Ý Lan: ‘Nghệ sĩ ung thư vì thức khuya, ăn uống thất thường'

Thứ ba, 20/09/2016, 09:01
Diva hải ngoại từng nghĩ mình là dân thể thao không bệnh tật nào có thể quật ngã. Nhưng theo chị, thức khuya và ăn uống thất thường là một nguyên nhân khiến nghệ sĩ mắc ung thư.

Diva hải ngoại Ý Lan vừa có buổi giao lưu với báo giới và người hâm mộ tại Hà Nội. Chị trang điểm đậm và diện áo dài cách tân hở vai quyến rũ. Nhìn phong thái và cách nói chuyện điệu đà của giọng ca Sa mạc tình yêu, không ai nghĩ rằng nữ ca sĩ sắp tròn 60 tuổi và đã lên chức bà ngoại cách đây nhiều năm.

Ý Lan kể lại cơ duyên đến với âm nhạc, niềm tự hào khi vừa là một ca sĩ vừa là mẹ của 6 người con cũng như cuộc chiến với căn bệnh ung thư:

Ca sĩ Ý Lan là con gái cả của danh ca Thái Thanh.

Nỗi cô đơn của mẹ Thái Thanh đi vào tuổi thơ

Như mọi người đều biết, tôi có mẹ là ca sĩ Thái Thanh, bố là tài tử Lê Quỳnh. Hai trái tim ấy chạm vào nhau và sinh ra tôi là con gái đầu lòng. Tôi lớn lên trong giọng ca của mẹ. Và âm nhạc là sự thức dậy mỗi ngày. 7 tuổi tôi đã biết bắc ghế để mở âm thanh trong đĩa nhạc thu âm tiếng hát của mẹ. Nghệ thuật đã đến với tôi tự nhiên như thế.

Nhưng không lâu sau, bố mẹ tôi ly dị. Tôi sống với mẹ và có điều kiện gần gũi với bà. Mỗi đêm ngủ, tôi chia sẻ với mẹ - một người phụ nữ không có chồng ở bên - nỗi cô đơn. Nỗi cô đơn ấy đã gắn liền với tuổi thơ của tôi, kết đọng lại thành hành trang giúp tôi trở thành nghệ sĩ sau này.

Nhiều người bảo tôi “điệu chảy nước”, nói điệu, hát điệu và biểu diễn cũng điệu. Tôi không trách, thậm chí vẫn yêu họ. Nhưng tôi chỉ muốn nói rằng, đó thực sự là tôi, là Ý Lan chứ không phải ai khác. Tôi không diễn, tôi không cố thể hiện cho mọi người. Tôi chỉ đang là chính mình. Sự điệu đà ấy có thể bắt nguồn từ giọng nói Hà Nội nhưng mẹ Thái Thanh dặn rằng, tôi phải giữ cho được giọng nói đó.

Thời gian gần đây, Ý Lan làm giám khảo một số cuộc thi hát.

Đi hát muộn vì sinh một mạch 5 người con

Tôi lấy chồng năm 19 tuổi, đến khi 20 thì sinh đứa con đầu lòng. Tôi mê hát từ nhỏ nhưng mẹ Thái Thanh khuyên tôi không nên đi hát sớm. Mẹ bảo rằng nếu làm nghệ sĩ con sẽ khó có thể sống với giờ giấc của một người phụ nữ bình thường. Mẹ vẫn mong tôi thành một y sĩ thay vì một ca sĩ. Tôi nghe mẹ nên chuyên tâm cho đời sống gia đình. Tôi sinh một mạch 5 đứa con trước khi đi hát.

Tôi chăm con đến khi các con cứng cáp ở một tuổi nhất định mới dám đứng trên sân khấu. Nhưng sau một năm đi hát thì tôi lại vướng vào chuyện mà mẹ Thái Thanh từng mắc phải đó là ly dị. Chúng tôi chia tay vì hai người có hai hướng đi khác nhau.

Lúc đến với nhau chúng tôi còn quá trẻ, do đó, khó tránh khỏi việc suy nghĩ chưa chín chắn. Nhưng tôi không bao giờ nghĩ sự đổ vỡ hôn nhân là bất hạnh vì tôi có tới 5 người con, tôi yêu chúng vô cùng. Và tôi muốn cảm ơn người xưa vì điều đó.

Tôi đi hát một thời gian rồi kết hôn lần 2. Kết quả, cuộc hôn nhân này cũng đi đến ly di nhưng tôi có đứa con thứ 6. Tôi yêu các con vô cùng. Nhìn lại, tôi thấy tự hào vì mình có chừng ấy đứa con. Chúng là gia tài và tôi cũng đã hoàn thành bổn phận của một người mẹ trước khi trở thành một nghệ sĩ.

Ý Lan có 6 người con với 2 người chồng. Giọng ca sinh năm 1957 hiện sinh sống tại Mỹ. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc.

Vượt qua căn bệnh ung thư nhờ tình yêu

Sau hơn một thập kỷ đi hát, năm 45 tuổi, tôi phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Khi nhận tin đó, tôi chỉ nghĩ mình sắp chết. Tôi lo lắng, ưu tư suốt nhiều ngày trời. Thời gian đó, thông tin về bệnh ung thư chưa nhiều như hiện nay, tôi thậm chí không biết mình phải làm những gì. Nhưng may nhờ tình yêu từ 6 người con. Tôi luôn hy vọng và tôi đã vượt qua.

Sau cơn bạo bệnh, tôi nghiệm ra một điều mọi sức mạnh đều không rời khỏi hai tình yêu, tình yêu của khán giả và tình yêu của gia đình. Khi bị bệnh, tôi cầu nguyện được ở lại với các con vì tôi biết không ai yêu con mình bằng chính mình. Nhờ niềm tin cầu nguyện, tôi đã vượt qua và trở về trong tình thương của mọi người.

Mọi người nhìn tôi cứ nghĩ tôi nhẹ nhàng như một cành hoa lan nhưng tôi vốn là dân thể thao, chơi được nhiều bộ môn thể thao nặng. Tôi vốn tưởng với thể lực đó, không căn bệnh nào có thể quật ngã được. Nhưng đời sống nghệ sĩ thức khuya, ăn uống thất thường là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư.

Sau khi vượt qua bệnh tật, tôi mở một nhóm chuyên chia sẻ về bệnh tật và cách phòng bệnh cho mọi người. Tôi quan niệm phòng bệnh hơn chữa bệnh và mỗi người cần phải luôn luôn ở trong thế chủ động. Tôi muốn chia sẻ vì tôi là người đã nhận được nhiều yêu thương và cần biết cách trả lại những yêu thương đó.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích