Dân căng lều đếm xe qua BOT Ninh Lộc: Tại sao chủ đầu tư không công khai số liệu thu phí?

Thứ năm, 07/03/2019, 10:51
Chủ đầu tư dự án BOT Ninh Lộc là Công ty cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hoà, doanh nghiệp dự án thuộc Tập đoàn Đèo Cả - cái tên không xa lạ, đang nắm giữ hàng loạt dự án BOT tại khu vực miền Trung.

Số liệu kiểm đếm xe qua trạm của người dân đã bị lấy trộm

BOT Ninh Lộc được đổi tên từ tháng 2.2018 (trước đó có tên BOT Ninh An) là trạm thu phí hoàn vốn cho dự án nâng cấp, mở rộng 38km quốc lộ 1, đoạn Km 1374+525 đến Km 1392 và Km 1405 đến Km 1425, tỉnh Khánh Hòa, theo hình thức hợp đồng BOT qua Khánh Hoà.

Đây cũng là trạm BOT nhiều tai tiếng khi từ cuối năm 2017 đến nay nhiều lần xảy ra ách tắc, xả trạm, do các lái xe dừng xe không trả tiền, dùng tiền lẻ để yêu cầu miễn giảm phí.

Tháng 5.2017, bức xúc lên đến đỉnh điểm khi một số tài xế hành hung nhân viên phòng vé. Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hoà đã đòi “trả” lại dự án cho Bộ GTVT. Cụ thể đề nghị Bộ GTVT xem xét lại phương án tài chính theo hướng bố trí nguồn vốn nhà nước hoặc Bộ GTVT tổ chức thu. Năm 2018 dự án liên tục phải xả trạm do người dân phản ứng.

Dự án có vốn đầu tư bao nhiêu?

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến 37,7km, tổng mức đầu tư dự toán là 2.644,5 tỉ đồng và không điều chỉnh tổng mức đầu tư trong quá trình thực hiện.

Theo phương án tài chính tạm tính ban đầu để ký hợp đồng BOT, thời gian thu hồi vốn của dự án là 21 năm 8 tháng 16 ngày (từ 1.1.2016 đến 16.9.2037).

BOT Ninh Lộc thường xuyên phải xả trạm do mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư

Đáng chú ý, Kiểm toán nhà nước năm 2017 từng công bố chi phí đầu tư dự án chênh lệch, “đội vốn” 179 tỉ đồng dẫn đến phải kéo dài thời gian thu phí thêm 1 năm 11 tháng 3 ngày.

Qua kiểm toán cho thấy, chi phí đầu tư trước và sau kiểm toán chênh lệch giảm 23,2 tỉ đồng. Chi phí đầu tư theo báo cáo là 1.641,37 tỉ đồng và giá trị kiểm toán xác nhận là 1.437 tỉ đồng.

Từ 26.2, nhiều người dân đã phân công nhau trực tiếp đếm xe tại trạm thu phí. Sau 7 ngày kiểm đếm thủ công và theo ca, người dân ghi nhận trung bình mỗi ngày, trạm BOT Ninh Lộc thu từ 800 triệu đến 1,2 tỉ đồng.

Theo đó, nếu tính trung bình mỗi ngày trạm BOT Ninh Lộc thu khoảng 1 tỉ đồng thì 10 năm trạm này đã thu 3.650 tỉ đồng. Trong trường hợp tổng mức đầu tư 2.644 tỉ đồng là chính xác thì chủ đầu tư thu 10 năm đã đủ cả vốn và lãi hơn 1.000 tỉ đồng. Trong khi thời gian thu phí lên đến hơn 21 năm 8 tháng.

“Ông trùm” BOT Đèo Cả

Theo trang web của nhà đầu tư dự án - Tập đoàn đầu tư Đèo Cả, doanh nghiệp này đang là cái tên máu mặt trong ngành giao thông khi là chủ của hàng loạt dự án hầm đường bộ có số vốn hàng chục nghìn tỉ như Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả, Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Dự án xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia, Dự án cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn đoạn cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng. Và dự án Mở rộng quốc lộ 1 đoạn Km1374+525 - Km1392 và Km1405 - Km1425, tỉnh Khánh Hòa.

Đèo Cả cũng đang muốn “nhăm nhe” vào một dự án cao tốc khủng khác là Cao Bằng - Lạng Sơn với số vốn gần 21.000 tỉ đồng.

Nhà đầu tư BOT Ninh Lộc cũng là chủ đầu tư hàng loạt dự án BOT khủng tại miền Trung

Đáng chú ý, khi bị nghi ngờ số liệu thu phí tại trạm Dầu Giây sau vụ cướp ngày 7.2, một doanh nghiệp giao thông khác là Tổng công ty Đầu tư phát triển Việt Nam (VEC) đã công bố số liệu thu phí.

Trong khi đó, dù mâu thuẫn kéo dài giữa người dân và doanh nghiệp, nhưng một động thái đơn giản là công khai doanh số thu phí cho người dân được rõ, Đèo Cả lại không thực hiện.

Đây là lý do người dân có quyền đặt dấu hỏi về tính khuất tất của dự án? Đáng nói, theo người dân, sau hơn 1 tuần vất vả kiểm đếm, số liệu ghi nhận được đã bị các đối tượng chưa rõ lấy trộm.

Trao đổi với PV, đại diện Tổng cục Đường bộ VN cho biết, việc người dân dựng lều đếm xe tại trạm thu phí Ninh Lộc là quyền lợi chính đáng, tuy nhiên việc đếm xe phải đảm bảo không ảnh hưởng đến công tác thu phí cũng như không gây mất trật tự an toàn giao thông. Sau khi người dân báo cáo kết quả đếm xe, Tổng cục Đường bộ sẽ đối chiếu với dữ liệu được lưu trữ và sẽ công bố rõ đảm bảo công khai minh bạch.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn