viên kiêm phiên dịch người Triều Tiên của mình, liệu có thể mua được huy hiệu có hình chân dung cố lãnh tụ Kim Nhật Thành mà họ vẫn đeo ở đâu, cô này đã tỏ ra rất nghiêm túc: “Việc này không phải đơn giản đâu, để được đeo huy hiệu, ông phải chứng minh được sự trung thành tuyệt đối với lãnh tụ”.

“Theo người phụ nữ này, điều đó có nghĩa là bạn phải “kính trọng ông ấy hơn mẹ mình”, Sergio Ramazzotti kể lại.

Huy hiệu được cho là thứ đáng quý trọng trong cuộc đời người Triều Tiên tới mức, đã có những thời điểm giữa những năm 1990, thiếu nữ Triều Tiên lấy huy hiệu in hình lãnh tụ làm quà tặng để thể hiện tình cảm chân thành của mình đối với người yêu.

Theo Trithuctre

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích