Nhiều phim “thảm họa” tham dự Liên hoan phim Quốc gia 2013

Thứ tư, 28/08/2013, 07:45
Nhiều bộ phim từng khiến dư luận la ó, xếp vào hàng “thảm họa” và “siêu nhảm” đang náo nức trình hồ sơ lên Cục Điện ảnh để tranh giải Bông Sen tại Liên hoan phim Quốc gia diễn ra vào tháng 10 tới, tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Liên hoan phim Quốc gia lần thứ 18 sẽ diễn ra từ 11-15/10 tới tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Liên hoan phim (LHP) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Bộ trưởng Bộ VHTTDL- Hoàng Tuấn Anh là Trưởng ban chỉ đạo LHP, và bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh là Trưởng ban tổ chức LHP Việt Nam lần này.

Bắt đầu từ ngày 31/8, BTC sẽ nhận hồ sơ của các bộ phim gửi về tham dự LHP Quốc gia lần thứ 18. Trong đó, phim dự tranh giải Bông Sen của LHP sẽ thuộc 3 thể loại chính: Phim truyện (phim truyện điện ảnh, phim truyện truyền hình), Phim Tài liệu và Khoa học, và Phim hoạt hình. Ban giám khảo của 3 thể loại phim sẽ chấm giải cho các hạng mục dành cho Phim, Đạo diễn, Diễn viên nam, nữ chính, phụ, Kịch bản, Quay phim…
Những người viết huyền thoại của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng tham dự LHP năm nay
"Những người viết huyền thoại" của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng tham dự LHP năm nay

“Đến hẹn lại lên”, cứ sau 2 năm, LHP lại trở thành “điểm đến” của các tác giả, tác phẩm xuất sắc dự tranh Bông Sen Vàng, Bông Sen Bạc. Chia sẻ tại buổi họp báo sáng 27/8, bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, BTC đã nhận được sự nhiệt tình, ủng hộ của các hãng phim, bất kể tư nhân hay nhà nước, các hãng phim đã nhanh chóng gửi hồ sơ phim tham dự LHP năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, BTC đã nhận được danh sách 13 phim truyện điện ảnh đăng ký (chính thức), và 7 bộ phim hứa tham dự nhưng chưa gửi hồ sơ đầy đủ.

Phim truyện điện ảnh- luôn là tâm điểm chú ý của mỗi kỳ LHP, bởi đây là thể loại được ví như “gương mặt”, “linh hồn”, “sự sống còn” của nền điện ảnh một quốc gia. Tuy nhiên, trong danh sách 20 bộ phim truyện điện ảnh (cả chính thức và chưa chính thức) đăng ký tham dự LHP năm nay, khán giả có thể nhận thấy “nhan nhản” những phim từng bị la ó, từng bị xếp hạng “thảm họa” hay “siêu nhảm” như: Nhà có 5 nàng tiên, Hoàng tử & Lọ lem, Đam mê, Cát nóng, Cưới ngay kẻo lỡ, Nàng man chàng bóng…
Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh nhận định, năm nay không có bộ phim nào đặc sắc một cách đột biến
Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh nhận định, năm nay không có bộ phim nào đặc sắc một cách "đột biến"

Nói về hàng loạt những bộ phim chất lượng kém tham dự LHP Quốc gia lần này, bà Ngô Phương Lan cho biết, “Cá nhân tôi nếu đưa ra một lời nhận xét nào đó về các bộ phim cũng chỉ là những ý kiến mang tính chủ quan. Hãy cứ để các bộ phim tham dự thêm màu sắc cho LHP. Biết đâu, khi cùng nhau ngồi xem một bộ phim từng bị xếp vào diện “thảm họa”, các bạn sẽ tìm thấy thêm những điều khác của phim…”.

Về bộ phim Lửa Phật vừa công chiếu có những chi tiết quảng cáo rượu, theo bà Ngô Phương Lan, Cục Điện ảnh sẽ xem xét lại về tình huống, diễn biến tâm lý nhân vật về cảnh uống rượu, để xem mức độ lộ liễu, phản cảm đến đâu.

Tính đến ngày 27/8, bên cạnh 20 phim truyện điện ảnh, BTC cũng đã nhận được 22 phim tài liệu, 10 phim khoa học, gần 20 phim hoạt hình, và gần 10 phim truyện truyền hình tham gia tranh giải tại LHP Quốc gia lần thứ 18.

Trong khuôn khổ LHP diễn ra vào tháng 10 tới tại Hạ Long, Quảng Ninh, BTC sẽ có những cuộc hội thảo, với các nội dung “Điện ảnh với Quảng Ninh và quảng bá du lịch qua Điện ảnh”, “Phát triển hợp tác sản xuất và phát hành phim”… và tuần phim chào mừng LHP quốc gia chiếu miễn phí phục vụ khán giả yêu điện ảnh Việt.
Cục sẽ xem xét lại những cảnh quảng cáo rượu trong phim Lửa Phật của Dustin Nguyễn
Cục sẽ xem xét lại những cảnh quảng cáo rượu trong phim Lửa Phật của Dustin Nguyễn
BTC hy vọng, mỗi kỳ LHP sẽ vinh danh các tác phẩm điện ảnh VN, nâng cao tính chuyên nghiệp trong sáng tác, giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh… Từ đó, thúc đẩy điện ảnh nước nhà phát triển.
Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn