Kinh tế Mỹ giảm tốc, nhưng vẫn tốt hơn dự báo

Thứ năm, 31/10/2019, 11:58
Dù kinh tế Mỹ tăng tốt hơn dự báo, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn bày tỏ quan điểm lo ngại...

Tiêu dùng vẫn đang là trụ cột tăng trưởng chính của kinh tế Mỹ.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3 vừa qua, nhưng giảm tốc nhẹ so với quý 2 do hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp tiếp tục sụt giảm.

Hãng tin CNBC dẫn báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 30/10 cho biết GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 1,9% trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 2% đạt được trong quý 2.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế được Dow Jones khảo sát dự báo kinh tế Mỹ tăng 1,6% trong quý 3.

Mức tăng trưởng tốt hơn dự báo là kết quả của việc người tiêu dùng và Chính phủ liên bang tiếp tục tăng chi tiêu, theo báo cáo. Tiêu dùng cá nhân của người Mỹ tăng 2,9%, trong khi chi tiêu chính phủ tăng 2%.

Hoạt động đầu tư trong khu vực kinh tế tư nhân tiếp tục suy giảm trong quý 3, gây sức ép lên tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế, với mức giảm 1,5%. Tuy nhiên, mức giảm này đã có sự cải thiện đáng kể so với mức giảm 6,3% trong quý 2.

Trong đó, đầu tư vào hạ tầng của các doanh nghiệp giảm 15,3%, đầu tư trang thiết bị giảm 3,8%.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ qua các quý từ 2016 tới nay - Nguồn: CNBC.

"Đối với các nhà sản xuất, nhưng thách thức lớn nhất hiện nay vẫn là tìm kiếm lao động có kỹ năng và sự bấp bênh do thương chiến gây ra. Tất cả những yếu tố này khiến họ khó tuyển dụng nhân sự và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh", chuyên gia kinh tế trưởng Chad Moutray của Hiệp hội Quốc gia Các nhà sản xuất Mỹ (NAM) phát biểu.

Mặc dù vậy, đầu tư vào lĩnh vực nhà ở tăng khá mạnh, bù đắp cho sự sụt giảm nói trên. Trong quý 3, đầu tư vào nhà ở trong khu vực tư nhân ở Mỹ tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 3% trong quý 2.

Dù kinh tế Mỹ tăng tốt hơn dự báo, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn bày tỏ quan điểm lo ngại. Sự sụt giảm của ngành sản xuất trong nước và tình trạng giảm tốc kinh tế toàn cầu vẫn đang gây áp lực lớn lên kinh tế Mỹ.

Người tiêu dùng Mỹ vẫn tăng chi tiêu, nhưng mức tăng 2,9% trong quý 3 thấp hơn nhiều so với mức tăng 4,6% trong quý 2 - một dấu hiệu cho thấy các hộ gia đình Mỹ có thể sẽ bắt đầu "thắt lưng buộc bụng".

Giới phân tích dự báo kinh tế Mỹ tiếp tục giảm tốc trong quý 4 năm nay và đầu năm 2020. "Thời kỳ tăng trưởng hiện nay của kinh tế Mỹ là dài nhất trong lịch sử, và dù chúng tôi dự báo nền kinh tế tiếp tục tăng trowngr trong 2020, rủi ro xuất hiện một quý tăng trưởng âm đang gia tăng", chuyên gia kinh tế trưởng James Knightley thuộc ING nhận định.

Ông Knightley nhấn mạnh rằng ngành sản xuất Mỹ đang bị kéo tụt bởi nền kinh tế và nhu cầu toàn cầu suy yếu, cũng như đồng USD mạnh. "Cuối cùng, đã có nhiều bằng chứng cho thấy sự giảm tốc đang lan rộng sang lĩnh vực tiêu dùng và dịch vụ", vị chuyên gia nói.

Theo VnEconomy

Các tin cũ hơn