GĐ hãng luật: Vụ Hà Hồ, tác giả bài viết có thể mắc tội làm nhục người khác!

Thứ bảy, 17/08/2013, 08:10
“Về mặt pháp luật, ca sĩ Hồ Ngọc Hà có quyền yêu cầu các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà vẫn được biết đến là người kín tiếng về chuyện tình cảm và gia đình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Hồ Ngọc Hà đã cởi mở hơn với báo chí. Không để bị gặng hỏi như xưa, giờ đây, cô đã có thể kể chuyện chồng, chuyện con một cách thoải mái. Những chia sẻ tưởng chừng như nhỏ nhặt về mái ấm nhỏ cùng người chồng có tiếng đại gia khiến công chúng có cái nhìn thiện cảm hơn với cô.

Hồ Ngọc Hà

Tuy nhiên, bên cạnh những sự ủng hộ thì vẫn có những ý kiến trái ngược về những lời chia sẻ của cô. Trong một bài viết đăng trên mạng gần đây với tựa đề: “Hết ‘bán’ cha buôn rượu, Hà Hồ lại ‘bán’ Cường Đôla?” (hiện giờ đã đổi lại tít - PV) , Hồ Ngọc Hà đã bị coi là người sẵn sàng bán cả gia đình vì tiền.

Rằng, Hà Hồ mượn cha mình để quảng cáo rượu và sau đó là "bán" Cường Đô la để gây chú ý cho album mới.

“Vì tiền và để PR cho tên tuổi mình, Hà Hồ ngần ngại bán rẻ hình ảnh chồng con và bố đẻ và mẹ chồng”, trong bài viết có đoạn.

Trao đổi với chúng tôi về nội dung bài viết trên, Luật sư Cao Bá Trung - Giám đốc hãng luật INCIP cho hay: “Theo quy định của Luật báo chí thì một trong những điều nghiêm cấm của báo chí là Đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân”.

Ông Trung cũng chia sẻ thêm: “Phải thừa nhận rằng, nhiều tờ báo để thu hút độc giả đã giật nhiều tít “giật gân” hoặc đăng những bài báo có nội dung sai sự thật về những nhân vật nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, người mẫu…

Khi đọc bài viết với tựa đề trên, tôi nhận thấy trang mạng này đã đăng bài có nội dung suy diễn những hoạt động của ca sĩ Hồ Ngọc Hà theo hướng tiêu cực.

Nếu thực sự ca sĩ Hồ Ngọc Hà chứng minh được những nội dung báo chí đưa tin là suy diễn, sai sự thật thì bài báo đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ca sĩ Hồ Ngọc Hà và gia đình cô.

Về mặt pháp luật, ca sĩ Hồ Ngọc Hà có quyền yêu cầu các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo vị luật sư này, đối với trang mạng đăng tải nội dung bài viết trên thì có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 2 của Nghị định số 02/2011/NĐ-CP của Chính phủ. Xử phạt để tránh những các tờ báo khác lại phản ánh những nội dung tương tự và bảo vệ uy tín cũng như đạo đức của giới báo chí.

Còn đối với tác giả bài viết, Luật sư Cao Bá Trung cho hay: “Tuỳ theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý hình sự tội Làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ Luật hình sự hoặc theo Tội vu khống theo Điều 122 của BLHS nếu chứng minh được rõ ràng là biết rõ sai sự thật nhưng vẫn viết bài”.

“Ngoài ra, ca sĩ Hồ Ngọc Hà còn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, cải chính, xin lỗi công khai nếu chứng minh được những nội dung của bài báo là xuyên tạc, sai sự thật xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cô và gia đình cô”, vị luật sư này cho biết.

Trước đó, liên quan đến bài viết với tựa đề “Hết ‘bán’ cha buôn rượu, Hà Hồ lại ‘bán’ Cường Đôla?”, doanh nhân Quốc Cường (chồng ca sĩ Hồ Ngọc Hà) đã bày tỏ sự tức giận với trang mạng kia.

“Tôi thường không lên tiếng khi nghe người khác nói hay viết gì về mình, nhưng hôm nay đọc thấy cái tựa này tôi thật sự sốc. Tôi thật không hiểu người viết cái tựa như vậy là người có văn hoá và nhân cách hay không. Nếu vì câu ‘view’ mà dùng những cách như vậy thì tôi xin tờ báo trên đừng làm báo nữa vì cứ như vậy, tờ báo này chỉ làm mất đi đạo đức và tư cách chung của những nhà báo chân chính khác. Thật là vô văn hoá”, anh viết trên trang cá nhân.

Theo Tri thức

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích