Chôm chôm sẽ là trái cây đầu tiên của Việt Nam xuất sang New Zealand

Thứ sáu, 28/07/2017, 09:21
New Zealand cho biết sẽ tạo điều kiện cho quả chôm chôm của Việt Nam vào thị trường này và sau đó là các loại trái cây khác.

Ngày 27/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có một số các hoạt động tại New Zealand khi tới chào xã giao Chủ tịch Quốc hội David Carter, hội đàm với Phó Thủ tướng Paula Bennett, làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Gerry Brownlee, Bộ trưởng Thương mại Todd McClay và dự chiêu đãi của Bộ trưởng, Tổng chưởng lý Chris Finlayson.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Paula Bennett, lãnh đạo New Zealand khẳng định quyết tâm thúc đẩy kim ngạch thương mại 2 chiều tăng trưởng hơn nữa, hướng đến mục tiêu 1,7 tỷ USD vào năm 2020. New Zealand sẽ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và phía bạn có lợi thế như như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng New Zealand Paula Bennett . Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính Phủ.

Phó Thủ tướng Paula Bennett và Bộ trưởng Thương mại Todd McClay khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường New Zealand. Trước mắt sẽ sớm hoàn thành rà soát rủi ro, để đưa trái chôm chôm vào thị trường New Zealand, sau này là các loại trái cây khác.

Ngoài ra New Zealand sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực và công nghệ sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp.

Các lãnh đạo New Zealand khẳng định sẽ tiếp tục duy trì viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam. Các lĩnh vực được ưu tiên là: An sinh xã hội, nông nghiệp, phát triển nông thôn; phát triển nguồn nhân lực; quản lý và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu…

Buổi làm việc của lãnh đạo 2 nước. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính Phủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao và cảm ơn New Zealand đang hỗ trợ Việt Nam trong các dự án về an toàn đập, đê điều, phát triển giống cây thanh long, các dự án về rau sạch, nông nghiệp sử dụng công nghệ cao.

Ông cũng đề nghị hai bên xây dựng cơ chế đối thoại song phương thường kỳ về hợp tác phát triển. Qua đó đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước, đề ra các định hướng, biện pháp sử dụng vốn hỗ trợ phát triển của New Zealand một cách hiệu quả, phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Theo Zing

Các tin cũ hơn