Nhà thiết kế Minh Hạnh lên tiếng chuyện chiếc nón Huế bị cắm sừng

Thứ năm, 02/05/2019, 14:41
Nhà thiết kế Minh Hạnh, người thực hiện ý tưởng gắn chữ lên nón Huế, nói rằng đó không phải là những chiếc sừng vì chữ có kích cỡ to, rõ ràng, không mang tính trừu tượng

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi hình ảnh những thiếu nữ trong tà áo dài tím đội chiếc nón có gắn chữ "HUE" xuất hiện thu hút sự quan tâm của dư luận. Trên các diễn đàn mạng xã hội, rất nhiều ý kiến tỏ ra bất ngờ, bức xúc trước ý tưởng như thế này bởi họ cho rằng chiếc nón lá – một biểu tượng đoan trang, hiền thục của người phụ nữ Huế đã bị cắm lên những chiếc sừng. Hình ảnh này xuất hiện trong sự kiện lễ tế Tổ bách nghệ – lễ rước tôn vinh nghề diễn ra vào chiều tối 29-4 trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019 do UBND TP.Huế (Thừa Thiên - Huế) tổ chức.

Bà Phạm Quỳnh Dao, Trưởng Phòng Văn hóa thông tin TP.Huế, Phó Ban Tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2019 nói rằng ý tưởng này là của đạo diễn chương trình, nhà thiết kế Minh Hạnh. Theo bà Dao, trên chiếc nón lá có gắn chữ, có ánh sáng nhằm mục đích làm cho Huế rực rỡ, lung linh trong những ngày hội festival.

Những chiếc nón bên trên gắn chứ HUE tại lễ tế Tổ bách nghệ

Trao đổi với PV, nhà thiết kế Minh Hạnh cũng thừa nhận rằng đây là ý tưởng của mình và thực hiện rất cẩn thận. Bà Minh Hạnh nói rằng tại sự kiện lễ tế Tổ bách nghệ – lễ rước tôn vinh nghề có khoảng 40 chiếc nón được gắn chữ "HUE" như vậy. Còn tại lễ khai mạc (tối 26-4), bế mạc (1-5) của festival, mỗi chương trình có 100 chiếc nón xuất hiện trên sân khấu.

Nhiều người cho rằng chiếc nón Huế đã bị cắm sừng (Ảnh: Facebook)

Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết đây là công nghệ đèn led được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật biểu diễn. Theo đó, chữ "HUE" được làm bằng chất liệu format, màu tím, xung quanh trang trí đèn led và được gắn lên trên chiếc nón; quanh vành nón lớn nhất cũng được trang trí bằng công nghệ này. Theo bà Hạnh, thiết kế như vậy để muốn hình ảnh Huế lung linh trong những ngày hội về đêm. "Không hiểu vì sao nhiều người nhìn ra đó là cái sừng, chuyện này hơi lạ. Cái gì mới cũng cảm thấy lạ, tạo hình làm sao là cái sừng được" - nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ.

Nhà thiết kế Minh Hạnh phân tích đó không phải cái sừng là vì chữ "HUE" có kích cỡ to, rõ ràng, không phải một tạo hình mang tính biểu trưng, không trừu tượng. "Tại sao họ không hiểu đó là một vương miện cho Huế? Người ta nói vậy thì xúc phạm luôn Huế rồi và tự làm cho Huế thấp kém đi. Nhưng người ta nghĩ thế thì mình cũng phải lắng nghe" – bà Minh Hạnh nói thêm.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn