Mỹ in lỗi 30 triệu USD tiền 100 USD mới

Thứ năm, 15/08/2013, 14:06
Mỹ đang tiến gần tới ngày phát hành đồng 100 USD mới song Cục In ấn và chạm khắc lại đối mặt với một vấn đề trở ngại: 30 triệu USD bị in sai và việc sửa lỗi sẽ tiêu tốn khoảng 3,79 triệu USD.

100 USD

Đồng 100 USD mới được thiết kế để hạn chế làm giả, theo kế hoạch ban đầu nó được tung ra vào năm 2010. Tuy nhiên, mùa hè năm 2010, Cục In ấn và chạm khắc được báo rằng các tờ tiền mới in có vệt trắng do nếp gấp trên giấy. Ngày phát hành tiền mới do đó bị đẩy lùi sang 2011 và lại bị lùi tiếp tới tháng 10/2013.

Tuy nhiên, một vấn đề in ấn mới phát sinh sẽ lại một lần nước làm chậm thời gian tung ra đồng "Benjamins".

Đồng 100 USD mới được thiết kế có hình quả chuông tự do có thể thay đổi màu, những hình ảnh 3-D có thể chuyển động khi nghiêng tờ tiền và một thông điệp ẩn trên cổ áo của Benjamin Franklin, một trong những người sáng lập nước Mỹ. Có hai nhà máy chịu trách nhiệm in toàn bộ tiền USD.

100 USD

Tuy nhiên, nhà máy in tiền tại Washington DC đã sản xuất ra những tờ tiền 100 USD "không thể chấp nhận được", một thông báo được Cục In ấn và chạm trổ cho biết hồi tháng 7. Các mẻ tiền mới in ở nhà máy này đều không ổn, quá đậm do nhiều mực in và các đường nét không dứt khoát như đáng lẽ nó phải như vậy. Báo The New Yorker ví nó với việc một đứa trẻ đang cố tô màu bên trong các nét nhưng lại dùng bút vẽ có ngòi quá to.

Khi các đồng tiền mới được chuyển tới Cục Dự trữ liên bang, nó đã bị trả lại. Các quan chức đã trả lại 30 triệu USD tiền mới và từ chối chấp nhận thêm bất cứ một lô tiền nào từ nhà máy ở Washington D.C.

Nhà máy ở Fort Worth, Texas được mong đợi sẽ sản xuất bù các tờ tiền lỗi. Theo kế hoạch, tiền mới sẽ được tung ra vào ngày 8/10 nhưng hiện chưa rõ chính phủ Mỹ có đủ tiền để đưa vào lưu thông không.

Việc in lỗi này gây tổn thất lớn do để sản xuất một tờ tiền sẽ mất 12,6 cent, như vậy, làm hỏng 30 triệu USD thì phí tổn sẽ là 3,78 triệu USD. Ngoài ra, phí hủy tiền hỏng vào khoảng 12.000 USD.

Theo một phát ngôn viên Cục In ấn và chạm khắc, cơ quan này vẫn có kế hoạch phát hành tiền mới vào 8/10.

Theo VNN

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích