Phim Việt trình chiếu tại LHP Cannes 2013

Thứ ba, 07/05/2013, 11:17
Phim ngắn “16:30” của đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy sẽ được trình chiếu tại Góc phim ngắn (Short Film Corner) của LHP Cannes 2013.

Dài vỏn vẹn 17 phút, “16:30” là câu chuyện cảm động được kể bằng hình ảnh đầy màu sắc, nhanh gọn, theo chân những đứa trẻ bụi đời rao bán những tờ kết quả sổ xố khắp hang cùng ngõ hẻm của Sài Gòn vào lúc 16h30 mỗi ngày.

cannes
Phim ngắn “16:30” của Trần Dũng Thanh Huy.

Bộ phim đoạt 5 giải thưởng tại tiệc phim YxineFF 2012 là tấm giấy thông hành giúp đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy có mặt trong “Voyage À Cannes”, một chương trình đưa nghệ sĩ Việt đến LHP Cannes 2013. Cùng đi với Thanh Huy có nữ diễn viên Hồng Ánh. Thông tin do nhà tổ chức công bố trong cuộc họp báo chiều ngày 6/5 tại TP.HCM.

Thanh Huy được nói sẽ có buổi trao đổi trực tiếp với nữ đạo diễn Jane Campion, chủ tịch hạng mục Cinéfondation và phim ngắn tại Cannes 2013. Bà từng đoạt giải Cành cọ vàng năm 1993 với phim “The Piano” và là người phụ nữ đầu tiên được đề cử Oscar dành cho đạo diễn.

Thanh Huy nói anh đã chuẩn bị sẵn tinh thần để hỏi bà về kinh nghiệm phấn đấu chuyển từ làm phim ngắn sang làm phim truyện. Đây là điều mà Huy cùng các đạo diễn trẻ tại VN đang rất trăn trở.

cannes
Thảm đỏ tại LHP Cannes hàng năm.

Tại Cannes, hạng mục phim ngắn (Cannes Short Film) được chia thành chương trình tranh giải phim ngắn và Góc phim ngắn. Tại Góc phim ngắn, các nhà làm phim có cơ hội tham gia nhiều hội nghị, hội thảo với những chủ đề liên quan thiết thực đến ngành công nghiệp điện ảnh. Cũng như, giúp họ kết nối các mối quan hệ, thuận lợi cho việc làm phim sau này.

Năm ngoái, có tới 88 quốc gia với tổng số phim ngắn lên tới 1.945 phim tham dự chương trình Góc phim ngắn. VN có một đại diện tham gia, đó là nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và phim “Hai tư sáu”.

Đặc biệt tại sự kiện giới thiệu chương trình “Voyage À Cannes” vào ngày 10/5 tại Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, đạo diễn Trần Anh Hùng được nói sẽ có mặt trong vai trò khách mời. Ông là người từng giành giải Camera vàng dành cho bộ phim đầu tay “Mùi đu đủ xanh” tại LHP Cannes 1993.

Trước đó một ngày, ông sẽ có mặt tại rạp Megastar Paragon để giới thiệu riêng về bộ phim mới nhất “Rừng Na Uy” cho các nhà làm phim trẻ và người yêu điện ảnh.

 

Theo VNN

Các tin cũ hơn