Tuấn Ngọc nén đau thương tiễn Phạm Duy lần cuối

Thứ hai, 04/02/2013, 00:26
Không khóc, gương mặt của nam danh ca trầm tĩnh và hằn vẻ u buồn trong lễ động quan bố vợ anh, sáng 3/2 tại TP.HCM.

6h sáng, lễ tiễn đưa nhạc sĩ Phạm Duy diễn ra trong không gian chật hẹp tại nhà riêng. Bạn bè thân hữu đứng chật từ căn phòng khách ra ngoài ngõ.Con hẻm nhỏ tại quận 11, TP.HCM dường như cũng dài hơn với dòng người đến đưa tiễn.

Nhạc sĩ Phạm Duy nằm trong chiếc quan tài nhỏ bé, giữa nghi ngút khói hương. Người thân của ông sụt sùi nước mắt. Tuy nhiên, đó không phải là sự ủy mị, đau đớn, mà chính là những giọt nước nước mắt yêu thương của con cái, bạn bè thân hữu dành cho ông.

Mấy ngày túc trực bên quan tài của cha, con cái ông trông cũng gầy hơn. Ca sĩ Thái Thảo từ Mỹ về nước chịu tang cha, đứng một bên ngậm ngùi chảy nước mắt. Chồng cô là danh ca Tuấn Ngọc và nhạc sĩ Duy Cường - con trai Phạm Duy không khóc nhưng gương mặt hằn rõ vẻ u buồn.

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy
Vợ chồng ca sĩ Tuấn Ngọc (phải) và Thái Thảo (bìa trái) bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy. Ảnh: Nhật Anh

Ca sĩ Đức Tuấn lau nước mắt khi nói về "người ông" mà anh yêu quý. Mấy ngày nay, nam ca sĩ tất bật chạy ra chạy vào lo việc ma tang như một người trong nhà.

Lúc còn sống, Phạm Duy nhận xét Đức Tuấn là một trong các ca sĩ trẻ hiếm hoi thể hiện thành công nhạc của ông. Khi nhắc về Phạm Duy, Đức Tuấn trìu mến gọi hai tiếng "ông tôi".

"Khi ông không khỏe, cần sự quan tâm của người khác, tôi lại không có mặt vì bận việc ở nước ngoài", Đức Tuấn thổn thức nói về sự tiếc nuối của anh trong mấy ngày qua.

Gương mặt ca sĩ Quang Dũng cũng đầy ưu tư khi anh đứng cạnh nghệ sĩ Kim Cương ở ngoài cửa. Ánh mắt họ không thôi nhìn về quan tài. Giáo sư Trần Văn Khê cũng ngồi xe lăn đến tiễn người bạn già lần cuối.

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy
Người hâm mộ chấp tay cầu nguyện cho linh hồn Phạm Duy. Ảnh: Hoàng Dung.

Một số người hâm mộ muốn vào thắp nén hương cho Phạm Duy cũng không thể chen vào nơi để linh cữu vì đông. Một cụ già râu tóc bạc phơ đứng phía ngoài chấp tay cầu nguyện. Khi được hỏi về nhạc sĩ Phạm Duy, ông nói: "Tôi nghe nhạc của Phạm Duy thời còn trẻ. Nhạc Phạm Duy đời lắm nhưng phảng phất đâu đó một sự lạc quan khó tả. Dù chưa một lần được trò chuyện cùng ông, tôi vẫn muốn được đưa tiễn ông đến cuối đoạn đường dài".

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy
Dòng người đưa tiễn nhạc sĩ Phạm Duy. Ảnh: Nhật Anh

Lễ truy điệu nhạc sĩ Phạm Duy kết thúc vào lúc 7h. Cỗ xe tang đưa thi hài nhạc sĩ tài hoa về nghĩa trang tại Bình Dương để ông yên giấc vĩnh hằng. Ông được an táng tại Nghĩa trang công viên Bình Dương, nằm bên cạnh người vợ mà ông tôn làm "á thánh" của đời mình - ca sĩ Thái Hằng.

Vang lên trong buổi lễ đâu đó là lời hát Những gì sẽ đem theo vào cõi chết của Phạm Duy. Người dân xung quanh đã mở nhạc của ông như góp phần bày tỏ lòng tri ân dành cho người nhạc sĩ có nhiều tác phẩm đi vào lòng khán giả.

Bản valse du dương, nhẹ nhàng như nói về cái chết bình an tươi sáng, chứ không uất hận tối tăm. Với góc nhìn của một nghệ sĩ nặng tình với cuộc đời và âm nhạc, Phạm Duy chỉ muốn mang về cõi thiên thu đôi mắt trẻ thơ và tình yêu đúng nghĩa.

Hình ảnh đưa tang nhạc sĩ Phạm Duy sáng nay:

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Ca sĩ Quang Dũng (đeo kính, áo đen) đứng cạnh nữ nghệ sĩ Kim Cương (bên tay trái) trong đám đông.

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Vợ chồng ca sĩ Tuấn Ngọc (phải) và Thái Thảo (bìa trái) bên linh cữu nhạc sĩ Phạm Duy.

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Giáo sư Trần Văn Khê cũng ngồi xe lăn đến tiễn người bạn già lần cuối.

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Rất đông người thân, bạn bè... tới dự tang lễ.

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Tang lễ diễn ra trong không khí trang trọng.

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Các nhà sư được mời tới buổi tang lễ để cầu siêu cho nhạc sĩ Phạm Duy.

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Vòng hoa dài và kín cả ngõ.

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Khuôn mặt những người thân trong gia đình lộ rõ vẻ đau buồn, tiếc thương.

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Đám tang nhạc sĩ Phạm Duy

Những người mặc lễ phục bê ra ngoài, tiễn đưa nhạc sĩ Phạm Duy về nơi an nghỉ cuối cùng.

Theo VNE/Ngoisao

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích