Các khu chợ tại Sài Gòn: Rộ loại trứng gà 2 lòng đỏ

Thứ sáu, 05/07/2013, 07:29
Giá trứng gà 2 lòng đỏ cao hơn trứng thông thường chừng 20% và xuất hiện khá nhiều tại các chợ ở TP.HCM.

Chị Thanh Nga ở quận Gò Vấp, TP HCM cho biết mới đây khi đến chợ Tân Sơn (quận Gò Vấp), chị được một tiểu thương chào bán trứng gà 2 lòng đỏ với giá 26.000 đồng/chục trong khi trứng gà bình thường chỉ từ 20.000 đến 21.000 đồng/chục. Thấy lạ, chị Nga mua cả chục trứng nhưng khi mang về thì cả nhà dứt khoát không ăn vì sợ trứng “có vấn đề”. Dù tiếc nhưng chị đành bỏ hết.

trung ga

Trứng gà 2 lòng đỏ bán tại TP HCM.

Chị Hà ở quận 7, TP HCM kể chị cũng đã mua thử 5 quả trứng 2 lòng đỏ được bán ở chợ Tân Mỹ (quận 7). Khi về nhà đập ra thì quả nào cũng 2 lòng đỏ rất đều và đẹp đúng như người bán quảng cáo. Khi chiên, hương vị và độ béo của trứng chẳng khác gì so với loại thông thường...

Để tìm hiểu, chúng tôi đã khảo sát tại một số chợ trên địa bàn TP HCM và bất ngờ khi thấy chợ nào cũng có bán loại trứng này. Chị Bích, một tiểu thương kinh doanh trứng gia cầm lâu năm tại chợ Rạch Ông (quận 8), cho biết mỗi lần chị nhập cả ngàn trứng gà và trong số ấy có cả trăm quả 2 lòng đỏ. Theo chị Bích, chỉ nhìn bằng mắt thường cũng đã thấy sự khác biệt ở những quả trứng này vì chúng to hơn trứng bình thường.

Nếu nghi ngờ, chỉ cần soi trứng trước bóng đèn là thấy rõ 2 lòng đỏ ngay. “Nhiều người khi gặp trứng 2 lòng đỏ thì không dám ăn nhưng cũng có người lại rất thích mua, nhất là những người mua trứng về làm bánh. Vì thế, các điểm bán trứng thường chọn riêng loại trứng 2 lòng để bán giá cao hơn” - chị Bích cho biết.

Một số tiểu thương tiết lộ: Trứng 2 lòng đỏ không phải là chuyện lạ, chỉ có điều gần đây loại trứng này xuất hiện nhiều hơn trước. Các tiểu thương cũng không biết có phải do gà ăn quá nhiều đạm và chất tăng trưởng có trong thức ăn chăn nuôi nên đẻ ra trứng 2 lòng đỏ hay không...

Theo một chuyên gia trong ngành chăn nuôi, việc gà đẻ trứng 2 lòng đỏ là hiện tượng bất thường. Thông thường, noãn hoàn từ buồng trứng rụng xuống đi qua ống dẫn trứng, sau khi được bổ sung lòng trắng và một số chất cần thiết khác, đến cuối ống dẫn trứng thì hình thành vỏ cứng và được sinh ra ngoài, kết thúc một chu trình. Sau đó, 1 lòng đỏ nữa lại rụng xuống và bắt đầu một chu trình mới.

Nhưng trong một số trường hợp, do thiếu canxi, lòng đỏ không có lớp ngoài bao bọc trong khi đó 1 lòng đỏ khác lại tiếp tục rụng xuống, sau đó lớp lòng trắng và vỏ bao bọc cả 2 lòng đỏ mới hình thành. Vậy là có trứng 2 lòng đỏ từ sự bất thường này. Trứng 2 hay 1 lòng đỏ đều có giá trị dinh dưỡng như nhau.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Viện trưởng Viện Chăn nuôi, cho biết tỉ lệ đẻ trứng 2 lòng của 1 con gà là trên dưới 1% nhưng ở gà công nghiệp thì xác suất đẻ trứng 2 lòng nhiều hơn vì chúng thường xuyên chịu tác động về môi trường, ánh sáng...

Theo NLD

Các tin cũ hơn