Mỹ công bố danh sách 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại sẽ bị nâng thuế

Thứ ba, 14/05/2019, 16:22
Mỹ đã chuẩn bị danh sách hàng hóa Trung Quốc chuẩn bị áp thuế quan mới dù Tổng thống Trump nói sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc bên lền hội nghị G20.

Cuộc gặp dự kiến diễn ra cuối tháng 6 giữa hai nhà lãnh đạo được đánh giá là cuộc gặp then chốt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng căng thẳng.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 13/5 đã công bố danh sách hàng hóa trị giá khoảng 300 tỷ USD bao gồm quần áo trẻ em, đồ chơi, điện thoại di động và máy tính xách tay mà ông Trump đe dọa sẽ áp mức thuế 25%. Nếu Mỹ thực hiện kế hoạch này, gần như tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nằm trong danh mục bị tăng thuế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Fox News)

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng sẽ trở thành một thực tế hữu hình, có tác động trực tiếp tới túi tiền của họ khi ông Trump chuẩn bị tái tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020, theo Bloomberg.

Theo một quy trình được các quan chức Mỹ vạch ra, mức thuế mới sẽ không có hiệu lực cho đến sớm nhất là cuối tháng 6. Nhưng kế hoạch được thông báo khi ông Trump chuẩn bị gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề cuộc họp G-20 ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản, nâng cao nguy cơ của một cuộc chiến thương mại leo thang.

Tổng thống Trump hôm 13/5 cảnh báo Bắc Kinh không nên đi quá xa trong việc đáp trả các hành động thương mại của Mỹ, sau khi Trung Quốc đưa ra sự trả đũa của mình. "Có thể có một số sự trả đũa, nhưng không nên quá đáng", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trong cuộc gặp với Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Ông Trump cho rằng khả năng thành công của các cuộc đàm phán sẽ trở nên rõ ràng trong khoảng ba hoặc bốn tuần nữa. "Bạn không bao giờ thực sự biết, phải không? Tuy nhiên, tôi có một cảm giác rằng nó sẽ rất thành công."

Việc công bố danh sách thuế quan bổ sung và sự leo thang liên tục các tuyên bố cứng rắn từ chính quyền Trump đã dẫn tới sự phản đối ngày càng mạnh mẽ của các nhóm kinh doanh, những người đã vận động hành lang chống lại các chương trình thuế.

"Chúng tôi ủng hộ chính quyền nỗ lực đi đến một thỏa thuận thương mại có ý nghĩa nhằm san bằng sân chơi cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ", ông Matthew Shay, Chủ tịch đồng thời là CEO của Liên đoàn bán lẻ quốc gia, cho biết trong một tuyên bố. "Tuy nhiên, sự leo thang thuế quan mới nhất là một canh bạc quá lớn đối với nền kinh tế Mỹ", ông Shay cảnh báo.

Các nhà kinh tế cũng cảnh báo rằng thuế quan hiện tại sẽ làm tổn hại đến tăng trưởng nền kinh tế Mỹ. Nhưng họ cũng lo lắng sự leo thang bao trùm tất cả hoạt động thương mại từ Trung Quốc và sự trả đũa của Trung Quốc sẽ gây thiệt hại lớn hơn nhiều và thậm chí có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã cẩn trọng trong phản ứng của mình. Danh sách được Trung Quốc công bố hôm thứ Hai đơn giản là tăng thuế trong hàng nghìn các mặt hàng đã được liệt kê từ giai đoạn trước của cuộc chiến thương mại.

Sự trả đũa của Bắc Kinh chỉ là khoảng 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ nhưng danh mục hàng hóa bao gồm từ máy bay nhỏ, máy tính và hàng dệt may cho đến hóa chất, thịt, lúa mì, rượu vang và LNG (khí tự nhiên hóa lỏng). Một số phụ tùng ô tô vẫn được miễn trừ. Nhập khẩu ôtô không bị ảnh hưởng vì thuế quan này đã bị đình chỉ trong các cuộc đàm phán như một dấu hiệu thiện chí.

Theo VTC

Các tin cũ hơn