6 câu hỏi liên quan tới Hồ Văn Cường cần Phi Nhung giải đáp

Thứ năm, 17/06/2021, 10:44
Sự thiếu minh bạch trong vấn đề hợp đồng, cát-xê giữa ê-kíp Phi Nhung và Hồ Văn Cường gây tranh luận những ngày qua.

Những ngày qua, ồn ào giữa Phi Nhung và Hồ Văn Cường là chủ đề được bàn luận. Điều đáng nói mấu chốt của vấn đề đến nay vẫn chưa được tháo gỡ. Những người trong cuộc mâu thuẫn, bất nhất trong phát ngôn khiến sự việc trở nên rối hơn.

Và đây là 6 câu hỏi còn bỏ ngỏ, công chúng cần Phi Nhung phải đưa ra câu trả lời:

Câu hỏi 1: Hồ Văn Cường có bị xâm phạm đời tư?

Trong Vietnam Idol Kids 2016, khi ngồi ghế huấn luyện viên, Isaac nói với Hồ Văn Cường: "Từ nhỏ đến lớn, con có cuộc sống vất vả. Nhưng khi bước chân đến chương trình này và mãi về sau, cuộc sống của con sẽ tràn ngập hạnh phúc. Chú tin điều đó”.

Thế nhưng, cuộc sống của Hồ Văn Cường sau 5 năm từ khi được Phi Nhung nhận nuôi đến nay, liệu có hạnh phúc?

Vu Ho Van Cuong va Phi Nhung anh 1

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long trao đổi với Zing: “Dù ở vai trò một người quản lý - bầu show, hay ở vai trò người mẹ, kể cả mẹ nuôi, Phi Nhung đã sai khi mang con nuôi của mình ra cho dư luận và cộng đồng mạng xâu xé thay vì bảo bọc".

Theo luật sư Trần Bá Học, hành vi lên mạng bêu rếu, tố cáo con nuôi (trẻ em dưới 18 tuổi) không được dạy dỗ, mắc bệnh ngôi sao dẫn đến việc Hồ Văn Cường bị cư dân mạng chửi bới, chỉ trích sẽ gây ảnh hưởng tâm lý. Theo ông, hành vi này đã xâm phạm đến Quyền bí mật đời sống riêng tư (Điều 21 Luật trẻ em).

Câu hỏi 2: Hồ Văn Cường được trả học phí như đã hứa hay phía Phi Nhung trừ cát-xê?

Khi thông báo nhận nuôi Hồ Văn Cường vào năm 2016 sau khi cậu bé đăng quang Vietnam Idol Kids, Phi Nhung cam kết hỗ trợ toàn bộ học phí, đồng phục, sách giáo khoa… cho Cường đến năm 18 tuổi.

Tuy nhiên, khi ồn ào giữa Hồ Văn Cường và Phi Nhung xảy đến vào hồi tháng 6, phía nữ ca sĩ lấy lý do cát-xê của giọng ca 18 tuổi thấp nên phải giữ lại tiền để chi trả học phí.

Trong bài phỏng vấn của Zing, cha mẹ Hồ Văn Cường cũng cho biết bà không biết gì về cát-xê của con trai 5 năm qua. Ca sĩ Phi Nhung chi trả toàn bộ số tiền học hành của Hồ Văn Cường trong 5 năm.

Sự bất nhất trong quan điểm của ê-kíp Phi Nhung về vấn đề học phí của Hồ Văn Cường là vấn đề chưa có lời giải đáp rõ ràng. Họ cho rằng cô không giữ đúng lời hứa với con nuôi.

Câu hỏi 3: Không có hợp đồng ủy nhiệm, phía Phi Nhung giữ tiền thưởng và cát-xê suốt 5 năm có sai luật?

Vấn đề cốt lõi trong câu chuyện của Phi Nhung và Hồ Văn Cường là hai bên không ký kết bất kỳ hợp đồng nào từ khi nam ca sĩ được nhận nuôi. Từ hợp đồng nhận con nuôi đến những giấy tờ liên quan tới việc sử dụng Hồ Văn Cường như một ca sĩ trực thuộc công ty, hay giấy ủy nhiệm nhờ giữ tiền thưởng, cát-xê suốt 5 năm.

Điều này được chính bà Ngọc Thu – mẹ Hồ Văn Cường xác nhận với Zing trong cuộc phỏng vấn hôm 13/6.

Luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết căn cứ vào Điều 20, Quyền về tài sản (Luật trẻ em), Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Điều 143, 145, 147 Luật Lao động 2019, Hồ Văn Cường chưa đủ 18 tuổi, Phi Nhung và con nuôi phải có hợp đồng bằng văn bản và được ký với người đại diện theo pháp luật của nam ca sĩ, cụ thể là cha mẹ ruột.

“Do đó, việc công ty của Phi Nhung quản lý và giữ hết tiền cát-xê của Cường nhưng không thành lập văn bản, không có hợp đồng lao động, không có thỏa thuận về việc giữ tiền là trái với quy định pháp luật”, ông Trần Bá Học nhấn mạnh.

Câu hỏi 4: Cát-xê của Hồ Văn Cường trong 5 năm là bao nhiêu?

Ngoài chuyện không ký kết hợp đồng với Hồ Văn Cường, phía Phi Nhung còn không thông báo cát-xê của anh trong nhiều năm qua.

Khi lùm xùm giữa giữa đôi bên xảy đến, Phi Nhung và đại diện công ty của nữ ca sĩ lại trả lời mâu thuẫn và không thống nhất trên truyền thông.

Vu Ho Van Cuong va Phi Nhung anh 4

Luật sư Phạm Văn Sinh của công ty Luật Phạm Anh cho biết khi đủ 15 tuổi, Hồ Văn Cường có toàn quyền quyết định.

"Nếu công ty quản lý nhận cát-xê và giữ thay Hồ Văn Cường, cần phải có sự đồng ý của cha, mẹ Hồ Văn Cường (bằng hợp đồng). Ngoài ra, việc giữ cát-xê, sử dụng tiền trên phải nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu thiết yếu của Hồ Văn Cường, theo quy định tại điều 73 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014", luật sư Phạm Văn Sinh trả lời.

Cùng quan điểm, luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói: “Căn cứ Điều 76, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, khi Hồ Văn Cường đã đủ 15 tuổi và không bị mất năng lực hành vi dân sự, Cường được quyền tự quản lý, định đoạt hoặc ủy quyền (có hợp đồng) cho người khác quản lý đối với tài sản của mình”.

Câu hỏi 5: Mẹ nuôi hay ca sĩ do công ty quản lý?

Trên danh nghĩa, Phi Nhung nhận Hồ Văn Cường là con nuôi. Khi nhận nuôi cô nói muốn quán quân Vietnam Idol Kids tập trung học hành, không chạy show. Tuy nhiên, 5 năm qua, bên cạnh học, anh vẫn chạy show trong và ngoài nước, dự sự kiện, quay game show...

Ngoài ra, theo luật sư, vì nhận nuôi bằng miệng, không ký kết hợp đồng nên ở phương diện luật pháp, cả hai không có mối quan hệ ràng buộc.

Vu Ho Van Cuong va Phi Nhung anh 5

Ban đầu là nhận con nuôi, tuy nhiên đến nay, Phi Nhung lại trả lời rằng mọi vấn đề về lịch diễn, cát-xê của Hồ Văn Cường đều do công ty quản lý. Do vậy, khán giả đặt câu hỏi rằng thực chất mối quan hệ của họ là gì?

Nếu là quan hệ ca sĩ - công ty, việc khai thác lao động với trẻ dưới 18 tuổi không có hợp đồng nào (như phía Phi Nhung nói) thì có sai phạm?

Luật sư Trần Bá Học đưa quan điểm: "Theo tôi, Phi Nhung cần phải cung cấp được hợp đồng làm việc của Hồ Văn Cường với công ty của cô, để chứng minh đây là quan hệ pháp luật lao động đúng, thể hiện công ty Phi Nhung có quyền quản lý hoạt động nghệ thuật của Hồ Văn Cường".

Theo luật sư, nội dung hợp đồng phải cho thấy phía Phi Nhung được quyền làm những gì đối với hoạt động nghệ thuật của Hồ Văn Cường cũng như đối với đời sống cá nhân của cậu..

Câu hỏi 6: Khi nào Phi Nhung - Diễm Phạm giải ngân cho Hồ Văn Cường?

Ngày 15/6, Phi Nhung thông báo sẽ trao lại tiền thưởng, cát-xê 5 năm của Hồ Văn Cường. Cô cũng tạo điều kiện để anh có cuộc sống riêng trong thời gian tới.

Trong một diễn biến khác, cùng thời điểm, Diễm Phạm – quản lý Phi Nhung – lại cho rằng phía công ty chưa có quyết định cụ thể về thời gian trả lại tiền cho Hồ Văn Cường.

Vu Ho Van Cuong va Phi Nhung anh 6

Cho đến cuối cùng, Phi Nhung lẫn ê-kíp vẫn bất đồng, mâu thuẫn trong việc giải quyết cát-xê của Hồ Văn Cường. Sự không minh bạch về vấn đề tài chính, ký kết hợp đồng giữa Phi Nhung và Hồ Văn Cường trong 5 năm qua chính là nguồn cơn gây ra ồn ào giữa đôi bên.

Sau cùng, vấn đề đặt ra với Phi Nhung và công ty của nữ ca sĩ là minh bạch cát-xê cũng như thời gian hoàn trả cho Hồ Văn Cường.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích