Quang Lê: Nhiều fan cho tôi hàng chục triệu

Thứ năm, 18/07/2013, 11:02
“Tôi thường dùng toàn bộ số tiền đó để làm từ thiện. Bản thân những người cho mình tiền đều biết họ có cho tôi cũng không dám xài mà sẽ mang đi cho người khác. Điều đó có nghĩa là tôi đã giúp những tấm lòng hảo tâm kia gieo trồng những hạt giống tình thương và những đồng tiền đó được sử dụng ý nghĩa” – Quang Lê chia sẻ.

Quang Lê luôn là cái tên chưa bao giờ giảm sức hút tại thị trường ca nhạc Việt Nam. Là ca sỹ hải ngoại có 20 năm sinh sống ở nước ngoài, nhưng 2 năm trở lại đây, anh thường xuyên về Việt Nam biểu diễn. Mỗi show diễn của Quang Lê đều chật cứng khán phòng.

Ngày 24/7 tới đây, Quang Lê sẽ tổ chức liveshow Hát trên quê hương để tri ân khán giả trước khi trở về Mỹ. Anh đã có cuộc trò chuyện thân mật trước đêm diễn ý nghĩa này.

Thời gian gần đây khán giả thấy Quang Lê về nước biểu diễn khá nhiều và các show diễn của anh luôn chật kín khán giả. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, một ca sỹ hút khán giả như thế không phải chuyện dễ?

Quang Lê cảm thấy vui và may mắn vì không dễ dàng để được khán giả yêu thương và đón nhận. Là người con đã xa quê 20 năm nhưng chỉ khoảng 2 năm trở lại đây Lê mới về Việt Nam hát cho khán giả nhiều hơn. Thú thực, tôi cảm thấy mình hợp với thời tiết ở Việt Nam, ăn uống, tinh thần cũng rất thoải mái nên "có da có thịt" hơn so với những ngày đầu tiên về.

Là người con xa quê, có dịp được trở về và vẫn được khán giả yên mến tôi càng cảm nhận được tình gắn bó nồng nàn và đặc biệt hơn cả ngày xưa.

 - 1

Quang Lê về Việt Nam và xuất hiện trên khá nhiều các sân khấu, phòng trà để phục vụ khán giả trong nước

Có thể thấy, anh dường như là nghệ sĩ hải ngoại thành công nhất khi về Việt Nam biểu diễn?

Thực sự tôi cũng không biết nữa mà chỉ biết cố gắng nhiều hơn thôi. Có thể do tôi mới về Việt Nam và từ trước đến giờ khán giả chỉ coi qua ti vi băng đĩa nên nhiều người còn tò mò muốn xem ở bên ngoài tôi hát như thế nào, có hay như trong đĩa họ vẫn nghe hay không. Khán giả Việt Nam thường rất thích nghe ca sĩ hát live vì thế thành công hay không là khi mình đối diện với họ và thể hiện như thế nào.

Nếu mình chinh phục được khán giả, chắc chắn họ sẽ yêu mến. Còn nếu như họ đi coi mình lần đầu tiên mà không tạo được ấn tượng, tôi nghĩ chắc chắn khó có lần 2 hoặc có chăng khán giả chỉ nghe qua đĩa mà thôi. Trong trường hợp đó có thể mình bán được đĩa nhưng khi ra sân khấu mình sẽ thiếu khán giả.

Trong những lần về nước gần đây, khi đi hát tại các sân khấu lớn, Quang Lê luôn được cổ vũ nhiệt tình. Riêng tại các phòng trà, thời gian đầu lượng khán giả không được như mình mong đợi nhưng khi đã quen dần, khán giả mỗi đêm đến cổ vũ Quang Lê ngày một tăng lên. Tại đây, mỗi đêm Quang Lê có thể vừa hát vừa tâm tình đến 20 ca khúc. Khi khán giả cảm thấy thích thú và được thư giãn, họ sẽ trở lại nhiều hơn.

Nói gì thì nói, khán giả đến với các phòng trà, đặc biệt với dòng nhạc của anh cũng phải là người có thu nhập khá mới dám bỏ số tiền đó để đi thưởng thức âm nhạc mỗi đêm?

Đây là thực tế hoàn toàn đúng vì khách phòng trà họ phải yêu quý mình lắm mới bỏ ra số tiền như vậy. Và nếu như mình không diễn hết mình họ sẽ cảm thấy không xứng đáng với số tiền bỏ ra đó. Khán giả đến với mình họ không chỉ mất thời gian, tiền bạc mà nếu mình không làm hài lòng, họ sẽ thất vọng. Điều may mắn cho Quang Lê là mỗi lần về phòng trà thường đông hơn mọi khi. Đó là tia hy vọng mình cần phải giữ và cố gắng nhiều hơn nữa.

Ngoài chuyện hát hay, dòng nhạc được nhiều người yêu thích, khán giả còn thấy Quang Lê kể chuyện hay tâm tình bằng âm nhạc như rót mật vào tai?

Quang Lê cũng không biết nó bắt đầu từ lúc nào nhưng kể từ khi Lê biết những câu chuyện thật của bài hát, khi hát luôn có cảm xúc thật nhiều hơn. Ví dụ như chúng ta đều biết đến ca khúc Giọt lệ đài trang nhưng rất ít người biết xuất xứ của nó như thế nào.

Trên thực tế, đó là câu chuyện của NS Châu Kỳ với Vũ Thị Kim Anh - một cô gái lầu son gác tía mà nhạc sĩ từng trồng cây si trước nhà. Sau một thời gian, khi gặp lại Kim Anh của ngày xưa giờ đã tàn tạ đi rất nhiều nhạc sĩ xót xa lắm. Qua tìm hiểu, biết được ngọn nguồn câu chuyện cô gái đã gục vào vai nhạc sĩ khóc. Giọt nước mắt ấy chính là Giọt lệ đài trang. Khi nghe được câu chuyện, hát bài hát đó Quang Lê cảm động hơn nhiều.

Chính vì thế, tôi muốn khán giả biết được những câu chuyện thật của mỗi ca khúc. Tôi còn lưu giữ nhiều câu chuyện như thế lắm như: chuyện của cô Thắm với NS Trúc Phương trong Hai chuyến tàu đêm, chuyện cô Bạch Yến trong ca khúc Tình bơ vơ của chú Lam Phương...

Vì thế chỉ khi hát trong phòng trà hay liveshow của riêng mình mới có dịp để Quang Lê chia sẻ. Và dần dần, khán giả bắt đầu thích giống như những người mê đồ cổ vậy đó. Quang Lê may mắn là trước khi nhiều nhạc sĩ qua đời mình được gặp và nghe chính họ kể lại những câu chuyện đó.

 - 2

Quang Lê luôn hát bằng tất cả trái tim của mình và điều đó chinh phục khán giả

Như thế cũng đồng nghĩa với việc anh đã nghe các nhạc sĩ kể lại hàng trăm câu chuyện bằng âm nhạc của họ?

Quang Lê là người tỉ mỉ và kính trọng những người đã làm ra tác phẩm đó. Nếu không có họ thì dù Quang Lê có tài năng đến mức nào thì khán giả sẽ chẳng bao giờ biết đến mình. Bây giờ khán giả nhớ đến Quang Lê là nhớ đến Đập vỡ cây đàn, Gõ cửa trái tim, Xin thời gian qua mau, Biển tình... Nhờ những bài hát giá trị của các nhạc sĩ đó mà Lê cảm thấy mình được thơm lây. Trời cho mình tiếng hát nhưng ngược lại phải có bài hát hay của nhạc sĩ giỏi, cộng lại mình mới thành công được.

Có một câu chuyện rất xúc động đó là Quang Lê từng hát rất nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương. Khi sang Pháp, Quang Lê từng gặp Tata Hường - người tình mà nhạc sĩ từng viết tặng đến vài chục ca khúc. Dù nhiều khán giả biết đến tên nhưng chưa có một ai biết mặt của người phụ nữ này. Quang Lê năn nỉ bằng mọi cách mới xin được chụp một tấm hình chung nhưng cô nhất mực không cho phép công bố. Nếu có dịp phát hành một album của NS Lam Phương, được Tata Hường đồng ý chắc chắn Lê sẽ tiết lộ tấm hình này vì không có ai có nó cả.

Trong những lần về Việt Nam biểu diễn trước đây, câu chuyện Quang Lê được khán giả yêu mến tặng quà thậm chí là cả tiền mặt từng khiến nhiều người cảm động. Là người trong cuộc anh nghĩ gì về điều đó?

Theo Lê nghĩ, cái đó trở thành phong tục tập quán của người Việt Nam rồi vì khi mình đón một người từ nơi xa về thường có những món quà. Đó là tấm lòng của khán giả và Quang Lê xin ghi nhận. Lê cũng cảm thấy may mắn vì được khán giả xem mình như người trong gia đình, như một người con.

Họ quan tâm gửi cho Lê từng món đặc sản ở quê như: trái nhãn, trái vải, gói bột sắn dây... và đó là những thứ vô giá. Họ chưa bao giờ gặp mặt nhưng vẫn thương mình qua làn sóng ti vi, thương qua âm nhạc - một sợi dây vô hình mà lại nối được những trái tim đến với nhau. Quang Lê trân trọng và thầm cám ơn trời đã cho mình tiếng hát để hôm nay mình là người gắn kết, đưa mọi người đến gần với nhau.

Ngoài những món quà quê, có những fan còn tặng anh quà bằng tiền mặt trị giá vài chục triệu đồng. Vậy anh sử dụng những số tiền đó như thế nào?

Có nhiều người cho tôi nhiều tiền, điều này hoàn toàn đúng. Ví dụ như khi biểu diễn ở Hải Phòng, có bà mẹ đã cho Lê 20 triệu đồng vì sợ về Việt Nam diễn không biết có đủ quần áo mới hay không.

Gần đây nhất khi hát tại phòng trà Không Tên, Lê được Hoa hậu Á châu thế giới Bích Liên tặng 1.000 USD. Lê quyết định không dùng số tiền đó và xin phép HH Bích Liên không xài số tiền đó mà kết hợp với một bệnh viện để đi trao quà từ thiện. Quang Lê quan tâm nhiều hơn đến những người già và trẻ em vì trẻ em là tương lai của đất nước còn những người già luôn cần sự giúp đỡ nhiều hơn. Thú thực là tiền đi hát tôi cũng đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Các cụ có câu "Của biếu là của lo, của cho là của nợ" có bao giờ anh nhận những số tiền đó mà bị ra một điều kiện nào không?

Thực tế những số tiền mà tôi nhận không phải là quá lớn để có thể làm được một việc gì cho sự nghiệp âm nhạc của mình. Tất nhiên, với những số tiền khoảng 20 triệu cũng không thể nói nó là nhỏ. Cho nên tôi thường dùng toàn bộ số tiền đó để làm từ thiện.

Bản thân những người cho mình tiền họ cũng biết, họ cho tôi tôi cũng không dám xài mà sẽ mang đi cho người khác. Điều đó có nghĩa là tôi đã giúp những tấm lòng hảo tâm kia gieo trồng những hạt giống tình thương và những đồng tiền đó được sử dụng quá ý nghĩa. Quang Lê khi làm những việc này bản thân những người cho tiền họ cũng được hưởng phúc đức và Lê được hưởng phúc theo.

Trong đêm nhạc ra mắt CD đầu tiên ở Việt Nam, Quang Lê đã gom góp toàn bộ số tiền khán giả cho, tiền bán đĩa ở hải ngoại được 50 triệu tặng vào quỹ từ thiện của báo Thanh niên, đi xây nhà tình thương, trao 300 phần quà cho các hộ nghèo ở Đồng Tháp. Những món quà đó có thể chưa nhiều nhưng Lê cố gắng nhiều nhất để làm trong khả năng của mình. Ngoài tặng quà, Quang Lê  còn hát giao lưu miễn phí như một món ăn tinh thần dành cho họ.

 - 3

Những lần được khán giả tặng tiền như này, Quang Lê luôn dành nó để làm từ thiện

Anh nghĩ sao nếu có ý kiến cho rằng việc Quang Lê hay các ca sỹ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn thì thu nhập còn cao hơn ở nước ngoài hiện nay?

Theo Lê được biết nhiều ca sỹ hải ngoại của mình yêu Việt Nam và sẵn sàng về nước để sinh sống, hoạt động nghệ thuật chứ không phải vì ở nước ngoài họ khó khăn. Nếu nói về thu nhập ổn định, chắc chắn cat-xê của các nghệ sĩ hải ngoại sẽ cao hơn khi hát ở Việt Nam. Bản thân Lê một tháng nếu tính về thu nhập khi chạy show ở Mỹ cũng khoảng 20-30.000 đô la. Khi về Việt Nam chắc chắn số tiền sẽ không được như vậy. Về Việt Nam là để thay đổi không khí và hát phục vụ cho bà con mình. Quang Lê tự thấy những điều đó là mình nên làm.

Đó là lý do mà lần trở về và làm liveshow lần này anh quyết định làm ở một sân khấu bình dân hơn, với giá vé mềm?

Khi Quang Lê công bố sẽ làm show Hát trên quê hương lần này với mức giá mềm như vậy, nhiều khán giả đã viết thư về khen ngợi và họ vui lắm. Bản thân Lê cũng mời được Kỳ Duyên về để đảm nhận công việc dẫn dắt khán giả. Làm show lần này Lê tâm niệm mình lấy số đông để phục vụ và cống hiến cho khán giả.

Riêng chuyện làm show lớn như Hát trên quê hương năm vừa rồi ở nhà hát Hòa Bình, Quang Lê chưa dám tính vì chi phí cao, phát hành đĩa lậu nhiều quá trong khi đĩa xịn bán được rất hạn chế.

Cảm ơn Quang Lê về buổi trò chuyện!

Theo Khám Phá

Các tin cũ hơn