“Sứ quán Mỹ tại Việt Nam vẫn mở cửa”

Thứ tư, 02/10/2013, 09:14
Thông báo của Đại sứ quán Mỹ nêu rõ, tất cả những dịch vụ liên quan tới hoạt động lãnh sự sẽ vẫn được tiếp tục thực hiện...

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Tp.HCM đang hoạt động và sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi có chỉ thị khác, theo thông báo ngày 1/10 của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ nêu rõ, tất cả những dịch vụ liên quan tới hoạt động lãnh sự, bao gồm dịch vụ công dân Mỹ, dịch vụ visa không di dân và dịch vụ visa nhập cư sẽ vẫn được tiếp tục thực hiện cho tới khi có thông báo thêm. Các hoạt động khác sẽ được xem xét tùy từng trường hợp.

Thông báo trên trang chủ của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam - Ảnh chụp màn hình.


Trước đó, vào trưa cùng ngày, Nhà Trắng đã thông báo tới các cơ quan liên bang “đóng cửa trật tự”. “Các cơ quan chính phủ liên bang ngay lập tức phải lên kế hoạch đóng cửa do thiếu ngân sách phân bổ”, lãnh đạo Văn phòng Quản lý về ngân sách của Nhà Trắng, Sylvia Mathews Burwell, cho biết.

Thông báo này đã đánh dấu lần đầu tiên trong 17 năm, Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần hoạt động của các cơ quan liên bang bắt đầu từ sáng ngày 1/10. Quy mô của toàn bộ kế hoạch đóng cửa chính phủ hiện chưa rõ và những cơ quan trọng yếu như quân sự và bưu điện vẫn tiếp tục hoạt động.

Ước tính có khoảng 800.000 cho đến một triệu công chức làm việc cho chính quyền liên bang có thể phải nghỉ việc không lương. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ cho nghỉ việc gần như toàn bộ số nhân viên. Các công viên quốc gia, các thư viện và những viện bảo tàng cũng sẽ đóng cửa.

Trong khi đó, các ngành, cơ quan thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu như kiểm soát không lưu, kiểm tra hành khách, các tòa án liên bang, cơ quan bưu chính, phần lớn nhân viên Bộ An ninh nội địa sẽ tiếp tục làm việc. 1,4 triệu binh lính tiếp tục thi hành nhiệm vụ nhưng có thể phải lĩnh lương chậm.

Tuy nhiên, trong một thông điệp, Tổng thống Barack Obama nói ông đã ký luật đảm bảo rằng 1,4 triệu binh sĩ đang làm nhiệm vụ sẽ vẫn được trả lương trong giai đoạn chính phủ đóng cửa. "Quốc hội đã thông qua, và tôi đang ký thành luật, để đảm bảo rằng các bạn vẫn nhận lương đúng thời hạn".

Theo Vneconomy

Các tin cũ hơn