Cuộc đời nhiều biến động của Bằng Kiều

Chủ nhật, 02/06/2013, 08:36
Một tài năng âm nhạc hết sức độc đáo nhưng cuộc đời lại có nhiều biến cố, Bằng Kiều có thể được gọi là một nghệ sĩ "đa đoan".

Với chất giọng nam cao, tình cảm, sâu lắng, giọng ca Bằng Kiều đã đi vào trái tim của hàng triệu người yêu nhạc những năm 2000. Tài năng là thế, cuộc đời anh cũng lại lắm thăng trầm.

Tài năng lận đận lập nghiệp với đủ các nhóm nhạc

Năm 1989, 16 tuổi, Bằng Kiều đỗ và theo học kèn Basson tại Nhạc viện Hà Nội. Trong thời gian học tập tại đây anh gia nhập ban nhạc Chìa khóa vàng. Không bao lâu, nhóm nhạc tan rã. Anh bắt đầu tham gia nhóm nhạc Hoa Sữa năm 1990.

Với một số thành công nhất định và 6 năm hoạt động, nhóm nhạc cũng tan rã năm 1996. Năm 1998, Bằng Kiều lại thành lập nhóm nhạc Quả dưa hấu với các thành viên khác gồm Anh Tú, Tuấn Hưng, Tường Văn. Song, sau hai năm hoạt động, nhóm nhạc tiếp tục tan rã. Bằng Kiều từ đây chọn sự nghiệp hát solo.

ly hon

Bằng Kiều cùng nhóm Quả Dưa Hấu

Ca sĩ xuất sắc bị tước quyền biểu diễn tại Việt Nam

Sau hơn một năm lưu diễn thế giới, Bằng Kiều định cư hẳn ở Mỹ vào năm 2002. Sau đó, năm 2003, trong một chuyến về Việt Nam, anh được báo chí trong nước phỏng vấn. Sau bài phỏng vấn là sự cố Bằng Kiều - "con người hồ đồ". Những phát ngôn của anh được trích dẫn trên các báo chí trong nước và báo chí hải ngoại mâu thuẫn nhau như nước và lửa.

Trên báo trong nước có dẫn lời Bằng Kiều nói: "Tôi tích cực xua đuổi nhạc hải ngoại ra khỏi Việt Nam và tôi không muốn xuất hiện tại chương trình ca nhạc của các trung tâm ở hải ngoại". Trong khi đó, trên các tờ báo hải ngoại anh lại được trích dẫn là "Trong lần về nước gần đây, tôi đã từ chối tham gia một số chương trình lớn để chứng minh cho sự hướng tới mảnh đất tự do của mình. Mong cộng đồng người hải ngoại hãy chấp nhận tôi như một thành viên mới".


ly honGiọng ca làm fan say đắm phải ra đi trong tiếc nuối.
Cả công chúng trong nước lẫn hải ngoại đều tẩy chay anh. Một quyết định gây bão tố được công bố vào tháng 2/2004 khi Cục Nghệ thuật - Biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa Thông Tin tước quyền biểu diễn của anh. Ngay sau đó,Bằng Kiều bị tước quyền công dân Việt Nam.

Năm 2004, Bằng Kiều sang Mỹ bắt đầu tái lập nghiệp. Việc không được về nước biểu diễn không chỉ là một cú sốc với cá nhân anh mà còn ảnh hưởng đến sự nghiệp khi cái tên Bằng Kiều cùng những bản tình ca dường như nhạt nhòa dần trong ký ức người hâm mộ trong nước. Nhưng rồi, biến cố cũng dần lặng, Bằng Kiều khẳng định được vị trí giọng ca đỉnh cao của mình, dù xa xứ.

Hơn 10 năm xa quê hương, Bằng Kiều có đôi lần về nước nhưng những lần về nước của anh đều rất vội vã.

ly hon

Bằng Kiều vẫn đứng vững qua thăng trầm cuộc đời. Anh và nhạc sĩ Dương Thụ, chụp năm 2012.

Cuối năm 2012, khán giả đã có cơ hội thỏa nguyện khi Bằng Kiều về nước và thực hiện liveshow như một lần tri ân đặc biệt cho khan giả.

Người đàn ông tứ tuần đứt gánh hạnh phúc

Cuộc đời đào hoa của anh gắn với ba ngôi sao danh tiếng trong từng giai đoạn, Mỹ Linh, người gắn bó với anh ở giai đoạn đầu tiên; Hồng Nhung cùng anh "bay lên" trong đỉnh cao sự nghiệp ở Việt Nam; và Minh Tuyết luôn gắn bó với anh ở thị trường hải ngoại.

 ly hon

 "Sự nghiệp lớn nhất đời của tôi" như lời Bằng Kiều từng gọi gia đình, vừa tan vỡ.

Tuy nhiên, người luôn đứng đằng sau anh để anh có được ngày hôm nay là Trizzie Phương Trinh. Cô cũng là người vợ đã gắn bó với anh 13 năm với 3 cậu con trai kháu khỉnh. Song, dường như những thăng trầm, khó khăn trong cuộc đời anh vẫn chưa bao giờ hết khi ngày 29/5 vừa qua, thông tin anh và Trizzie Phương Trinh chia tay làm nhiều người bất ngờ và tiếc nuối.

Theo Khampha

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn