Vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm: Sở xem lại việc khen thưởng người tố cáo tiêu cực

Thứ năm, 15/08/2013, 07:42
Trao đổi với PV, chị Hoàng Thị Nguyệt vẫn khẳng định mình không “nhân bản” kết quả xét nghiệm như đơn tố ngược. Trong khi đó, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết phải “xin ý kiến lại” về việc khen thưởng người tố cáo.

Chị Nguyệt: Đúng sai nằm ở sổ gốc

Như đã phản ánh, trong khi Công an Hà Nội đang tích cực điều tra vụ nhân bản kết quả xét nghiệm xảy ra tại BV Hoài Đức, những ngày qua lại xuất hiện nhiều đơn thư tố ngược chị Hoàng Thị Nguyệt - người có công đưa vụ việc ra ánh sáng.

Bỏ qua một số nội dung tố cáo khó chứng minh làm rõ, như việc chị Nguyệt bị tố gợi ý bệnh nhân chi thêm tiền xét nghiệm ngoài chỉ định, hôm qua nhóm PV tập trung hỏi chị Nguyệt về việc chị bị tố “nhân bản” hơn 160 kết quả xét nghiệm.

nhan ban

Chị Hoàng Thị Nguyệt bật khóc khi nói về việc mình bị tố cáo ngược.

Chị Nguyệt thừa nhận chữ ký ở một số tờ phiếu xét nghiệm đúng là của mình, do chị thừa lệnh Trưởng khoa Xét nghiệm ký. Tuy nhiên, tờ kết quả xét nghiệm đính kèm có thể do ai đó đính kèm vào để hại chị.

Nếu tôi cũng nhân bản, sao tôi lại tố cáo vụ việc. Tờ kết quả đó ai cũng có thể in ra và đính kèm. Đúng hay sai tra sổ gốc là rõ ngay.

Chị Hoàng Thị Nguyệt

“Nếu tôi cũng nhân bản, sao tôi lại tố cáo vụ việc. Tờ kết quả đó ai cũng có thể in ra và đính kèm. Đúng hay sai tra sổ gốc là rõ ngay” - chị Nguyệt nói.

Theo chị Nguyệt, quy trình xét nghiệm tại BV quy định, kết quả xét nghiệm của mỗi bệnh nhân đều phải vào sổ gốc, với những thông số cụ thể. Nếu trong sổ gốc, thông số không khớp với tờ kết quả trên thì sẽ rõ đó là những phiếu bị tạo dựng, việc này cơ quan điều tra chứng minh không khó.

Một số cán bộ khoa Xét nghiệm cũng cho biết, đúng là BV quy định phải ghi vào sổ kết quả xét nghiệm của từng bệnh nhân. Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình này, PV trao đổi với ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế. Tuy nhiên, ông Khuê cho biết, theo quy định, phiếu kết quả xét nghiệm được dán vào hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, bác sĩ không cần ghi lại chi tiết các thông số vào bệnh án.

Như vậy, việc chị Nguyệt bị tố cáo đúng hay sai, còn phải chờ CQĐT kết luận. Về phần chị Nguyệt, chị nói không bất ngờ với việc mình bị tố ngược. “Sau khi các đảng viên rút đơn tố cáo tôi, một số người đã gặp tôi xin lỗi, nói bị người khác xúi bẩy. Tôi cũng bỏ qua hết, nhưng thực sự thấy buồn” - chị Nguyệt bật khóc.

Khen thưởng: Phải xin ý kiến lại

Trong khi đó, trao đổi với báo chí hôm qua, ông Nguyễn Khắc Hiền (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) lại cho biết, Sở chưa nhận được thông tin chính thức về việc gần 40 cán bộ BV Đa khoa Hoài Đức ký đơn tố ngược chị Hoàng Thị Nguyệt. Theo ông Hiền, nếu thật sự có đơn tố cáo thì cơ quan nào nhận đơn phải có trách nhiệm giải quyết.

Về việc Thành ủy, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các cơ quan liên quan khen thưởng những tập thể, cá nhân tố cáo sai phạm, ông Hiền nói: “Đây là vấn đề rất nhạy cảm, có những tình tiết vẫn chưa rõ ràng, do đó chúng tôi sẽ phải xin ý kiến lại với UBND TP Hà Nội về việc ra quyết định khen thưởng.

Còn về quan điểm thì Sở cho rằng người dũng cảm dám đứng lên tố cáo sai phạm thì xứng đáng được khen thưởng, những người này cũng sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Ngược lại, việc kiểm điểm, phê bình và xử lý các cá nhân có liên quan đến sai phạm thì phải chờ có kết luận của cơ quan điều tra, hiện cơ quan điều tra vẫn đang làm”.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở đã chỉ đạo các BV phải tự kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hoạt động ở các khâu. Sở cũng thành lập các đoàn đi kiểm tra lại tại các BV để kịp thời chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế, BV Hoài Đức đã tổ chức một phòng để tiếp nhận khám lại miễn phí cho tất cả những trường hợp bị cấp kết quả xét nghiệm khống. Ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc Sở đang được giao tạm phụ trách BV Hoài Đức cho biết, đã có khá nhiều bệnh nhân đến xét nghiệm lại trong những ngày qua.

Thêm nhiều cán bộ tố giám đốc bệnh viện lên tiếng

Cũng trong hôm qua, trao đổi với PV về việc bất ngờ rút tên khỏi đơn tố cáo Giám đốc BV Hoài Đức trong vụ nhân bản kết quả xét nghiệm, chị Đ. (cán bộ khoa Sản) cho biết, theo quy định đảng viên không được ký tên tố cáo tập thể nên chị rút đơn lại, song vẫn bảo lưu nội dung tố cáo.

“Nhiều lần kiểm tra tại khoa thấy nhiều bệnh nhân nội trú trùng kết quả xét nghiệm, tôi thẳng thắn trao đổi với giám đốc và cán bộ tại các cuộc họp toàn BV cũng như họp chi bộ. Thế nhưng, mọi người đều sợ giám đốc nên không ai dám lên tiếng” - chị Đ. nói.

Ông Nguyễn Chí Tùng, Chủ tịch Công đoàn - BV Hoài Đức cho biết thêm, số tiền thu được từ việc xét nghiệm khống không được sử dụng nâng cao đời sống cán bộ nhân viên BV như một số nguồn tin đưa.

Theo ông Tùng, tại nhiều cuộc họp của BV, ông đã phát biểu về những dấu hiệu sai phạm tại khoa Xét nghiệm, như sử dụng nhân lực không đúng chuyên môn, có những nhân viên chưa được đào tạo cũng được giao thực hiện xét nghiệm.

“Chuyên khoa của tôi (ông Tùng là bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt - PV) cần sử dụng kết quả xét nghiệm nhiều, tuy nhiên chính tôi cũng bị bịt mắt trong vụ này vì nhiều khi đọc kết quả xét nghiệm thấy không đúng hoặc nhiều bệnh nhân có kết quả xét nghiệm giống hệt nhau. Tôi biết những người đứng đơn đều có tâm huyết và chuyên môn tốt” - bác sĩ Tùng nói.

Theo Tienphong

Các tin cũ hơn