Tùng Dương: ‘Sống thử nhưng cảm xúc là thật’

Thứ tư, 06/03/2013, 09:30
Chưa cưới nhưng giọng ca tài năng luôn coi bạn gái là bạn đời bởi những hành động như người vợ tận tụy mà cô dành cho anh.

Sau giải thưởng Bài hát yêu thích, anh im lặng mặc cho những tranh cãi nổ ra quanh việc “Chiếc khăn piêu” anh thể hiện hay “Người hát tình ca” của Uyên Linh thể hiện xứng đáng hơn để nhận danh hiệu Bài hát của năm. Vì sao vậy?

- Đã làm nghệ thuật thì có rất nhiều quan điểm trái ngược nhau, ai cũng cố bảo vệ cho đứa con tinh thần của mình. Tôi chỉ tôn trọng những người dành sự tôn trọng cho tôi. Bên cạnh đó, tôi là người khá dĩ hòa vi quý. Thành công của tác phẩm nên nhìn nhận ở góc độ khán giả thay vì lùm xùm tranh cãi trên báo chí. Cá nhân tôi cho rằng, Người hát tình ca cũng là một bài hát hay và có cảm xúc.

Tùng Dương cho biết anh luôn trân trọng phụ nữ, không nỡ nói nặng ai một lời.

“Chiếc khăn piêu” tạo ra hiện tượng tương tự “Con cò” trước đây. Anh nhìn nhận thế nào trong việc chọn bài hát để có thể làm nên hit?

- Với sự nhạy cảm của người làm nghề, tôi có thể đoán trước được bài hát nào có thể khiến khán giả yêu thích. Ngay từ khi hát Chiếc khăn piêu trong liveshow “Những chuyến đi” hay “Tùng Dương hát tình ca”, tôi đã nhận được những tình cảm rất lớn của khán giả. Rạp như vỡ tung vì giai điệu bài hát - rất dễ thuộc, đậm chất dân gian nhưng vẫn mang hơi thở đương đại.

Tôi từng chinh phục những khán giả lớn tuổi và trung tuổi, giờ tiếp tục chinh phục khán giả 9x với một bài hát có tuổi đời mấy mươi năm kể ra cũng là một niềm tự hào. Không phải bài nào người nghệ sĩ hát cũng thành hit, vì vậy với mỗi hit, tôi cảm giác mình trẻ ra rất nhiều.

Trước đây anh thường thành công với những bài hát mới kiểu “Con cò”, “Giăng tơ”, “Đồng hồ”… nhưng hiện tại anh đang quay về với nhạc xưa. Anh đã lười tìm tòi hay không còn những sáng tác đắt giá cho anh thể nghiệm?

- Thực sự tôi chưa tìm được một tác giả trẻ viết nhạc phù hợp. Có rất nhiều người gửi bài hát cho tôi nhưng tôi chưa thấy nó phù hợp lắm với phong cách của mình. Không có lại cảm giác khi cầm bản nhạc là muốn hát ngay lập tức như hồi tôi gặp Giăng tơ, Con cò

Bên cạnh đó, tôi tâm niệm hát bài hát mới thành công đã là điều khó, hát bài cũ để công chúng yêu mến còn khó hơn bởi ca khúc nhạc xưa đã gắn với nhiều thế hệ nghệ sĩ, mỗi bài đóng đinh với một tên tuổi nào đó. Hát lại nhạc xưa là việc nên làm với các nghệ sĩ, nó giúp những tác phẩm giá trị tiếp tục sống qua nhiều thế hệ. Đại chúng hóa hình ảnh của Tùng Dương cũng là một trong những lý do để tôi làm điều này. Album “Tùng Dương hát tình ca” vừa ra mắt - sau thành công của liveshow cùng tên trước đó đã chứng tỏ nỗ lực của tôi.

Album ra đời khá muộn so với liveshow. Tại sao anh không chọn thời điểm đêm nhạc vừa thành công để tung sản phẩm mà lại kéo dài đến bây giờ?

- Đa số ca khúc trong album “Tùng Dương hát tình ca” đều từng thể hiện trong liveshow 2012 nhưng không vì thế mà tôi bớt đi sự chăm chút, khắt khe với đứa con tinh thần của mình. Tôi chọn thời điểm này phát hành như một món quà nhỏ dành cho những người phụ nữ Việt Nam.

Nam ca sĩ khẳng định mình là người nghiêm túc trong tình yêu

Vậy còn món quà dành cho những người phụ nữ đặc biệt của anh?

- Với mẹ tôi, thành công của con cái là món quà lớn nhất. Những ngày 8/3 trước đây, tôi tranh thủ nấu ăn với món tủ nem cuốn - có thể không ngon lắm nhưng mẹ tôi luôn đánh giá cao. Với bạn gái, tôi hay tặng hoa hồng và một nụ hôn. Năm nay, tôi dành cho cô ấy món quà đặc biệt nhưng chưa muốn tiết lộ. Bình thường chúng tôi suốt ngày ở bên nhau nhưng những dịp lễ tết tôi phải chạy show, ít có thời gian cho cô ấy. Vì vậy, tôi cố gắng làm sao để 364 ngày còn lại trong năm đều là ngày 8/3.

Yêu nhiều như vậy tại sao anh luôn để cô ấy ở vị trí người phụ nữ trong bóng tối?

- Tôi không phải mẫu nghệ sĩ kiếm được nhiều fan từ ngoại hình hay từ những chiêu trò khác ngoài âm nhạc. Người đến với Tùng Dương là những người muốn thưởng thức thực sự con đường âm nhạc của Tùng Dương, không gian nghệ thuật của Tùng Dương. Fan Tùng Dương hẳn ai cũng mong muốn tôi tìm được hạnh phúc thực sự để hát có cảm xúc hơn, thăng hoa hơn, có trách nhiệm với cuộc sống hơn, chẳng ai mong tôi tan nát.

Người nghệ sĩ như một diễn viên xiếc đi trên dây, tìm được sự cân bằng không phải dễ dàng. Tình cảm của người nghệ sĩ rất mong manh nhưng tôi luôn cố tin mình đang có một tình yêu đích thực để mãn nguyện với nó. Điều đó quan trọng hơn là khoe ra với mọi người. Rất nhiều cặp vợ chồng, cặp tình nhân nghệ sĩ đã phải lên mặt báo nói lời chia tay. Tôi sợ ngày nào đó tình yêu không còn nguyên vẹn, mình cũng phải làm điều tương tự.

-Vì tâm lý ấy anh đã không chọn sự ràng buộc mà chọn cách sống thử?

- Thế nào là ràng buộc? Cưới xin là sự ràng buộc về vật chất hay về pháp lý? Với tôi cốt yếu là ràng buộc về tinh thần. Yêu một người là đã có sự ràng buộc vô hình với người đó. Tôi vẫn đi về giữa nhà cha mẹ và nhà cô ấy. Hình thức sống không quan trọng, quan trọng là trong tâm tưởng.

Chúng tôi chưa "sống thật" nhưng cảm xúc của chúng tôi là thật. Trước kia, tôi có cuộc sống thất thường hơn, bản năng hơn nhưng nhờ tình yêu, tôi đang dần trở thành người đàn ông nghiêm túc. Nếu bạn sống với một người buông tuồng, thích nay đây mai đó, chắc chắn bạn sẽ sớm trở thành người như vậy. Nhưng nếu bạn sống với người khắt khe và có tính khoa học, bạn cũng dần chịu ảnh hưởng bởi tính cách đó.

Tất nhiên tôi không phải là người cổ súy việc sống thử ở các bạn trẻ, nó làm cuộc sống lứa đôi không còn thiêng liêng như thời cha mẹ chúng ta. Tuy nhiên việc cưới xin phải phụ thuộc hoàn cảnh mỗi người. Có những người chưa có nhà riêng hay còn vì lý do éo le nào đó. Riêng tôi, tiền kiếm được đều dành cho việc tái đầu tư cho âm nhạc.

Tùng Dương cho rằng chuyện tình duyên nên để tự nhiên, không gượng ép.

Nhưng cũng chính anh thừa nhận tình cảm người nghệ sĩ dễ thay đổi. Nếu vài năm nữa anh đam mê bến bờ mới, không còn muốn ở bên cô ấy, nhan sắc cũng theo thời gian bỏ cô ấy ra đi, anh nghĩ sao đến thiệt thòi của người phụ nữ?

- Đàn ông già mà nhan sắc không xuống à? Không tập thì bụng cũng phệ ra đấy thôi (cười). Người nghệ sĩ lắm lúc cũng không hiểu chính bản thân mình, vì thế hãy dành cho nhau sự quan tâm thiêng liêng từ trong tim. Trong nghệ thuật phải thể nghiệm mới có thành công nhưng trong tình yêu thì ngược lại, không được có suy nghĩ mình đang yêu thử, sống thử. Tình yêu thể nghiệm chỉ có thất bại, không nhận được sự tôn trọng từ người mình yêu cũng như từ xã hội.

Việc bạn gái âm thầm xuất hiện trong những đêm nhạc của anh hay kiên nhẫn chờ đợi khi anh trả lời cuộc phỏng vấn này được anh đánh giá ra sao?

- Tôi chưa ở hoàn cảnh có một người vợ và những đứa con nhưng tôi vẫn có cảm giác về điều đó. Cô ấy như một người vợ tận tụy và điều đó thúc đẩy tôi hướng đến hình ảnh một người đàn ông chỉn chu về mọi mặt. Hạnh phúc đòi hỏi sự hy sinh âm thầm của cả hai. Tôi luôn coi cô ấy là người bạn đời thực sự. Trong cuộc sống trải qua những năm tháng với dư vị tình yêu, việc lo lắng cho nhau, chăm sóc nhau từ những điều nhỏ nhất với chúng tôi đều đã có. Điều đó quyết định tình yêu có ở lại lâu dài hay không.

 Theo VnExpress

Các tin cũ hơn