Mỹ tính toán thời điểm áp đợt thuế trừng phạt mới với Trung Quốc

Thứ năm, 23/05/2019, 10:01
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 22/5 nói, việc tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ được quyết định trong ít nhất 1 tháng tới.

Phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ, ông Mnuchin nhấn mạnh, sẽ có một quy trình miễn trừ nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện lời đe dọa tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%. Quá trình này cho phép các cơ quan quản lý đưa ra các sản phẩm cụ thể được bảo vệ khỏi việc tăng thuế.

"Gói trừng phạt thuế thứ tư, sẽ không có bất kỳ quyết định nào đưa ra trong vòng 30 đến 45 ngày nữa và chúng tôi sẽ xây dựng một quy trình loại trừ nếu Tổng thống quyết định tiếp tục với điều đó", ông Mnuchin nói.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin. (Ảnh: AP)

"Danh mục hàng hóa áp cho đợt cuối cùng đang được xem xét. Tổng thống vẫn chưa đưa ra quyết định, và các sản phẩm tiêu dùng sẽ được đưa vào trong đợt cuối cùng này", ông nói thêm.

Trong tháng 5, chính quyền Trump tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25%. Động thái được thực hiện ngay trước khi các quan chức Trung Quốc tới Washington để cố gắng giải quyết tranh chấp thương mại kéo dài 10 tháng.

Bắc Kinh trả đũa bằng việc áp thuế mới đối với số hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ.

Theo phát biểu của Bộ trưởng Mnuchin, đợt áp thuế tiếp theo sẽ sẵn sàng khi ông Trump gặp ông Tập Cận Bình, theo dự kiến, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

"Tôi vẫn hy vọng chúng tôi có thể quay trở lại bàn đàm phán. Hai lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào cuối tháng 6", ông Mnuchin cho biết thêm rằng tác động của thuế quan đối với người tiêu dùng Mỹ là một cân nhắc quan trọng trong chiến lược thương mại của Mỹ.

Trong một cuộc khảo sát công bố hôm 22/5, các công ty Mỹ cho rằng, họ đang phải đối mặt với sự trả đũa của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc và cơ quan này tại Thượng Hải cho biết, những trở ngại gia tăng với hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm sự kiểm tra của chính phủ, thủ tục hải quan chậm hơn và chờ đợi phê duyệt cấp phép và các ứng dụng khác lâu hơn.

Khảo sát cũng cho biết, 40,7 % số người được hỏi đang xem xét hoặc di dời các cơ sở sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc. Trong số gần 250 người trả lời khảo sát, được thực hiện sau đợt thuế quan mới nhất của Mỹ và Trung Quốc, gần ba phần tư cho biết các loại thuế này làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của họ.

Theo VTC

Các tin cũ hơn