Anh khẳng định sẽ hỗ trợ lĩnh vực tài chính hậu Brexit

Thứ ba, 29/10/2019, 09:34
Nếu Anh ra khỏi khối với một thỏa thuận, sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp cho đến cuối năm 2020, có nghĩa các ngân hàng vẫn hoạt động bình thường.

Đồng 50 bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một hội thảo ở London ngày 28/10, Bộ trưởng Dịch vụ tài chính Anh, John Glen, khẳng định nước này sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo lĩnh vực tài chính sẽ vẫn có một vị trí quan trọng trên toàn cầu sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
Ông Glen cho biết chính phủ tin tưởng vào The City of London, trung tâm tài chính của Anh. Nguồn thu từ lĩnh vực tài chính quyết định khả năng tài trợ của chính phủ cho các lĩnh vực y tế, cảnh sát và sự phát triển của các khu vực. Chính phủ sẽ bằng mọi nỗ lực để góp phần vào sự thịnh vượng của lĩnh vực này.
Các công ty tài chính tại Anh sẽ mất quyền tiếp cận trực tiếp không hạn chế với các nhà đầu tư tại EU hậu Brexit và thay vào đó sẽ phụ thuộc vào hệ thống tương đương của EU.
Với hệ thống này, EU sẽ cho phép tiếp cận thị trường nếu thấy rằng các quy định trong nước của các công ty tài chính nước ngoài là đủ chặt để đảm bảo các khách hàng ở khu vực này được bảo vệ.
Ông Glen nói Anh đã sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán về vấn đề tương đương trong một số lĩnh vực chủ chốt với EU ngay khi Anh ra khỏi EU, dù khi nào điều này diễn ra vẫn chưa có câu trả lời.
Ngày 28/10, EU đã nhất trí gia hạn Brexit thêm ba tháng, cho đến ngày 31/1/2020, sau khi Thủ tướng Boris Johnson buộc phải đề nghị trì hoãn do các nghị sỹ từ chối thông qua thỏa thuận về Brexit mà chính phủ đã nhất trí với EU.
Nếu Anh ra khỏi khối với một thỏa thuận, sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp cho đến cuối năm 2020, có nghĩa các ngân hàng vẫn hoạt động bình thường.
Anh không muốn phải theo các quy định của EU để duy trì sự tiếp cận thị trường tài chính của khối này và ông Glen cho rằng vấn đề là tìm kiếm một cơ chế lâu dài mà theo đó các quy định của cả hai bên có thể sẽ phải thay đổi.

Theo VietnamPlus

Các tin cũ hơn