Đối phó Tổng thống Trump chưa xong, Trung Quốc nhận 'tin dữ' từ đảng Dân chủ Mỹ

Thứ bảy, 02/11/2019, 09:15
Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định đảng Dân chủ sẽ liên minh với EU, cứng rắn hơn với Trung Quốc so với Tổng thống Trump.

Trong buổi phỏng vấn với phóng viên của Bloomberg hôm 1/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thừa nhận Tổng thống Trump đúng khi xác định chính sách thương mại hung hăng của Trung Quốc.

Nhưng bà cho rằng cách tiếp cận của nhà lãnh đạo Mỹ là không hiệu quả, khẳng định ông đang làm xáo trộn vị thế của Mỹ khi cùng lúc dấn thân vào một cuộc xung đột thương mại với EU.

"Chúng tôi có đòn bẩy, nhưng Tổng thống đã làm gì với nó. Xa lánh EU bằng cách áp thuế lên họ và giờ thì họ đang đề phòng", bà nói.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo nữ chính khách 79 tuổi, Mỹ cần phải có nhiều chiến lược hơn, thay vì việc chỉ sử dụng thuế quan làm vũ khí chính, phải lôi kéo các đồng minh như EU chia sẻ các lợi ích của Mỹ cũng như khiếu nại từ Trung Quốc.

"Cần phải toàn diện hơn để Trung Quốc biết rằng họ không thể tiếp tục các hành vi đó nữa", bà Pelosi nói.

Tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang cố gắng ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc nghi ngờ về tương lai một thỏa thuận dài hạn với Mỹ.

Bà Pelosi cùng các đồng minh khác trong đảng Dân chủ từng khẳng định việc ông Trump đưa Mỹ dấn thân vào cuộc chiến thương mại với các đồng minh lâu đời như EU đang khiến Washington không thể tận lực đối phó với Trung Quốc.

Năm 2018, Mỹ áp thuế với thép và nhôm châu Âu, đe dọa đánh thuế 25% với xe hơi nhập từ EU với cáo buộc các mặt hàng này mang tới rủi ro an ninh quốc gia.

Washington cũng áp đặt thuế quan lên 7,5 tỷ USD hàng hóa của EU, từ máy bay đến rượu mạnh. Động thái này được đưa ra sau khi WTO chấp thuận cho Mỹ đánh thuế đối với lượng hàng hóa của Liên minh châu Âu liên quan đến chính sách trợ cấp trái phép mà Brussels dành cho Airbus vào ngày 2/10.

EU sau đó cảnh báo sẽ đáp trả, làm dấy lên lo ngại căng thẳng thương mại giữa 2 bên tiếp tục leo thang.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích