Thai nhi 6 tháng tử vong: Người tiêm là... kỹ thuật viên

Thứ năm, 25/07/2013, 07:13
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, người trực tiếp tiêm mũi tiêm bất thường khiến thai nhi 6 tháng tử vong sau đó chỉ là kỹ thuật viên, không phải là y tá, bác sỹ.

Liên quan đến vụ thai nhi 6 tháng tuổi tử vong bất thường sau mũi tiêm ở Phòng khám chuyên khoa siêu âm Ngọc Anh (ở chợ Ngụ, xã Nhân Thắng, Gia Bình, Bắc Ninh), sáng nay (24/7), ông Nguyễn Hạnh Chung – Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, khoảng cuối tuần này sẽ có kết quả thanh tra. Ngay sau khi có kết luận sự việc, phát hiện sai phạm đến đâu, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh sẽ kiên quyết xử phạt nghiêm khắc theo quy định.

thai nhi

Chị Bùi Thị Thoan vô cùng đau xót khi đứa con mình mang nặng 6 tháng bỗng nhiên tử vong sau khi tiêm thuốc.

Ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng phòng Y tế huyện Gia Bình cho biết, phòng khám chuyên khoa siêu âm Ngọc Anh (phòng khám Ngọc Anh) chỉ có giấy chứng chỉ hành nghề ngoài giờ (tức ngoài giờ hành chính và thứ 7, chủ nhật), được cấp cho bác sỹ Vũ Xuân Trung, làm việc ở Hà Nội. Tuy nhiên, phòng khám này đã vi phạm khi phục vụ tất cả các ngày trong tuần, với thời gian buổi sáng từ 6h30 đến 11h, buổi chiều từ 1h30 đến 19h.

Ngoài ra, phòng khám này còn vi phạm đến Luật Khám chữa bệnh đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1/1/2011, trong đó quy định bác sỹ không được bán thuốc dưới mọi hình thức (trừ bác sỹ đông y, lương y).

Thế nhưng, phòng khám này còn bán rất nhiều thuốc cho vợ chồng anh Phùng Văn Hùng (SN 1988) và chị Bùi Thị Thoan (SN 1989), trú tại thôn Huề Đồng, xã Đại Lai (Gia Bình, Bắc Ninh). Đến khi biết thai nhi của vợ chồng chị Thoan đã tử vong phía phòng khám liên hệ nói tạo điều kiện cho vợ chồng anh bán lại số thuốc đã mua tại phòng khám.

Phòng khám chuyên khoa siêu âm Ngọc Anh còn vi phạm nghiêm trọng đến Pháp lệnh dân số quy định nghiêm cấm những hành vi lựa chọn giới tính. Cụ thể, phòng khám này đã in thông điệp: “Tư vấn sinh con theo ý muốn” trên mỗi phiếu kết quả siêu âm của từng người.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mến, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình cho biết: Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, người trực tiếp tiêm mũi tiêm bất thường khiến thai nhi của chị Thoan tử vong chỉ là kỹ thuật viên chứ không phải là bác sỹ nên không đủ chuyên môn.

Bác sỹ Nguyễn Gia Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình (Bắc Ninh) còn cho biết: “Thai nhi đã 24 tuần, trong trường hợp nếu có biểu hiện khá bất thường, người bác sỹ nếu có chuyên môn phải nhận biết được việc dọa đẻ non.

Sau đó có thể tiêm cho bệnh nhân một mũi giảm co và chuyển ngay sang cơ sở y tế. Đằng này, phòng khám này khi tiêm xong, hẹn người ta 4 tuần quay lại thì chứng tỏ người này không có chuyên môn hoặc không chẩn đoán được dạng đẻ non”.

Anh Phùng Văn Hùng, chồng sản phụ Bùi Thị Thoan cũng cho biết: Bác sĩ Vũ Xuân Trung - đại diện cho phòng khám Ngọc Anh đã đến gặp gia đình trong khi bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, người trực tiếp thực hiện mũi tiêm vô trách nhiệm lại không đến.

“Ông Trung đã gửi 10 triệu đồng tiền bồi dưỡng sức khỏe cho vợ tôi, không nói thừa nhận sai phạm nào nhưng mong muốn gia đình tôi rút đơn kiện đã gửi đến các cơ quan chức năng”, anh Hùng nói.

Theo Tienphong

Các tin cũ hơn