Nga lắp trạm giặt và sạc điện thoại cho trại tạm giữ người Việt

Thứ tư, 14/08/2013, 11:17
Nga đã bổ sung máy giặt, máy sấy và các sạc điện thoại lưu động tại khu vực lều trại tạm giữ hàng trăm người nhập cư trái phép ở phía Đông Mátxcơva, trong đó chủ yếu là người Việt.
nhập cư
Khoảng 600 người nhập cư trái phép, trong đó chủ yếu là người Việt, đang sống ở một trại tạm tại Đông Bắc Mátxcơva

Đài tiếng nói nước Nga dẫn thông tin của hãng tin RIA Novosti cho biết, trạm giặt lưu động gồm 5 máy giặt và 5 máy sấy. “Thông qua thông dịch viên, cư dân của trại được thông báo rằng họ có thể đem quần áo lại đây để giặt. Chúng tôi chỉ việc đổ xà phòng vào thôi”, nhân viên của công ty chịu trách nhiệm về hoạt động của trạm giặt lưu động cho biết với các phóng viên. Tuy nhiên, một số người nhập cư vẫn thích giặt quần áo bằng tay.

Đài tiếng nói nước Nga dẫn lời ông Anton Tsvetkov, đứng đầu tổ chức xã hội “Các sĩ quan Nga”, cho biết trại cũng tổ chức một nơi để sạc điện thoại di động miễn phí.

Hai tuần trước, trong hoạt động truy quét quy mô, cảnh sát Mátxcơva đã bắt giữ hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp từ Việt Nam, Ai Cập, Ma-rốc, Syria, Kyrgyzstan, Azerbaijan và Uzbekistan. Một khu trại lều bạt đã được dựng lên ở Golyanovo, Đông Mátxcơva, cho khoảng 600 người nhập cư, mà chủ yếu là người Việt, trong khi chờ đợi quyết định tiếp theo của giới chức trách.

Trong khi đó, ngày 12/8, hãng tin Ria Novosti cũng cho biết, các công tố sẽ xem xét yêu cầu của một nhóm nhân quyền Nga, điều tra xem trại được dựng lên cho những người nhập cư trái phép trên có “vi phạm luật” hay không.

Theo Ria Novosti, theo luật Nga, người nước ngoài bị bắt sẽ bị giữ ở những trung tâm đặc biệt dành cho những người không phải công dân Nga. Nhưng giới chức Mátxcơva không còn chỗ cho những người này, sau khi cảnh sát bắt giữ hàng trăm người trong đợt truy quét các chợ trời.

Tờ báo cũng dẫn người phát ngôn của tổ chức nhân quyền của Nga Ombudsman, Vladimir Lukin, cho biết giới chức Mátxcơva cũng dự kiến đóng trại tạm trên và những người chưa rời Nga sẽ được chuyển tới những nơi khác “thuận tiện hơn cho họ”.

TheoDantri

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích